Một nhóm người nộp thuế ở Wisconsin đã đệ đơn lên Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ (SCOTUS) để chấm dứt kế hoạch xóa nợ cho sinh viên của Tổng thống (TT) Joe Biden mà ông đã công bố vài tháng trước.

Yêu cầu khẩn cấp đã được đệ trình hôm thứ Tư (19/10) với Thẩm phán Amy Coney Barrett, người giải quyết các trường hợp khẩn cấp từ Wisconsin và có tùy chọn tự hành động hoặc chuyển đơn yêu cầu lên tòa án gồm chín thẩm phán này. Những người nộp thuế lập luận rằng tòa án nên hủy bỏ chương trình của TT Biden vì chương trình này xâm phạm bất hợp pháp quyền chi tiêu của Quốc hội

“Cuộc tấn công nhằm vào sự phân tách quyền lực của chúng ta — và theo nguyên tắc rằng quyền chi tiêu chỉ thuộc về Quốc hội — là khác thường, và có lẽ chưa từng có tiền lệ,” Hiệp hội Người nộp thuế Quận Brown viết trong tài liệu gửi tòa án (pdf). “Chúng ta đang chứng kiến sự gia tăng đáng kể nợ quốc gia do hoàn toàn không quan tâm đến những hạn chế đối với quyền chi tiêu hiến định.”

Đề nghị của ông Biden sẽ xóa khoản nợ lên tới 20,000 USD đối với các khoản vay sinh viên liên bang cho các cá nhân kiếm được ít hơn 125,000 USD mỗi năm hoặc 250,000 USD cho các cặp vợ chồng. Tòa Bạch Ốc được cho là có thể bắt đầu giải quyết cho các yêu cầu xóa nợ sớm nhất là cuối tuần này.

Hôm 14/10, Bộ Giáo dục Hoa Kỳ đã công bố đơn xin xóa nợ cho sinh viên để thử nghiệm trên nhu liệu. Trang web ra mắt hôm thứ Hai với thông điệp: “Chính phủ Biden-Harris đang cung cấp khoản hỗ trợ xóa nợ khoản vay sinh viên lên đến 20,000 USD cho những người vay đủ điều kiện.”

Tuy nhiên, nhóm người nộp thuế lập luận rằng, “Không có lý do pháp lý nào biện minh cho việc tổng thống chiếm đoạt quyền chi tiêu hiến định, vốn chỉ dành riêng cho Quốc hội,” và họ cho rằng một biện pháp như vậy “được xác định dựa trên một đạo luật được thông qua trong các hoàn cảnh khác nhau để thực hiện các mục đích khác nhau cho những người thụ hưởng khác nhau.”

Một số vụ kiện khác đã được đệ trình chống lại chính phủ của TT Biden. Sáu tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo là Arkansas, Iowa, Kansas, Missouri, Nebraska, và South Carolina đã đệ đơn kiện hồi tháng Chín để chặn chương trình này, cho rằng (pdf) ông Biden không có thẩm quyền ban hành biện pháp xóa nợ nếu không có một đạo luật của Quốc hội. 

Trong khi đó, Tổ chức Pháp lý Thái Bình Dương Tự do đã kiện Bộ Giáo dục Hoa Kỳ tại một tòa án liên bang ở Indiana hồi tháng Chín. Một thẩm phán đã từ chối yêu cầu đình chỉ chương trình liên bang này.

Một thẩm phán liên bang hồi đầu tháng 10 đã bác bỏ vụ kiện của Hiệp hội Người nộp thuế Quận Brown, nói rằng nhóm này thiếu quyền khởi kiện chính phủ.

Đơn kiến ​​nghị khẩn cấp yêu cầu SCOTUS chặn chương trình cho vay sinh viên của TT Biden
Tổng thống Joe Biden thông báo về việc cứu trợ khoản nợ tiền học với Bộ trưởng Giáo dục Miguel Cardona hôm 24/08/2022. (Ảnh: Oliver Douliery/AFP/Getty Images)

Các nhà chức trách liên bang chưa đưa ra phản hồi công khai hoặc đệ trình hồ sơ tòa án đối với đề nghị khẩn cấp của hiệp hội này.

Đảng Cộng Hòa và một số thành viên Đảng Dân Chủ ở các tiểu bang chiến trường đã chỉ trích chương trình này. Đơn cử như Dân biểu Tim Ryan (Dân Chủ-Ohio), người đang tranh cử ghế Thượng viện Ohio, cho biết trong một tuyên bố rằng ông đang “trả các khoản vay sinh viên của chính gia đình mình” và quyết định này “gửi một thông điệp sai đến hàng triệu người dân Ohio không có bằng cấp nhưng cũng đang làm việc chăm chỉ để kiếm sống.”

Phí tổn

Các sắc lệnh của TT Biden trong việc hủy bỏ một số khoản nợ vay cho sinh viên sẽ tiêu tốn khoảng 400 tỷ USD, tức khoảng một phần tư số tiền còn nợ, Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) cho biết hôm 26/09.

CBO ước tính rằng, tính đến ngày 30/06, 43 triệu người đi vay đã nợ 1.6 ngàn tỷ dollar trong các khoản vay sinh viên liên bang. Khoảng 430 tỷ USD của khoản nợ đó sẽ được xóa. Trước đó CBO đã dự đoán rằng một số khoản tiền được xóa do quyết định của TT Biden cuối cùng sẽ được miễn trả nợ.

Trong số 37 triệu người vay với các khoản vay trực tiếp từ chính phủ liên bang, CBO ước tính rằng 95% người vay đáp ứng các tiêu chí thu nhập để đủ điều kiện và 45% người vay đủ điều kiện thu nhập sẽ được xóa toàn bộ các khoản nợ chưa thanh toán. Hồi tháng Tám, Tòa Bạch Ốc đã công bố một ước tính “dòng tiền” của các khoản thanh toán khoản vay được xóa nợ là 24 tỷ USD một năm, tương đương khoảng 240 tỷ USD trong một thập niên – giả định rằng 75% người vay đủ điều kiện nộp đơn.

Vụ kiện được đề cập là Hiệp hội Người nộp thuế Quận Brown kiện TT Biden, hồ sơ tòa án 22A331.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn