LONDON – Đồng euro giảm mạnh vào thứ Ba (31/05) sau một dữ liệu cho thấy lạm phát khu vực đồng euro đạt mức cao kỷ lục trong tháng Năm, nhưng kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Âu Châu (ECB) sẽ sớm tăng lãi suất để giữ cho đồng tiền chung này đi theo hướng có hiệu suất hàng tháng tốt nhất trong năm.

Lạm phát gia tăng thường được coi là tiền đề của chính sách tiền tệ thắt chặt hơn. ECB đang hành xử thận trọng vì việc tăng lãi suất có thể đẩy nền kinh tế vào suy thoái, đặc biệt là khi Liên minh Âu Châu có kế hoạch cắt giảm sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga có thể đẩy lạm phát lên cao hơn nữa.

Ông Stuart Cole, trưởng chiến lược gia vĩ mô tại Equiti Capital cho biết: “Đồng dollar Mỹ cũng đã tăng giá ngày hôm nay do giá dầu cao hơn, và rằng điều đó đang chứng tỏ là một yếu tố lớn hơn, và nguy cơ suy thoái ở Âu Châu lớn hơn ở Hoa Kỳ.”

Lạm phát ở 19 quốc gia dùng chung đồng euro đã tăng tốc lên 8.1% trong tháng Năm từ 7.4% trong tháng Tư, vượt mức kỳ vọng 7.7% khi tăng trưởng giá tiếp tục nới rộng, cho thấy rằng không phải mỗi năng lượng [là yếu tố] đẩy con số lạm phát này lên cao.

So với đồng dollar Mỹ, đồng euro giảm sâu 0.6% xuống 1.0777 USD trước khi cắt một số khoản lỗ. Trên cơ sở hàng tháng, đơn vị tiền tệ này đã tăng gần 2%, mức tăng hàng tháng tốt nhất của đồng tiền này trong một năm.

Các thị trường đều đặn tăng cao hơn kỳ vọng của họ về việc tăng lãi suất của ECB. Các nhà đầu tư hiện kỳ ​​vọng chi phí đi vay sẽ tăng tới 115 điểm cơ bản trong năm nay, so với mức 110 điểm cơ bản của tuần trước.

Ông Adam Cole, Giám đốc chiến lược tiền tệ tại RBC Capital Markets cho biết: “Một bản điều chỉnh tăng đáng kể đối với quỹ đạo lạm phát ngắn hạn của ECB có thể xảy ra khi dự báo cho vòng tiếp theo của các nhân viên ECB được công bố vào tháng Sáu.”

Âu kim mất giá, thì Mỹ kim lại nhỉnh lên, vốn cũng được hưởng lợi từ sự gia tăng lợi tức của Trái phiếu Ngân khố Hoa Kỳ.

Chỉ số Mỹ kim ở mức 101.71, tăng 0.4% trong ngày, sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong năm tuần là 101.29 chỉ sau một đêm.

Thông tin rằng các nhà lãnh đạo Liên minh Âu Châu đã đồng ý về nguyên tắc vào thứ Hai để cắt giảm hầu hết nhập cảng dầu từ Nga vào cuối năm nay đã khiến giá dầu tăng cao hơn và thúc đẩy các loại tiền tệ hàng hóa.

Đồng dollar Canada chạm mức 1.2653 mỗi USD, gần mức cao nhất trong một tháng đạt được chỉ trong một đêm, trước cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Canada hôm thứ Tư, tại đó tất cả 30 nhà kinh tế được thăm dò ý kiến ​​của Reuters dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất 50 điểm cơ bản lên 1.50%.

Bitcoin đã gặp thuận lợi ở mức khoảng 31,600 USD, sau khi tăng trên 32,000 USD chỉ trong một đêm lần đầu tiên sau hơn ba tuần.

Do Saikat Chatterjee của Reuters thực hiện
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn