Tốc độ tăng giá đã chậm lại trong tháng Tư, với một thước đo lạm phát chính giảm xuống một mức thấp hơn nhiều so với dự báo của các nhà phân tích và làm dấy lên hy vọng rằng áp lực giá cả có thể bắt đầu biến mất.

Bộ Thương mại báo cáo hôm 27/05 rằng chỉ số giá Chi tiêu cho Tiêu dùng Cá nhân (PCE), là thước đo lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang theo dõi chặt chẽ nhất, đã tăng 0.2% hàng tháng trong tháng Tư, giảm so với tốc độ tăng 0.9% hồi tháng Ba.

Các nhà phân tích kỳ vọng thước đo lạm phát hàng tháng cho thấy giá cả tăng 0.8%, với tốc độ chậm hơn gấp bốn lần sẽ là một bất ngờ đáng hoan nghênh.

Cái gọi là PCE cốt lõi, loại bỏ các danh mục thực phẩm và năng lượng dễ biến động và được coi là thước đo tốt hơn về áp lực giá cơ bản, cũng đã chậm lại theo tốc độ hàng năm vào tháng Tư, mặc dù chỉ số hàng tháng vẫn không thay đổi.

Chuyên gia kinh tế vĩ mô Andreas Larsen cho biết trong một tweet : “Động lực giá PCE cốt lõi có thể đã đạt đỉnh vào đầu năm nay và chúng ta đang bắt đầu nhìn thấy nó trong định giá thị trường của Fed” .

PCE lõi đã tăng 0.3% theo tháng và 4.9% so với cùng thời kỳ năm ngoái vào tháng Tư, với cả hai kết quả đều phù hợp với dự báo.

Ông Eric Basmajian của EPB Macro Research cho biết trong một bài đăng trên Twitter rằng kỳ vọng của thị trường đã giảm về việc Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất cao như thế nào trong chu kỳ thắt chặt hiện tại để kiềm chế giá tăng.

Ông Basmajian viết: “Định giá cao điểm về quỹ của Fed là 23/09 @ ~ 3.4 %. Hiện nay đó là sự kết hợp giữa Tháng Ba và Tháng Sáu Năm 2023 @ ~ 2.9%,” đề cập đến kỳ vọng thị trường về lãi suất mục tiêu đặt ra tại các cuộc họp chính sách của Fed diễn ra vào tháng Chín, tháng Ba, và tháng Sáu năm 2023.”

Ông nói thêm rằng, “ Đỉnh cao sẽ tiếp tục tiến gần hơn và thấp hơn khi điều kiện kinh tế bắt đầu hạ thấp vào “giai đoạn hai” này …” 

Kỳ vọng thị trường được đo lường bởi các hợp đồng kỳ hạn lãi suất huy động vốn của Fed cho thấy một khả năng gần 90% là mức lãi suất sẽ dao động trong khoảng từ 2.5%–2.75% vào cuối năm 2022.

Đó là một tỷ lệ mục tiêu cao hơn dự đoán của Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO). Một báo cáo của văn phòng này hôm 25/05 cho biết lạm phát đã đạt đỉnh và Fed sẽ tăng lãi suất chuẩn lên 1.9% vào cuối năm 2022 và 2.6% vào cuối năm 2023.

Theo dữ liệu của Bộ Thương mại hôm thứ Sáu (27/05), tốc độ hàng năm của lạm phát PCE ở mức 6.3% trong tháng Tư, phản ánh sự sụt giảm so với mức tăng trưởng giá 6.6% trong tháng Ba và thấp hơn một chút so với dự báo của các nhà kinh tế. Tốc độ tăng trưởng hàng năm chậm lại là mức giảm đầu tiên trong thước đo kể từ tháng 11/2020.

Mặc dù cả dữ liệu hàng tháng và hàng năm đều cho thấy áp lực giá cả giảm bớt, nhưng con số hàng năm vẫn cao hơn 3 lần so với mục tiêu của Fed là khoảng 2%.

Dữ liệu hôm thứ Sáu (27/05) cũng cho thấy sức mạnh trong chi tiêu của người tiêu dùng, tăng 0.9% so với dự kiến ​​trong tháng Tư, trong khi các số liệu hồi tháng Ba đã được điều chỉnh cao hơn để cho thấy mức tăng 1.4% so với 1.1% được báo cáo trước đó.

Ông Robert Pavlik, giám đốc danh mục đầu tư cao cấp tại Dakota Wealth ở Fairfield, Connecticut, cho biết: “Nếu người tiêu dùng có thể tiếp tục chi tiêu và con số trước đó được điều chỉnh tăng lên, thì đó là tin tốt.”

Chi tiêu của người tiêu dùng là động lực chính của nền kinh tế Hoa Kỳ, chiếm khoảng 2/3 sản lượng.

Các chỉ số chính của Wall Street đóng cửa ở mức cao hơn rõ rệt hôm thứ Năm (26/05) sau một số triển vọng lạc quan về thu nhập bán lẻ và những biên bản họp có lời lẽ bớt “diều hâu” hơn từ cuộc họp chính sách gần đây của Fed đã đưa người mua quay trở lại thị trường do nhà đầu tư bớt lo ngại về khả năng tăng lãi suất mạnh mẽ.

Ông Pavlik nói: “Hiện tại, đó chỉ là một đợt phục hồi trong một thị trường giá xuống … thị trường vừa bị bán quá mức và mọi người đang tìm kiếm giá cả phải chăng,” khi đề cập đến cách mà thị trường chứng khoán hoạt động hôm thứ Năm (26/05).

Bản tin có sự đóng góp của Reuters.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: