Nhu cầu cao hơn từ ngoại quốc đã thúc đẩy sự phục hồi lớn hơn dự kiến về các đơn đặt hàng công nghiệp của Đức trong tháng 11, đây là một tin tốt hiếm có đối với các nhà sản xuất đang bị tắc nghẽn nguồn cung và thiếu lao động ở nền kinh tế lớn nhất Âu Châu.

Hôm thứ Năm (06/01/2022), số liệu từ Văn phòng Thống kê Liên bang cho thấy, các đơn đặt hàng đã tăng 3.7% trong tháng theo các tiêu chí được điều chỉnh theo mùa sau khi điều chỉnh giảm 5.8% vào tháng Mười. Một cuộc thăm dò ý kiến ​​của các nhà phân tích của Reuters đã chỉ ra mức tăng 2.1%.

Sự gia tăng đơn đặt hàng này được thúc đẩy bởi sự gia tăng nhu cầu về vốn và hàng hóa trung gian của ngoại quốc, với các đơn đặt hàng công nghiệp của Đức từ các quốc gia khác của khu vực đồng euro tăng 13.1% và các đơn hàng từ các khách hàng bên ngoài khối đồng tiền chung này tăng 5%.

Bộ Kinh tế cho biết: “Sự gia tăng này tạo động lực tích cực cho triển vọng kinh tế, mặc dù hoạt động kinh tế tiếp tục chịu gánh nặng bởi các nút thắt về giao hàng hiện tại.”

Trái ngược với những tháng trước, đơn đặt hàng các mặt hàng có giá trị lớn như máy bay không có ảnh hưởng lớn đến con số tổng thể trong tháng 11. Bộ Kinh tế cho biết nếu loại trừ yếu tố đặc biệt này, các đơn đặt hàng công nghiệp của Đức đã tăng 3.8% trong tháng.

Ông Alexander Krueger, một nhà phân tích của ngân hàng tư nhân Hauck Aufhaeuser Lampe cho biết: “Sự khởi sắc trong kinh doanh quốc tế đặc biệt đáng khích lệ, đặc biệt là khi các nút thắt trong giao hàng dường như đang giảm bớt.”

Nhưng ông Krueger cảnh báo rằng các vấn đề về chuỗi cung ứng có thể sẽ kéo dài sang mùa xuân, cho đến khi khâu vận chuyển giao hàng hoạt động trơn tru hơn.

Các viện kinh tế cho rằng nền kinh tế Đức sẽ suy thoái trong 3 tháng cuối năm 2021 và trì trệ trong 3 tháng đầu năm 2022, làm trì hoãn sự phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn