Gần đây, các nhà nghiên cứu đã phân tích và kiểm nghiệm nhiều loại đồ ăn nhanh ở Hoa Kỳ bao gồm bánh mì kẹp phô mai, gà rán, bánh mì kẹp thịt v.v. Nghiên cứu cho thấy, hơn 80% đồ ăn nhanh có chứa các chất hóa học gây hại cho sức khỏe con người như phthalates và các thành phần nhựa công nghiệp khác.

Nhà nghiên cứu Lariah Edwards của Đại học George Washington, Giáo sư Ami Zota và các đồng nghiệp đã mua 64 mặt hàng thức ăn nhanh và 3 đôi găng tay thực phẩm chưa qua sử dụng ở San Antonio, Texas.

Những đồ ăn nhanh trên được mua từ các chuỗi cửa hàng bánh mì kẹp thịt nổi tiếng McDonald’s và Burger King, chuỗi cửa hàng bánh pizza Pizza Hut và Domino’s, chuỗi nhà hàng Tex-Mex Mexico Taco Bell và Chipotle.

Sau khi phân tích 11 hóa chất gây hại tiềm ẩn trong các mẫu thực phẩm và găng tay, họ đã phát hiện một số hóa chất, trong đó có nhóm phthalates, được biết là có hại cho sức khỏe con người. Đây là chất hóa dẻo phổ biến nhất trong ngành công nghiệp nhựa và được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm nhựa.

hóa chất trong đồ ăn nhanh
Hộp nhựa, bộ đồ ăn bằng nhựa dùng một lần và bao bì thực phẩm bằng nhựa có chứa phthalates. Một nghiên cứu mới cho thấy hóa chất này có thể ngấm vào thức ăn. (Ảnh: Shutterstock)

Nghiên cứu cho thấy:

  • 81% mẫu thực phẩm chứa một chất phthalate gọi là DnBP và 70% mẫu chứa một chất phthalate gọi là DEHP. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng 2 hóa chất này đều gây hại cho sức khỏe con người. Chúng có thể gây rối loạn hệ thống nội tiết, ảnh hưởng đến sinh sản và trao đổi chất, tác động đến khả năng học tập, sự tập trung và gây rối loạn hành vi của trẻ em. Phthalates đã bị cấm sử dụng trong đồ chơi và các sản phẩm khác, nhưng chúng vẫn thường được sử dụng để làm những thứ mềm như găng tay cao su, ống mềm công nghiệp hoặc băng tải thực phẩm v.v.
  • 86% mẫu thực phẩm có chứa chất hoá dẻo tên là DEHT. Hiện chưa rõ hoá chất này có tác động ra sao đến sức khỏe con người.
  • Món thịt trong các đồ ăn nhanh có hàm lượng chất hoá học cao hơn.
  • Bánh mì kẹp thịt gà và bánh mì kẹp phô mai có hàm lượng DEHT cao nhất. Găng tay thực phẩm đi kèm cũng chứa hóa chất này.
  • Pizza phô mai có hàm lượng hóa học thấp nhất trong tất cả các loại thức ăn nhanh.

“Chúng tôi phát hiện ra rằng trong các thực phẩm bán ở các chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh tại Hoa Kỳ thường có phthalates và các chất hoá dẻo khác. Phát hiện này có nghĩa là nhiều người tiêu dùng đang ăn phải các hóa chất có hại cho sức khỏe tiềm ẩn trong  bữa ăn của họ”, tác giả chính Edwards cho biết.

Trước đó, trong một cuộc khảo sát toàn quốc về tiêu thụ thức ăn nhanh, đứng đầu khảo sát là bà Zota, giáo sư về môi trường và sức khỏe nghề nghiệp tại Trường Y tế Công cộng thuộc Viện Milken, đã phát hiện ra rằng những người hay dùng đồ ăn nhanh có hàm lượng phthalates cao hơn.

Trong các nghiên cứu trước đây, họ cũng phát hiện ra rằng những người thường nấu ăn ở nhà có ít hóa chất này trong cơ thể hơn. Đây có thể là do nấu ăn tại nhà không cần sử dụng găng tay thực phẩm. Còn thực phẩm bán tại các chuỗi nhà hàng đồ ăn nhanh phải trải qua nhiều công đoạn có tiếp xúc với các chất hoá dẻo như chế biến, đóng gói, sử dụng, v.v.

Theo Washington Post, không có chuỗi nhà hàng nào trong số 6 chuỗi nhà hàng trên trả lời yêu cầu bình luận của giới truyền thông.

Ông Larry Lynch, Phó Chủ tịch cấp cao về khoa học và công nghiệp của Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia, đã đại diện cho các nhà hàng liên quan. Ông cho biết chuỗi cung ứng thực phẩm của các nhà hàng rất phức tạp, trong đó có nhiều mắt xích buộc nguyên liệu thực phẩm phải tiếp xúc với nhựa và bao bì đóng gói. Tất cả các bên cần hợp tác chặt chẽ để đảm bảo tuân thủ các hướng dẫn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và các quy định liên quan.

FDA chịu trách nhiệm giám sát an toàn thực phẩm, tuy nhiên cơ quan này hiện không có luật liên quan nào hạn chế hàm lượng phthalates trong thực phẩm. Cơ quan này cho biết trong một tuyên bố rằng họ sẽ xem xét cẩn thận nghiên cứu của Đại học George Washington và sử dụng nó làm bằng chứng khoa học.

“Mặc dù FDA có các tiêu chuẩn an toàn cao, nhưng khi xuất hiện những phát hiện khoa học mới, chúng tôi sẽ đánh giá lại các tiêu chuẩn an toàn của mình”, phát ngôn viên của FDA cho biết.

Nghiên cứu trên được công bố trên Journal of Exposure Science and Environmental Epidemiology vào cuối tháng Mười.

Do Cao Tĩnh, Trương Thanh Thanh thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn