Theo một nghiên cứu mới đây, đợt tăng lãi suất tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) dự kiến ​​sẽ làm tăng thêm 6.4 tỷ USD tiền lãi thẻ tín dụng.

WalletHub, một trang web tài chính cá nhân, ước tính rằng người tiêu dùng Hoa Kỳ có thể chứng kiến lãi thẻ tín dụng tăng thêm từ 4.87 tỷ USD đến 6.4 tỷ USD nữa. Đó là chưa tính đến các mức tăng khác trong năm tính đến nay.

Cuộc khảo sát về việc tăng lãi suất của Fed mới được công bố của WalletHub, vốn đánh giá tâm lý của người tiêu dùng về chủ đề này, cũng cho thấy 60% người được hỏi không nghĩ rằng Fed đang làm tốt. Tổng cộng 63% người Mỹ cho biết ví tiền của họ đã bị ảnh hưởng bởi mức tăng 1.5% trong năm nay.

Hơn nữa, 28% cá nhân lo lắng hơn về việc cơ quan này tăng lãi suất trong tháng này so với tháng Sáu. Hơn một nửa (56%) số người tham gia khảo sát cho rằng việc thắt chặt của ngân hàng trung ương đã khiến họ lo lắng hơn về việc sa thải nhân viên và an ninh việc làm.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ tổ chức cuộc họp chính sách tiếp theo trong hai ngày 26/07 và 27/07. Bất chấp sự tăng vọt trong số lượng các nhà đầu tư dự tính sẽ có một đợt tăng lãi suất 100 điểm cơ bản sau khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng Sáu ở mức báo động, kỳ vọng của thị trường đã giảm bớt trong những phiên giao dịch gần đây.

Đợt tăng lãi suất tháng 7 sẽ làm tăng 6.4 tỷ USD lãi thẻ tín dụng trong khi hầu hết người dân không tán thành Fed
Cục Dự trữ Liên bang hôm 01/09/2015. (Ảnh: Kevin Lamarque/Reuters)

Theo CME FedWatch Tool, có tổng cộng 70% số nhà giao dịch chắc chắn rằng ủy ban thiết lập lãi suất này sẽ tăng lãi suất liên bang chuẩn thêm 75 điểm cơ bản trong tháng thứ hai liên tiếp. Chỉ 31% nói rằng sẽ có một sự gia tăng đủ 1 điểm phần trăm.

“Những người đang chứng kiến chi phí cho khoản nợ của họ tăng không hài lòng vì những lý do hiển nhiên, và những người lo lắng về lạm phát cũng đang không thấy bất cứ điều gì thay đổi,” cô Delaney Simchuk, nhà phân tích của WalletHub, cho biết trong báo cáo. “Mọi người đang ngày càng trở nên thất vọng với Fed. Tâm lý của công chúng ít có khả năng sẽ nghiêng về phía Fed trừ khi lạm phát được chế ngự mà không có quá nhiều thiệt hại ngoài ý muốn.”

Tổng nợ gia đình và tăng trưởng tín dụng đã tăng ở mức đáng kể cho đến thời điểm này của năm.

Dữ liệu từ Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York cho thấy tổng nợ gia đình đã tăng thêm 266 tỷ USD lên 15.84 ngàn tỷ USD trong quý đầu tiên của năm 2022. Con số này tăng 1.7 ngàn tỷ USD so với trước đại dịch COVID-19.

Nợ thẻ tín dụng giảm 15 tỷ USD trong giai đoạn từ tháng Một đến tháng Ba, nhưng vẫn cao hơn 71 tỷ USD so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Số dư thế chấp vay mua nhà tăng thêm 250 tỷ USD lên 11.18 ngàn tỷ USD, trong khi nợ cho vay mua xe hơi tăng thêm 11 tỷ USD. Số dư nợ cho vay sinh viên tăng thêm 14 tỷ USD lên 1.59 ngàn tỷ USD. Số dư không liên quan đến nhà ở cũng tăng thêm 17 tỷ USD, do tăng 7 tỷ USD trong các khoản vay tài chính tiêu dùng và thẻ bán lẻ.

Đợt tăng lãi suất tháng 7 sẽ làm tăng 6.4 tỷ USD lãi thẻ tín dụng trong khi hầu hết người dân không tán thành Fed
Một số tờ tiền 20 USD được đếm ở North Andover, Massachusetts, trong một bức ảnh tư liệu hôm 15/06/2018. (Ảnh: Elise Amendola/AP Photo)

Số liệu của Cục Dự trữ Liên bang tiết lộ, tín dụng tiêu dùng có dấu hiệu chậm lại trong tháng Năm, tăng thêm 22.35 tỷ USD và thấp hơn mức tăng 31.9 tỷ USD theo ước tính thị trường. Con số này giảm so với mức 36.76 tỷ USD đã được điều chỉnh giảm vào tháng Tư.

Tín dụng quay vòng, bao gồm nợ thẻ tín dụng, tăng 7.42 tỷ USD. Tín dụng không quay vòng, bao gồm các khoản vay mua xe hơi và vay sinh viên, tăng thêm 14.93 tỷ USD. Nhìn chung, trên cơ sở hàng năm, tăng trưởng tín dụng tiêu dùng đã tăng 5.9% trong tháng Năm.

‘Làm căng thẳng ngân sách của các gia đình’

Khảo sát về Kỳ vọng Người tiêu dùng của Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York cho thấy 57% người Mỹ nói rằng sẽ khó có được tín dụng trong một năm tới. Xác suất trung bình của việc không thể thanh toán các khoản nợ tối thiểu trong ba tháng tới lên tới 11.3%.

Ông Greg McBride, trưởng nhóm phân tích tài chính tại Bankrate.com, nói với The Epoch Times: “Lạm phát cao đang làm căng thẳng ngân sách của các gia đình, với nợ thẻ tín dụng tăng cao hơn và các gia đình phải dùng đến tiền tiết kiệm của họ. Hơn ⅓ số gia đình ở Mỹ có ít tiền tiết kiệm khẩn cấp hơn một năm trước.”

Tâm lý người tiêu dùng Hoa Kỳ cũng khá thấp.

Mặc dù Công cụ theo dõi Niềm tin Người tiêu dùng Hoa Kỳ của Ipsos-Forbes Advisor đã tăng 2.5 điểm so với đầu tháng này, nhưng chỉ số này vẫn thấp hơn ngưỡng 50 điểm, một mốc chưa từng thấy kể từ tháng 12/2020.

Hầu hết người tiêu dùng cảm thấy không thoải mái khi mua các mặt hàng có giá trị lớn và các sản phẩm gia dụng khác. Đa số người Mỹ cũng nghĩ rằng lạm phát, hóa đơn hàng tháng, thuế, và lãi suất thế chấp sẽ tăng.

Các con số tương tự cũng được báo cáo trong Chỉ số Tâm lý Người tiêu dùng của Đại học Michigan, vốn đã leo lên mức tốt hơn mong đợi 51.1 trong tháng Bảy, tăng từ mức thấp nhất mọi thời đại là 50 vào tháng Sáu. Chỉ số phụ về điều kiện kinh tế hiện tại cũng tăng lên 57.1, nhưng chỉ số đo lường kỳ vọng đã giảm xuống mức thấp nhất trong 42 năm là 47.3.

Cô Joanne Hsu, Giám đốc của Surveys of Consumers, cho biết trong một tuyên bố: “Người tiêu dùng vẫn đồng ý về tác động có hại của giá cả đối với tài chính cá nhân của họ. Tỷ lệ người tiêu dùng đổ lỗi cho lạm phát về việc làm xói mòn mức sống của họ tiếp tục tăng lên 49%, phù hợp với mức cao nhất mọi thời đại đạt được trong cuộc Đại Suy Thoái. Những quan điểm tiêu cực này vẫn tồn tại ngay cả khi có sự điều tiết gần đây về giá xăng tại trạm xăng.”

Đợt tăng lãi suất tháng 7 sẽ làm tăng 6.4 tỷ USD lãi thẻ tín dụng trong khi hầu hết người dân không tán thành Fed
Người dân mua sắm trong siêu thị khi lạm phát ảnh hưởng đến giá tiêu dùng ở Manhattan, New York hôm 10/06/2022. (Ảnh: Andrew Kelly/Reuters)

Mặc dù mức nợ tiêu dùng có xu hướng tăng lên, nhưng Fitch Ratings không lo ngại.

Fitch Ratings đã tuyên bố trong một báo cáo nghiên cứu hồi tháng trước (06/2022) rằng số dư thẻ tín dụng ngày càng tăng trong bối cảnh lạm phát cao trong 40 năm và chi tiêu tùy nghi (discretionary spending) ngày càng tăng là “nằm trong kỳ vọng về xếp hạng” và “không phải là dấu hiệu cho thấy người tiêu dùng Mỹ căng thẳng.”

Fitch viết: “Tình hình tín dụng đối với các tổ chức phát hành thẻ tín dụng lớn nhất đã đặc biệt mạnh mẽ trong hai năm qua, với số lượng khoanh nợ cho hầu hết các tổ chức phát hành thẻ ở mức thấp nhất trong nhiều thập niên và theo sát các mức trong nửa năm 2019.” 

“Chi tiêu và nợ của người tiêu dùng cao hơn, do lạm phát cao hơn, dự kiến ​​sẽ không dẫn đến sự gia tăng đáng kể đối với tình trạng khoanh nợ trong số những người đi vay đạt chuẩn (prime borrower) trong thời gian tới do tỷ lệ thanh toán cao và các chỉ số tiêu dùng mạnh mẽ. Tuy nhiên, áp lực lạm phát có thể ảnh hưởng sâu sắc hơn đến những người đi vay dưới chuẩn (subprime borrower), gây ra sự khác biệt trong hoạt động tín dụng so với những người đi vay đạt chuẩn.”

Người tiêu dùng thích ứng

Lạm phát dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trong thời gian dài và chi phí đi vay đang tăng lên. Làm thế nào để người tiêu dùng có thể thích nghi với môi trường này?

“Lạm phát đã lan rộng và rõ rệt nhất đối với các nhu cầu thiết yếu, đến mức không có nơi nào để che chốn,” ông McBride cho biết. “Hãy tiết kiệm hết mức có thể bằng cách sử dụng các quảng cáo bán hàng, phiếu giảm giá, chiết khấu chương trình khách hàng thân thiết, và kho thẻ quà tặng quý vị có trong ngăn kéo. Bất cứ điều gì để sử dụng hiệu quả tiền của quý vị hơn một chút.”

Ông Andrew Moran đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính. Ông từng là một nhà văn và phóng viên trong hơn một thập niên ở Toronto, với các bài viết trên Liberty Nation, Digital Journal, và Career Addict. Ông cũng là tác giả của cuốn sách “The War on Cash” (“Cuộc Chiến Tiền Mặt”).

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn