Theo Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Nepal, Hoa Kỳ đã gửi cho nước này 2.2 triệu liều vaccine COVID-19 để sử dụng trong chương trình chích ngừa cho trẻ em từ năm đến 11 tuổi.

Đại sứ quán cho biết hôm 19/06, đây là [đợt gửi] bổ sung cho 2.26 triệu liều vaccine Pfizer và 1.5 triệu liều vaccine Johnson & Johnson đơn liều mà Hoa Kỳ cung cấp cho Nepal trước đây. 

Đại sứ quán cho biết trong một tuyên bố, “Lần trao tặng này cũng kỷ niệm mối bang giao 75 năm giữa Hoa Kỳ và Nepal. Sự hỗ trợ có ý nghĩa quan trọng của Hoa Kỳ đối với lĩnh vực y tế của Nepal phản ánh kết quả mạnh mẽ của liên kết đối tác giữa hai nước.”

Hoa Kỳ cũng cam kết hỗ trợ Bộ Y tế Nepal trong việc đào tạo nhân viên y tế tuyến đầu ở 56 quận huyện về việc thực hiện mũi chích vaccine Pfizer dành cho trẻ em.

Tiến sĩ Surendra Chaurasia, trưởng bộ phận quản lý hậu cần của Bộ Dịch vụ Y tế Nepal, cho biết giai đoạn đầu tiên của chương trình chích ngừa cho trẻ em ở 27 quận huyện sẽ bắt đầu từ ngày 23/06.

Giai đoạn hai của chương trình chích ngừa sẽ có sự tham gia của 50 quận huyện còn lại.

Theo The Kathmandu Post, ông Chaurasia nói với các phóng viên: “Chúng tôi sẽ gửi những liều vaccine này đến các tỉnh thành và quận huyện sớm nhất có thể.” 

Theo các bản tin địa phương, hồi tháng Hai, Bộ Y tế và Dân số Nepal đã mua khoảng 8.4 triệu liều vaccine Pfizer-BioNTech để sử dụng cho trẻ em từ năm đến 11 tuổi. 

Điều này phù hợp với khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới về việc sử dụng vaccine Pfizer cho trẻ em trên năm tuổi, mặc dù nhu cầu về liều bổ sung ở trẻ em vẫn chưa được xác nhận.

Hoa Kỳ cũng tặng cho Mông Cổ 302,400 liều vaccine Pfizer dành cho trẻ em thông qua cơ chế COVAX do Liên Hiệp Quốc hỗ trợ, nâng tổng số vaccine viện trợ cho Mông Cổ lên hơn 1.4 triệu liều.  

Bất chấp sự thúc đẩy của các quan chức chính phủ trong việc cung cấp các liều vaccine cho trẻ em, vẫn có sự bất đồng trong cộng đồng y tế về việc có nên chích vaccine COVID-19 cho trẻ em hay không.

Hồi tháng Năm, tổ chức Bác sĩ vì Tự do North Carolina (NCPF) đã cảnh báo về rủi ro khi sử dụng vaccine cho trẻ em, viện dẫn rằng các loại vaccine nói trên có liên quan đến các ca tử vong và các biến cố bất lợi trong một năm nhiều hơn tất cả các loại vaccine trẻ em khác cộng lại trên Hệ thống Báo cáo Biến cố Bất lợi của Vaccine trong 31 năm qua.

NCPF cho biết trong một thông cáo báo chí hôm 19/05, “Theo hai bản phân tích, thậm chí con số tử vong cao này có lẽ vẫn chưa được báo cáo đầy đủ với hệ số chênh lệch thực tế từ 20 đến 44 lần.” 

NCPF cho biết, trong số các phản ứng bất lợi đã được báo cáo có viêm cơ tim, tình trạng viêm ở tim dẫn đến suy cơ tim, cũng như các cục máu đông và bệnh lý nghiêm trọng ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Tổ chức bác sĩ nói trên cho biết nguy cơ biến chứng về tim do chích vaccine ở bé trai từ 12 đến 15 tuổi “cao hơn nhiều so với nguy cơ các em có thể phải nhập viện vì chính bệnh COVID-19.”

Cô Aldgra Fredly là một nhà văn tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Matt McGregor

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn