Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm 05/05 rằng xung đột Nga-Ukraine đang kéo dài hơn ông mong đợi, mặc dù ông ủng hộ cuộc xâm lược của Moscow.

Khẳng định rằng chính phủ Kyiv đang “khiêu khích Nga”, ông Lukashenko nói với hãng thông tấn AP rằng ông “không dấn sâu vào vấn đề này đủ để nói liệu nó có diễn ra theo đúng kế hoạch hay không, như người Nga nói, hay theo cách tôi cảm thấy.”

“Tôi muốn nhấn mạnh thêm một lần nữa: Tôi cảm thấy như chiến dịch này đang kéo dài,” ông nói với hãng thông tấn và nhiều lần mô tả cuộc xung đột này như một “cuộc chiến” trong cuộc phỏng vấn của mình. Ông nói, Tổng thống Nga Vladimir Putin không cố gắng tìm kiếm xung đột với NATO và chính Hoa Thịnh Đốn đang thúc đẩy cuộc xung đột.

Trước khi cuộc xâm lược bắt đầu vào ngày 24/02, Belarus đã cho phép Nga dàn một phần binh lực của mình dọc theo biên giới của nước này với Ukraine. Nga cũng có các tuyến tiếp tế quan trọng trên khắp Belarus. Belarus được coi là một trong những đồng minh thân cận nhất của Nga, mặc dù Tổng thống Lukashenko đã tuyên bố rằng quân đội của ông sẽ không tham chiến.

Vì sự ủng hộ của ông Lukashenko đối với đồng minh của mình, Belarus đã phải đối mặt với nhiều lệnh trừng phạt hơn nữa từ Hoa Kỳ và Âu Châu. Hoa Kỳ đã đình chỉ tất cả các dịch vụ đại sứ quán của họ ở thủ đô Minsk của Belarus sau khi xung đột bắt đầu.

“Chúng tôi kiên quyết không chấp nhận bất kỳ cuộc chiến nào,” ông Lukashenko, nắm quyền cai trị Belarus từ đầu những năm 1990, cho biết. “Chúng tôi đã làm và đang làm mọi thứ ngay bây giờ để ngăn chặn cuộc chiến này xảy ra. Nhờ có người hầu cận biết vâng lời của quý vị, tức là tôi, các cuộc đàm phán đã bắt đầu giữa Ukraine và Nga.”

Trong khi đó, ông kêu gọi Nga và phương Tây không sử dụng vũ khí hạt nhân, khi nói rằng một hành động như vậy là “không thể chấp nhận được” vì Ukraine ở “ngay sát sườn” Belarus.

“Điều đó cũng không thể chấp nhận được vì nó có thể hất văng quả địa cầu của chúng ta khỏi quỹ đạo đến nơi mà chẳng ai biết được đấy là đâu,” ông nói. “Liệu Nga có khả năng làm điều đó hay không — đó là một câu hỏi quý vị cần phải hỏi giới lãnh đạo Nga.”

Ông Lukashenko cũng nói rằng Belarus không gây ra mối đe dọa nào đối với các nước láng giềng hoặc các quốc gia khác trong bối cảnh có thông tin cho rằng đất nước của ông đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự trong tuần này (02-08/05).

Ông nói: “Chúng tôi không đe dọa bất kỳ ai, và chúng tôi sẽ không đe dọa và sẽ không làm điều đó. Hơn nữa, chúng tôi không thể đe dọa … chúng tôi biết ai chống lại chúng tôi, vì vậy việc khơi mào một loại xung đột, một loại chiến tranh nào đó ở đây … hoàn toàn không vì lợi ích của đất nước Belarus. Vì vậy, phương Tây có thể ngủ yên.”

Cố vấn tổng thống Ukraine Oleksiy Arestovych nói với các hãng thông tấn hôm 05/05 rằng quân đội Ukraine đã đẩy lùi các lực lượng Nga đang cố gắng chiếm giữ nhà máy thép Azovstal ở Mariupol – nơi xảy ra giao tranh khốc liệt trong những ngày gần đây.

“Chúng tôi có thể nói rằng ngày hôm qua, quân đội Nga đã tiến vào lãnh thổ Azovstal và bị quân phòng thủ của chúng tôi đẩy lùi,” ông nói. “Các cuộc đàm phán với Nga [về các hành lang di tản mới] đang diễn ra, và tất cả các quan chức ngoại giao đều tham gia.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn