Năm giờ thẩm vấn của Ủy ban Giám sát và Trách nhiệm giải trình của Hạ viện đã không xác định được một động cơ chính trị rõ ràng đối với các cựu giám đốc điều hành Twitter, những người đã tạm thời chặn chia sẻ tin tức tiêu cực về ông Joe Biden hoặc bất kỳ lời khai nào chứng minh sự thông đồng giữa Twitter và FBI.

Tuy nhiên, Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky), Chủ tịch Ủy ban Giám sát và Trách nhiệm giải trình Hạ viện, cho biết phiên điều trần hôm 08/02 rất quan trọng vì nó liên quan đến Twitter, trang mà ông nói đã nhận hàng triệu dollar từ FBI, và phiên điều trần này đã làm rõ những hiểu lầm về máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden, mà ông cho biết đã bị dán nhãn sai là thông tin giả của Nga.

Bản tin này có nhan đề “Thư điện tử bằng chứng tiết lộ cách ông Hunter Biden giới thiệu doanh nhân Ukraine với người cha Phó Tổng thống” đã được New York Post đăng vào ngày 14/10/2020.

Twitter đã ngăn chặn việc chia sẻ bản tin này trong 24 giờ vì lo ngại rằng nội dung của bản tin có thể đã bị xâm nhập. Những nhân vật chủ chốt, bao gồm cả người sáng lập Twitter Jack Dorsey và ba trong số các cựu giám đốc điều hành đã làm chứng trước ủy ban này, nói rằng quyết định đó là một sai lầm.

Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky) nói chuyện tại một phiên điều trần với Ủy ban Giám sát và Cải tổ Hạ viện ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 16/11/2021. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)
Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky) nói chuyện tại một phiên điều trần với Ủy ban Giám sát và Cải tổ Hạ viện ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 16/11/2021. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

Sau khi Twitter đảo ngược quyết định đó, bài báo này vẫn không được lưu hành trên nền tảng này trong hai tuần nữa do một chính sách yêu cầu người đăng ban đầu xóa bài đăng này trên Twitter, nhưng sau đó đã cho đăng lại nội dung này.

The New York Post đã không làm như vậy, và Twitter sau đó đã thay đổi chính sách này.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa đã bày tỏ lo ngại rằng quyết định này có thể đã khiến cuộc bầu cử năm 2020 nghiêng về ông Biden. Nhưng trọng tâm chính của cuộc thẩm vấn của họ là xác định rằng FBI đã lừa Twitter để ngăn chặn bài báo đó.

Các cựu giám đốc điều hành Twitter làm chứng trước ủy ban này gồm bà Vijaya Gadde, cựu giám đốc pháp lý, ông James Baker, cựu phó tổng cố vấn, ông Yoel Roth, cựu giám đốc tin cậy và an toàn toàn cầu, và bà Anika Collier Navaroli, một cựu thành viên cao cấp của nhóm chính sách an toàn Hoa Kỳ.

Hầu hết các câu hỏi đều hướng đến ông Roth và bà Navaroli, những người tham gia trực tiếp hơn vào các hoạt động kiểm duyệt nội dung.

Twitter bị lừa?

Giả thuyết của Đảng Cộng Hòa là FBI đã lừa các giám đốc điều hành Twitter tin rằng các nhân vật người Nga sẽ tung thông tin giả trên truyền thông hồi tháng 10/2020 để phá hoại cuộc bầu cử tổng thống, và niềm tin đó đã khiến Twitter kiểm duyệt nhầm bài báo của tờ New York Post, do đó đã khiến cuộc bầu cử nghiêng về phía ông Joe Biden.

Đảng Cộng Hòa tin rằng Twitter là một mục tiêu dễ dàng vì sự thiên vị về thể chế của nó. Dân biểu Pat Fallon (Cộng Hòa-Texas) khẳng định rằng 98% nhân viên Twitter đã ủng hộ các ứng cử viên hoặc các mục tiêu của Đảng Dân Chủ.

“Tôi nghĩ quý vị đã bị FBI chơi xỏ,” ông Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio) nói. “Hoạt động ‘[kiểm duyệt] thông tin này đã được thực hiện nhắm vào quý vị, và sau đó mở rộng ra người dân Mỹ.”

Các sự kiện thúc đẩy cho giả thuyết này đã được suy luận ra thông qua lời khai của nhân chứng và dường như tạo nên một trường hợp thuyết phục.

Các tài liệu từ Hồ sơ Twitter cho thấy rằng bài đăng đó đã không đáp ứng các nguyên tắc kiểm duyệt nội dung của Twitter, vốn đã được ông Roth xác nhận.

Biểu tượng FBI tại tòa nhà J. Edgar Hoover của FBI ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 09/08/2022. (Ảnh: Stefani Reynolds/AFP qua Getty Images)
Biểu tượng FBI tại tòa nhà J. Edgar Hoover của FBI ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 09/08/2022. (Ảnh: Stefani Reynolds/AFP qua Getty Images)

Ông Roth cho biết FBI đã nói với ông rằng họ nghi ngờ một chiến dịch thông tin giả của Nga diễn ra vào tháng Mười, có khả năng là một hoạt động “xâm nhập và rò rỉ” tương tự như việc công bố các thư điện tử DNC vào năm 2016.

Các giám đốc điều hành Twitter thường xuyên liên lạc với FBI và các cơ quan chính phủ khác về các mối đe dọa an ninh.

Các thành viên của đội ngũ chiến dịch tranh cử của ông Biden đã yêu cầu xem xét một số bài đăng trên Twitter nào có vẻ vi phạm nguyên tắc nội dung của Twitter.

Tháng 09/2020, ông Roth đã tham gia một khóa đào tạo do Viện Aspen thực hiện, trong đó tình huống đe dọa là một hoạt động xâm nhập và rò rỉ liên quan đến ông Hunter Biden.

FBI đã sở hữu máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden hơn một năm trước cuộc bầu cử.

Dân biểu Jim Perry (Cộng Hòa-Pennsylvania) đã nhận thấy trường hợp này thật khó tin.

“Tôi biết quý vị đã làm chứng ở đây rằng quý vị không hiểu rằng mình đã bị lừa hoặc có khả năng bị lừa,” ông nói với ông Roth, “Chắc chắn là rất trùng hợp, quý vị có đồng ý không, khi biết rằng FBI có chiếc máy điện toán xách tay mà FBI đã thiết lập chương trình “War Room” và đường dây [liên lạc] này và nói với quý vị, theo tuyên bố của quý vị, rằng điều này sẽ xảy ra?”

“Hầu như không thể biết đâu là điểm dừng của FBI và đâu là điểm bắt đầu của Twitter,” Dân biểu Lauren Boebert (Cộng Hòa-Colorado) nói về mối liên hệ chặt chẽ và thường xuyên giữa FBI và Twitter.

Không có kết nối nào được thiết lập

Tuy nhiên, lời khai của nhân chứng không tiết lộ bằng chứng rằng quyết định chặn bài báo của New York Post chỉ là một sự sai lầm được đưa ra trong lúc nóng nảy.

Không nhân chứng nào làm chứng rằng bất kỳ thành viên nào của FBI đã yêu cầu họ chặn bài báo của New York Post hoặc thậm chí liên lạc với họ về bài báo đó.

Và không có nhân chứng nào làm chứng rằng bất kỳ thành viên nào trong đội ngũ của ông Biden có liên quan đến quyết định chặn bài báo này.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa đã cảm thấy thất vọng nhưng vẫn không tin rằng không có hành vi sai trái nào xảy ra.

Trụ sở chính của Twitter tại San Francisco vào ngày 13/08/2019. (Ảnh: Glenn Chapman/AFP qua Getty Images)
Trụ sở chính của Twitter tại San Francisco vào ngày 13/08/2019. (Ảnh: Glenn Chapman/AFP qua Getty Images)

Dân biểu Pete Sessions (Cộng Hòa-Texas) bày tỏ, “Tôi không nghĩ điều này đáng tin cậy và người dân Mỹ cũng nghĩ vậy.”

Dân biểu Jamie Raskin (Dân Chủ-Maryland) nhận định, “Đây là một cuộc rượt đuổi ngông cuồng trên mạng cả ngày. Nó hoàn toàn không mang lại gì cả.”

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Ian Sams lập luận, “Đây dường như là nỗ lực mới nhất của các thành viên MAGA cực đoan nhất thuộc khối đa số Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện nhằm đặt nghi vấn và hủy bỏ kết quả của cuộc bầu cử năm 2020.”

Đằng sau hậu trường

Điều mà các nhân chứng đã tiết lộ là các nhân viên của Twitter đôi khi còn bị choáng ngợp bởi số lượng quyết định kiểm duyệt nội dung cũng như khó khăn trong việc tạo ra và thực thi các chính sách ngăn chặn ngôn từ kích động thù địch và kích động bạo lực mà không vi phạm quyền tự do ngôn luận.

Theo bà Navaroli, các quyết định kiểm duyệt khó khăn đã được chuyển đến một nhóm điều hành. Nhóm này đôi khi cũng miễn cưỡng hành động vì e sợ vấn đề hạn chế quyền tự do ngôn luận, đặc biệt là ở Hoa Kỳ.

Bà nói rằng bà đã cảnh báo cấp trên về mối nguy hiểm có thể xảy ra vào ngày 06/01/2021, và cảm thấy rằng họ đã không hề xóa các bài đăng Twitter nào có vẻ như là một lời kêu gọi bạo lực cho đến hai ngày sau đó.

Đối với việc hợp tác với các quan chức chính phủ, ông Roth cho rằng đó là điều bình thường và cần thiết. Ông cho biết các lời mách nước về “sự can thiệp ác ý của ngoại quốc” do FBI và các cơ quan chính phủ khác đưa ra là vô giá trong việc xác định các tài khoản độc hại.

Các nhân chứng cho biết, các yêu cầu đánh giá nội dung thường đến từ cả hai đảng chính trị, cũng như từ công chúng.

Ví dụ, năm 2019, bà Navaroli đã làm chứng rằng, cấp trên đã thông báo cho bà rằng Tòa Bạch Ốc đã yêu cầu xem xét một bài đăng trên Twitter của người mẫu thời trang Chrissy Teigen.

Bài đăng này đã chứa một mô tả xúc phạm về Tổng thống đương thời Donald Trump.

Mặc dù các thành viên Đảng Dân Chủ đã mô tả phiên điều trần này là một trò lừa bịp, nhưng các thành viên Đảng Cộng Hòa vẫn tin rằng Twitter và FBI đều đã hành động không thỏa đáng trong trường hợp về bài báo của New York Post.

Ông Comer nói: “Chúng tôi đã chứng kiến ​​những kẻ chuyên quyền trong các Đại công ty công nghệ (Big Tech) sử dụng quyền lực không bị kiểm soát của họ để đàn áp ngôn luận của người Mỹ nhằm thúc đẩy các quan điểm chính trị ưa thích của họ.”

Ông đã gọi vụ việc này là “một sự che đậy có phối hợp của Big Tech, Đầm Lầy, và các hãng truyền thông thiên tả.”

Lawrence Wilson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Lawrence Wilson đưa tin về giáo dục K-12 cho The Epoch Times.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn