Các quan chức của Bộ Tư pháp (DOJ) và FBI đã không phản hồi theo quy định của pháp luật đối với bảy yêu cầu theo Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA) do Dự án Giám sát của Quỹ Di Sản gửi đến, vì vậy tổ chức tư vấn theo phái bảo tồn truyền thống này sẽ đưa chính phủ ra tòa.

“DOJ và FBI của Tổng thống Biden đã cho thấy rõ rằng họ hoàn toàn sẵn sàng thực thi luật pháp một cách có chọn lọc. Cuộc chiến được thúc đẩy bởi tiêu chuẩn kép này, đặc biệt là đối với những người bảo tồn truyền thống, phải chấm dứt,” Chủ tịch Quỹ Di Sản Kevin Roberts cho biết trong một tuyên bố công bố bảy đơn kiện, được đệ trình hôm 06/03 tại Tòa án Địa hạt Liên bang District of Columbia.

“Khi các cơ quan thực thi pháp luật hàng đầu ở quốc gia này từ chối tuân thủ chính những điều luật mà họ đã tuyên thệ sẽ thực thi, thì cần phải có sự chịu trách nhiệm thực sự. Đây chính xác là lý do tại sao Dự án Giám sát của Quỹ Di Sản sẽ đệ trình những đơn kiện này. Người dân Mỹ có quyền được biết lý do và cách thức FBI nhắm mục tiêu vào những thường dân Mỹ và những người khác mà ông Joe Biden, ông Merrick Garland và các phụ tá của họ bôi nhọ là ‘những kẻ khủng bố trong nước.’”

Theo Đạo luật Tự do Thông tin Hoa Kỳ (FOIA), các quan chức liên bang phải xác nhận đã nhận được các yêu cầu được gửi đến để tìm kiếm tài liệu của chính phủ trong vòng 20 ngày và sau đó phải tiến hành tìm kiếm toàn diện hợp lý các tài liệu đang được yêu cầu. Họ cũng phải thông báo cho người yêu cầu về ngày hoàn thành dự kiến, mọi chi phí sao chép có thể phát sinh, và liệu các khoản phí có được miễn vì lợi ích công hay không.

Mỗi đơn kiện đều tuyên bố rằng các quan chức liên bang đã không tuân thủ luật pháp trong việc đáp ứng cả bảy yêu cầu theo FOIA từ Quỹ Di Sản, đầu tiên là một đơn yêu cầu được đệ trình vào ngày 12/09/2022, liên quan đến số giờ làm việc được ghi chép lại của các đặc vụ FBI dành cho “việc điều tra bất kỳ và tất cả các vấn đề liên quan đến chủ nghĩa khủng bố trong nước của phía cánh tả, bao gồm ‘các nghị trình cực đoan bạo lực — những kẻ vô chính phủ như Antifa và những kẻ kích động khác’ phát sinh từ các cuộc bạo loạn mùa hè năm 2020.”

Hôm 18/11/2022, đơn yêu cầu theo FOIA của Quỹ Di Sản đòi hỏi FBI phải tìm kiếm các tài liệu liên quan đến thông tin do những người tố giác FBI cung cấp cho các nhân viên thuộc Đảng Cộng Hòa trong Ủy ban Tư pháp Hạ viện về một chương trình nội bộ được cho là có nhan đề “Chiến dịch Bronze Griffin” trong cơ quan thực thi pháp luật này. Chương trình này là trung tâm của một “mối liên hệ đặc biệt” bị cáo buộc giữa FBI và Facebook, theo đơn yêu cầu dựa trên FOIA nói trên.

Trong Chiến dịch Bronze Griffin, Facebook cung cấp cho FBI thông tin nội dung của người dùng mà không thông báo cho các cá nhân có liên quan.

“Loại nội dung người dùng mà Facebook cung cấp tập trung vào đảng phái, có xu hướng chỉ liên quan đến người dùng từ một phía của phổ chính trị,” theo những người tố giác. “Việc FBI sẵn sàng chấp nhận thông tin ngôn luận chính trị này từ Facebook — bên ngoài các lộ trình điều tra thông thường — càng đe dọa đến các quyền hiến định của người Mỹ.”

Đơn kiện thứ ba liên quan đến yêu cầu theo FOIA về thông tin và tài liệu về vụ việc vào tháng 06/2020 trong một cuộc biểu tình và bạo động của Black Lives Matter (BLM), trong đó một nhóm đặc vụ FBI “thể hiện sự đoàn kết chính trị với những người biểu tình Black Lives Matter bằng cách quỳ gối, vỗ tay, và những cử chỉ khác khẳng định sự đồng cảm với hành động của BLM.” Đơn kiện thứ tư cũng tìm kiếm các tài liệu liên quan đến các sự kiện của BLM.

Đơn kiện thứ năm bao gồm một yêu cầu theo FOIA nhằm tìm kiếm thông tin và tài liệu liên quan đến số giờ làm việc của các đặc vụ FBI được phân công đến Văn phòng Thực địa Hoa Thịnh Đốn liên quan đến vụ xâm nhập Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021.

Đơn kiện thứ sáu liên quan đến một yêu cầu theo FOIA về thông tin liên quan đến các cuộc phỏng vấn nhân chứng được ghi lại, được cung cấp cho hai ủy ban Quốc hội bởi bà Nellie Ohr, một nhà nghiên cứu của Fusion GPS, người được cho là có mối liên hệ với ông Christopher Steele của “Hồ sơ Steele” khét tiếng. Hồ sơ này đã cáo buộc sai sự thật rằng chiến dịch tranh cử năm 2016 của cựu Tổng thống thuộc Đảng Cộng Hòa Donald Trump đã thông đồng với các phần tử tình báo Nga để đánh bại cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ. Chồng của bà Ohr là một giám đốc điều hành cao cấp lâu năm của DOJ.

Đơn kiện thứ bảy tập trung vào một yêu cầu theo FOIA về các tài liệu và thông tin liên quan đến việc phát hiện ra các tài liệu mật do Tổng thống Joe Biden nắm giữ tại Trung tâm Ngoại giao và Hợp tác Toàn cầu Penn Biden ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Yêu cầu về tài liệu mật này muốn có được “mọi thông tin liên lạc với văn phòng cố vấn Tòa Bạch Ốc” liên quan đến những tài liệu mật đó tại trung tâm Penn Biden, “mọi thông tin liên lạc với Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia (NARA)” về những tài liệu đó, “tất cả các thông tin liên lạc với các biện lý riêng của Tổng thống Joe Biden” về những tài liệu mật đó, tất cả các tài liệu nội bộ của DOJ đề cập đến những tài liệu này, và danh sách tất cả những người được bổ nhiệm chính trị của chính phủ Tổng thống Biden liên quan đến những tài liệu đó.

Một phát ngôn viên của DOJ đã không trả lời yêu cầu bình luận của The Epoch Times về vụ kiện theo FOIA của Quỹ Di Sản trước thời điểm phát hành bài báo này.

“Thật không thể chấp nhận được khi Quỹ Di Sản phải kiện lên tòa liên bang để chống lại việc FBI giữ lại những hồ sơ này một cách bất hợp pháp,” ông Mike Howell, giám đốc Dự án Giám sát của Quỹ Di Sản, cho biết trong tuyên bố thông báo về vụ kiện. “Sự thật là những hồ sơ này không thuộc về FBI — chúng thuộc về người dân Mỹ. Đây không phải, và từ trước đến nay không phải là vấn đề mang tính đảng phái.”

“Trong quá khứ, FBI đã từng cải tổ sau khi tiết lộ nhiều thông tin vì lợi ích công cộng. Đó là quá trình chúng tôi đang bắt đầu ở đây và chúng tôi không chờ đợi bất kỳ ai ở Capitol Hill hoặc giới truyền thông thực hiện công việc đó cho chúng tôi. Đã đến lúc chấm dứt việc vũ khí hóa lực lượng thực thi pháp luật liên bang của chúng ta.

“Đó là lý do tại sao chúng tôi sẽ kiện và đó là lý do tại sao chúng tôi sẽ thắng.”

Trước khi gia nhập Quỹ Di Sản vào năm 2021, ông Howell đã quản lý các mối quan hệ giám sát với Quốc hội cho Bộ An ninh Nội địa (DHS) dưới thời chính phủ cựu Tổng thống Trump. Trước nhiệm kỳ tại DHS của mình, ông Howell là cố vấn giám sát các cuộc điều tra và các nỗ lực đề cử tư pháp tại Thượng viện và Hạ viện.

Mark Tapscott
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Mark Tapscott là Thông tín viên Quốc hội cho The Epoch Times.

Ngọc Mai biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn