Các quan chức cho biết một trận động đất ở miền đông Afghanistan vào sáng sớm ngày 22/06 đã khiến ít nhất 1,000 người thiệt mạng và ít nhất hàng ngàn người đã bị thương. Hai nước láng giềng là Pakistan và Ấn Độ cũng có thể cảm nhận được sự rung chuyển.

Phát ngôn viên chính phủ Bilal Karimi viết trong một bài đăng trên Twitter ngày 22/06: “Thật không may, tối hôm qua, một trận động đất nghiêm trọng đã làm rung chuyển bốn huyện của tỉnh Paktika, khiến hàng trăm người dân của chúng tôi thiệt mạng và bị thương cũng như phá hủy hàng chục ngôi nhà. Chúng tôi kêu gọi tất cả các cơ quan cứu trợ khai triển các đội ứng phó đến khu vực này ngay lập tức để ngăn chặn thảm họa đi xa hơn nữa.”

Người đứng đầu Sở Văn hóa và Thông tin của tỉnh nói với Thông tấn xã Bakhtar, hơn 1,000 người đã thiệt mạng ở các huyện Gayan và Barmal của tỉnh Paktika. Ngoài ra, hơn 1,500 người đã bị thương, cơ quan này viết trên Twitter.

Cơ quan này cho biết, “Số người tử vong dự kiến ​​sẽ tăng lên vì các khu vực bị ảnh hưởng vẫn đang trong quá trình điều tra.” Quan chức Bộ Nội vụ Salahuddin Ayubi nói với Reuters, vì một số ngôi làng nằm ở các vùng núi hẻo lánh, nên muốn thu thập đầy đủ thông tin chi tiết về tình hình sẽ cần thêm nhiều thời gian.

Tâm chấn của trận động đất 6.1 độ Richter này nằm cách thành phố Khost khoảng 31 km. Trận động đất bắt đầu ngay sau 1 giờ 30 sáng giờ địa phương, đúng lúc người dân đang ngủ trong nhà.

Ông Robert Sanders, một nhà địa chấn học của Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ, nói với The Associated Press, ở hầu hết các nơi trên thế giới, một trận động đất có cường độ như vậy sẽ không gây ra thiệt hại lớn. Nhưng bởi vì trận động đất này xảy ra ở một khu vực miền núi, đá rơi và lở đất có thể là một vấn đề, nên bức tranh thực sự về sự tàn phá sẽ không được biết đến “cho đến khi nào có báo cáo sau này”, ông nói.

Ngoài ra, các tòa nhà cũ “có khả năng bị đổ nát và hư hại.”

Hình ảnh lan truyền trên mạng cho thấy những ngôi nhà bị phá hủy và sạt lở đất. Hàng chục người được cho là đang mắc kẹt dưới đống đổ nát. Đoạn phim từ các khu vực bị ảnh hưởng cho thấy các nạn nhân được không vận và đưa đi trên những chiếc trực thăng.

Theo đài BBC tiếng Urdu, người dân ở thủ đô Islamabad của Pakistan có thể cảm nhận được chấn động từ trận động đất này, tuy nhiên, không có thương vong nào được báo cáo ở đó và thiệt hại hầu như không đáng kể.

Trong khi lực lượng cứu hộ đã gấp rút đến khu vực bị ảnh hưởng bằng trực thăng, hoạt động ứng phó có thể sẽ gặp khó khăn, vì nhiều cơ quan quốc tế đã rời Afghanistan kể từ khi Taliban tiếp quản.

Thủ tướng Afghanistan Mohammad Hassan Akhund đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp tại Phủ Tổng thống để thảo luận về việc phối hợp các nỗ lực cứu trợ. Ông Ramiz Alakbarov, điều phối viên thường trú của Liên Hiệp Quốc tại Afghanistan, gửi lời chia buồn tới các nạn nhân.

“@OCHAAfg và @unafghanistan đang đánh giá nhu cầu và cách ứng phó sau trận động đất đã cướp đi hàng trăm sinh mạng đêm qua. Chúng tôi xin gửi lời chia buồn tới gia đình những người đã khuất, đội ứng phó đang trên đường thực hiện nhiệm vụ.” ông Alakbarov viết trên Twitter.

Afghanistan dễ xảy ra động đất vì quốc gia này nằm trong khu vực hoạt động kiến ​​tạo, với một số đường đứt gãy như Central Badakhshan, Hari Rud, Darvaz, và Chaman.

Trung bình hàng năm có 560 trường hợp tử vong được ghi nhận ở Afghanistan do động đất. Theo Văn phòng Điều phối các Vấn đề Nhân đạo của Liên Hiệp Quốc, trong thập niên qua, hơn 7,000 người dân ở đó đã thiệt mạng vì động đất.

Ông Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn