Hàng triệu du khách trong kỳ nghỉ cuối năm dự kiến ​​sẽ sử dụng đường bộ, đường sắt, và đường hàng không vào tuần tới, bất chấp nhiều nơi đang lo ngại về biến thể Omicron của virus corona.

AAA đã ước tính rằng hơn 109 triệu người sẽ đi lại trong những ngày cuối cùng của tháng 12/2020 và đầu tháng 01/2021 — nhiều hơn gần 28 triệu so với năm 2020 và chỉ ít hơn 10 triệu so với năm 2019.

Giám đốc Quan hệ Công chúng Quốc gia của AAA, ông Andrew Gross, nói với The Epoch Times: “Không có gì là bất thường cho một kỳ nghỉ lễ lớn mà 90% người dân đi bằng xe hơi. Tại thời điểm này, chúng tôi không nghĩ rằng Omicron sẽ có tác động đến kế hoạch di chuyển trong nước của mọi người.”

“Chắc chắn, mọi người đang chứng tỏ rằng họ cảm thấy thoải mái hơn khi đi du lịch trong thời gian đại dịch. Người dân đã bắt đầu thích nghi, và họ đã học cách ứng phó và hoạt động trong cơ chế này.”

Ông Gross cho biết dự báo lượng đi lại của AAA dựa trên một số biến số, bao gồm các yếu tố kinh tế vĩ mô, chỉ số chứng khoán, và lực lượng thị trường rộng lớn. Cơ quan này sử dụng IHS Market ở London để cung cấp các ước tính “khá chính xác”, ông cho hay.

Du khách trong kỳ nghỉ không nao núng vì Omicron và giá xăng
Du khách đi qua Phi trường Quốc tế O’Hare trước kỳ nghỉ Lễ Tạ Ơn ở Chicago vào ngày 20/11/2018. (Ảnh: Kamil Krzaczynski/Reuters)

Theo AAA, những du khách phải hủy bỏ kế hoạch hồi năm 2020 vì virus Trung Cộng sẽ bù đắp lại khoảng thời gian đã mất trong kỳ nghỉ lễ này.

Tổ chức này cho biết sự thay đổi lớn đầy hứng khởi này sẽ đưa lượng du lịch năm nay lên 92% so với mức của năm 2019. Các hãng hàng không có thể kỳ vọng sẽ tăng 184% so với năm 2020.

“Những người Mỹ đã hủy kỳ nghỉ vào năm 2020 muốn tụ tập với gia đình và bằng hữu trong kỳ nghỉ năm nay, mặc dù họ vẫn chú tâm đến đại dịch và biến thể Omicron mới,” bà Paula Twidale, phó chủ tịch cao cấp của AAA Travel, cho biết trong một tuyên bố. “Với việc các vaccine được phổ biến rộng rãi, tình trạng đã khác đi nhiều và nhiều người cảm thấy thoải mái hơn khi đi lại.”

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, biến thể Omicron chiếm hơn 70% số ca mắc mới ở Hoa Kỳ trong tuần kết thúc vào ngày 18/12.

Southwest Airlines cho biết họ được khuyến khích bởi lượng người đi lại trong kỳ nghỉ lễ, nhưng không cung cấp con số cụ thể.

Hãng hàng không này nói với The Epoch Times: “Dựa trên các xu hướng hiện tại, lượng du khách đặt dịch vụ giải trí tiếp tục vượt quá mong đợi cho hoạt động du lịch vào tháng Mười Hai. Hãng hàng không đã không nhận thấy bất kỳ tác động đáng chú ý nào đến nhu cầu đi lại liên quan đến biến thể Omicron và đã không giảm công suất hoặc các hoạt động để ứng phó với biến thể này.”

United Airlines ước tính rằng cho đến ngày 03/01, lượng hành khách hàng ngày sẽ tăng 5% lên khoảng 420,000 người mỗi ngày.

Du khách trong kỳ nghỉ không nao núng vì Omicron và giá xăng
Các phi cơ của hãng Southwest Airlines trong một bức ảnh tư liệu. (Ảnh: Ross D. Franklin/AP Photo)

Tại Phi trường Quốc tế Los Angeles (LAX), các quan chức cho biết mùa du lịch của kỳ nghỉ đông này đã có một “khởi đầu mạnh mẽ”, với dự kiến sẽ có tới 3.5 triệu du khách sử dụng phi trường này từ ngày 16/12 đến ngày 03/01, “khiến dịp này trở thành khoảng thời gian du lịch bận rộn nhất mà phi trường đã chứng kiến trong năm nay.”

Khối lượng du khách đi lại dự kiến là khoảng 77% của gần 4.5 triệu du khách trong cùng thời kỳ năm 2019. Năm 2020, gần 2 triệu hành khách đã đi qua LAX trong kỳ nghỉ lễ.

Ông Justin Erbacci, giám đốc điều hành của Los Angeles World Airports, cho biết: “Chúng tôi cam kết cung cấp các cơ sở sạch sẽ, an toàn, và lành mạnh tại LAX, và chúng tôi sẽ khai triển thêm sự trợ giúp trong mùa nghỉ lễ để bảo đảm hành khách của chúng tôi có những trải nghiệm du lịch thuận lợi và thú vị.”

Du khách trong kỳ nghỉ không nao núng vì Omicron và giá xăng
Những chiếc xe buýt Greyhound để không đang đậu tại một kho hàng ở Toronto, Ontario, Canada, sau khi công ty vận tải thông báo rằng họ đã đóng cửa dịch vụ vĩnh viễn tại Canada hôm 13/05/2021. (Ảnh: Chris Helgren/Reuters)

Nhiều du khách trong kỳ nghỉ cũng được dự đoán là sẽ đi lại bằng đường sắt trong mùa lễ này.

Tại Amtrak, giám đốc quan hệ công chúng Jason Abrams cho biết những ngày nhộn nhịp nhất sẽ là từ ngày 17/12 đến ngày 02/01/2022.

Ông Abrams nói với The Epoch Times, “Mặc dù tôi không có con số cụ thể để làm nổi bật cho giai đoạn du lịch sắp tới, nhưng tôi có thể cho quý vị biết rằng trong tuần Lễ Tạ Ơn — từ ngày 19/11 đến ngày 29/11 — lượng hành khách trên toàn hệ thống là 78% so với lượng hành khách trong cùng thời kỳ của kỳ nghỉ lễ Tạ Ơn cao điểm năm 2019.”

Giá xăng giảm cũng giúp thúc đẩy các kế hoạch du lịch. Trên toàn quốc, giá tại trạm cho mỗi gallon xăng trung bình là 3.31 USD.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Tim​​es

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn