Vài năm trở lại đây, nhiều người mất việc làm vì dịch bệnh. Bọn tội phạm đang tận dụng cơ hội này để tìm kiếm những ‘con mồi’ tiếp theo của họ trên mạng. Người dân Hồng Kông cũng không ngoại lệ. Trong những tuần gần đây, người dân Hồng Kông đã trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo buôn người ở Campuchia.

Trong khi Lực lượng Cảnh sát Hồng Kông phải chờ lệnh của chính quyền để hành động, thì Đài Loan đã và đang thực hiện các cuộc giải cứu nhanh chóng.

Nhiều người cho rằng Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của ĐCSTQ đã trở thành một con đường nhanh chóng và thuận tiện cho tội phạm xuyên quốc gia ở Đông Nam Á.

Tại sao lại là Campuchia?

Một bài báo trên Up Media mô tả rằng Sáng kiến Một vành đai, Một Con đường của Trung Quốc đã biến Campuchia thành một nơi trú ẩn an toàn cho tội phạm. Dự án Vành đai và Con đường cũng là một trọng tâm của chính quyền Hồng Kông nhằm giúp ĐCSTQ liên kết với khu vực Con đường Tơ lụa. Bài báo này giải thích rằng những tội phạm đứng sau đường dây buôn người chính là những doanh nhân đến từ đại lục. Nhiều doanh nghiệp do Trung Quốc tài trợ ở Campuchia cũng đang dính líu đến tham nhũng hoặc gian lận. Mối liên hệ mật thiết của họ với các chính trị gia Campuchia giúp họ dễ dàng xây dựng mạng lưới hoạt động ở nước này.

Năm 2013, Lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình đề xướng Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường. Kể từ đó, chính phủ Campuchia đã mở rộng vòng tay chào đón các nhà đầu tư Trung Quốc.

Một diễn đàn kinh doanh Campuchia-Trung Quốc đã được tổ chức vào năm 2018. Hội đồng Phát triển Campuchia (CDC) cho biết các khoản đầu tư vào Campuchia tăng gần gấp đôi từ 3.6 tỷ USD năm 2016 lên 6.3 tỷ USD vào năm 2017. Hội đồng này cũng thông báo rằng Trung Quốc là nhà đầu tư ngoại quốc lớn nhất của Campuchia.

Các con số trên cho thấy Campuchia phụ thuộc rất nhiều vào dòng tiền của Trung Quốc để phát triển.

Trong rủi có may hay là phiền phức sắp đến?

Thủ tướng Hun Sen đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Phnom Penh hôm 03/08. Thủ tướng Campuchia tái khẳng định rằng tình bằng hữu của hai nước là bền chặt keo sơn. Ông Hun ca ngợi Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường vì đã mang lại “những phước lành to lớn” cho người dân Campuchia.

CNN International đã phát hành một bài báo hồi đầu năm 2022, trong đó nói về việc ĐCSTQ đang đầu tư hàng triệu dollar vào Campuchia ra sao, đặc biệt là ở Sihanoukville. “Sihanoukville, thiên đường yên ả nằm bên bờ biển cho khách du lịch bụi, đã biến thành một công trường xây dựng khổng lồ … nhờ những nhà phát triển dự án Trung Quốc.”

CNN đã nói chuyện với cô Astrid Noren-Nilssonan, một chuyên gia về Nghiên cứu Đông Nam Á từ Đại học Lund của Thụy Điển. Cô cho biết, “Khoảng 90% doanh nghiệp và tài sản thuộc sở hữu của người Trung Quốc đại lục.”

Công trường phát triển dự án khổng lồ này đã biến một bãi biển xinh đẹp một thời thành một Khu Phố Tàu, như vị chuyên gia này mô tả.

Du khách phương Tây không còn lui tới, người dân địa phương gặp khó khăn do bị mất thu nhập, mất cơ hội làm ăn, và nhà cửa.

Căn cứ địa của những kẻ buôn người

Mời đây, Đại sứ quán Hoa Kỳ đã công bố Báo cáo Buôn người năm 2022 về Campuchia.

Trong báo cáo này, Campuchia được ghi nhận là một quốc gia mà chính phủ khuyến khích tội phạm, lừa đảo, buôn người, và tham nhũng.

Báo cáo nêu rõ, “Các nhà chức trách hiếm khi ban hành các lệnh bắt giữ đối với các bị cáo bỏ trốn trừ khi các tổ chức phi chính phủ (NGO) tham gia vào việc theo dõi và bắt giữ họ.”

Tài liệu trên trình bày chi tiết những thách thức mà các tổ chức phi chính phủ phải đối mặt khi làm việc với cảnh sát địa phương Campuchia. Đại sứ quán Hoa Kỳ tuyên bố trong báo cáo, “Cá nhân quan chức đang không ngừng bị hạn chế một cách nghiêm trọng trong việc buộc những kẻ buôn người phải chịu trách nhiệm trước dịch tham nhũng đang hoành hành ở nhiều cấp chính quyền.”

Đại sứ quán cũng cáo buộc các công tố viên và thẩm phán Campuchia đã nhận hối lộ để đổi lấy việc “bác bỏ cáo buộc, trắng án, và giảm án.”

Trì hoãn truy tố, hối lộ, và tham nhũng thường là những nguyên nhân phá vỡ hoặc cản trở các nhiệm vụ giải cứu. Do đó, không thể kết tội một người “được cho là có mối liên hệ về chính trị, hình sự, hoặc kinh tế với các quan chức chính phủ.”

Dự án ​​Vành đai Con đường có biến Campuchia thành nơi trú ẩn của những kẻ buôn người và lừa đảo không?
Báo cáo Buôn Người năm 2022 đã nêu bật mức độ nghiêm trọng của nạn buôn người ở Campuchia, trong đó cũng đề cập đến những trở ngại mà các tổ chức bất vụ lợi gặp phải khi nỗ lực giải cứu. (Ảnh của Đại sứ quán Hoa Kỳ)

ĐCSTQ là ông chủ của Campuchia

Hội đồng Phát triển Campuchia (CDC) đã phê chuẩn bốn dự án đầu tư trị giá gần 24 triệu USD vào Đặc khu kinh tế Sihanoukville (SSEZ).

Năm 2019, CDC đã trao dự án đầu tư trị giá 10.5 triệu USD cho nhà máy sản xuất túi xách của Trung Quốc, Mei An leatherwear Co Ltd (chi nhánh Campuchia).

Các dự án khác của SSEZ đã được trao cho Nhà máy ván ép, Kai Feng Wood Products Co Ltd (chi nhánh Campuchia) với tổng đầu tư lên đến 6.6 triệu USD, nhà máy keo và mực in, Amto Chemical Technology Co Ltd. với tổng vốn đầu tư 1.7 triệu USD, và Golden Sum Fashion Apparel Co Ltd đã được chấp thuận cho một dự án kinh doanh trị giá 5 triệu USD.

Trong số bốn công ty Trung Quốc được cấp phép đầu tư nói trên, có ít nhất hai công ty trong số đó đăng ký tại Trung Quốc đại lục. Trên Made-in-China.com, một trang web tìm nguồn cung ứng các nhà cung cấp ở Trung Quốc, Kai Feng Wood Products được liệt kê là nhà sản xuất gỗ ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.

Trên listcompany.org, Golden Sun được đăng ký là nhà sản xuất phụ kiện thời trang có trụ sở tại Nghĩa Ô, Chiết Giang, Trung Quốc.

Sự thuận tiện về địa lý khiến người Hồng Kông dễ trở thành nạn nhân của tội phạm

Theo trang web của Hội đồng Phát triển Thương mại Hồng Kông, đặc khu kinh tế Sihanoukville là một “dự án mang tính bước ngoặt” của Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường. Đây cũng là “Vùng đặc quyền kinh tế quốc gia Trung Quốc-Campuchia duy nhất được cả hai chính phủ công nhận.”

Vì SSEZ gần với đường Quốc lộ 4 của Campuchia, một con đường dẫn đến cảng biển, đường sắt, và phi trường Sihanoukville. Các địa điểm trên đều nằm trong bán kính khoảng 12km. Xa lộ này cũng kết nối các quốc gia lân bang khác như Việt Nam, Thái Lan, và Hồng Kông.

Cả chính quyền Hồng Kông lẫn Bắc Kinh đều đang phát triển vùng đất bị bỏ hoang này trong hơn 10 năm qua.

Miễn thuế là cái nôi cho tham nhũng

Để có được nguồn tiền rót vào đất nước, Campuchia đã thực hiện một bước tiến lớn đó là miễn toàn bộ thuế. Điều này có nghĩa là miễn 100% thuế nhập cảng đối với bất kỳ vật liệu xây dựng hoặc thiết bị nào. Các công ty gia nhập SSEZ sẽ đủ điều kiện để được hưởng các quyền lợi miễn thuế trong sáu đến chín năm tiếp theo.

Cũng sẽ không có thuế xuất cảng hoặc thuế giá trị gia tăng.

Vành đai và Con đường sẽ biến Sihanoukville trở thành Thâm Quyến thứ hai. Sự chuyển đổi này đã làm tăng nhu cầu về lao động, đặc biệt là những người có thể nói đa ngôn ngữ. Do đó, các đường dây buôn người bắt cóc những người nói tiếng Quảng Đông, Quan Thoại, và tiếng Anh để tăng thu lợi bất chính của họ.

‘Vành đai và Con đường’ có đang thông đồng với nạn buôn bán người và chợ đen nội tạng không?

Quỹ Jamestown đã phát hành một bài báo trên tạp chí China Brief hồi tháng Ba, trong đó tiết lộ các hoạt động bất hợp pháp của nhiều nhóm tội phạm có tổ chức ở Campuchia. Những nhóm tội phạm này được cho là lợi dụng Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của ĐCSTQ như một hình thức ngụy trang để phát triển các hoạt động bất hợp pháp của mình.

Các nhóm tội phạm có tổ chức trên khắp Á Châu tham gia vào các hoạt động gian lận trực tuyến, thủ đoạn kim tự tháp (một loại lừa lọc đầu tư mà kẻ lừa lọc thường rêu rao là một cơ hội kinh doanh hợp pháp dưới dạng các chương trình tiếp thị đa cấp), và cờ bạc trực tuyến. Các nhóm này cũng tham gia vào hoạt động buôn bán người như nô lệ hoặc gái mại dâm. Buôn lậu dược phẩm Trung Quốc, ma túy, động vật quý hiếm, và động vật là một phần trong “hoạt động làm ăn” của họ. Nhưng hoạt động phổ biến nhất là rửa tiền bất hợp pháp từ Trung Quốc.

Các nhóm tội phạm Trung Quốc sử dụng Malaysia như một căn cứ địa để thiết lập các cửa hàng. Tháng 11/2019, Cục Nhập cư Malaysia đã tiến hành một cuộc đột kích ở Cyberjaya, gần ngoại ô Kuala Lumpur. Khoảng 680 công dân Trung Quốc đã bị bắt. Những kẻ lừa đảo này đã lừa cư dân mạng chuyển tiền với thời hạn lên đến 6 tháng. Các giao dịch bất hợp pháp này được thực hiện thông qua các ngân hàng tài chính của Trung Quốc và thanh toán di động WeChat.

Vành đai và Con đường hỗ trợ băng đảng đại lục phát triển thành các tổ chức tội phạm quốc tế

Trong một bài báo trước đó, chúng tôi đã xem một cuộc phỏng vấn của đài TVB America về một người tên là Wong, ông nói rằng khi những kẻ buôn người không còn lựa chọn nào để bán các con tin, họ sẽ mổ lấy nội tạng của con tin trước khi đem tẩu tán thi thể và những cơ quan nội tạng đó sẽ được rao bán trên chợ đen.

Có nhiều bản tin tuyên bố có sự can dự của ĐCSTQ trong hoạt động thu hoạch nội tạng. Các ủy ban quốc tế đã lên án ĐCSTQ vì đã thu hoạch nội tạng của các học viên Pháp Luân Công.

Dự án Vành đai và Con đường vẫn tiếp tục phát triển

Bất chấp những lời chỉ trích của dư luận Hồng Kông, sự phát triển của dự án Vành đai và Con đường vẫn đang tiến thẳng về phía trước. Chính quyền Hồng Kông và ĐCSTQ quyết tâm biến Sihanoukville trở thành “Thâm Quyến của Campuchia.”

ĐCSTQ sẵn sàng giới thiệu các sáng kiến ​​Vành đai và Con đường cho phần còn lại của thế giới, đặc biệt là Âu Châu và Hoa Kỳ. Để thuyết phục thêm nhiều quốc gia tham gia vào dự án có vấn đề này, Diễn đàn Thượng đỉnh Vành đai và Con đường kéo dài hai ngày sẽ bắt đầu từ ngày 31/08 đến ngày 01/09, tại Hồng Kông.


Summer Lawson
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times
 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn