Biến thể Omicron COVID-19 đã gây ra một làn sóng đóng cửa trên toàn quốc trong những ngày gần đây, bao gồm cả các trường học và doanh nghiệp, khi Tòa Bạch Ốc tuyên bố rằng những cá nhân chưa chích ngừa sẽ phải đối mặt với “một mùa đông của các ca bệnh nặng và tử vong”.

“Đối với những người chưa chích ngừa, quý vị đang nhìn thấy một mùa đông của những ca bệnh nặng và tử vong cho chính bản thân, gia đình, và các bệnh viện mà quý vị có thể sẽ sớm làm quá tải,” điều phối viên COVID-19 của Tòa Bạch Ốc Jeff Zient cho biết trong một cuộc họp báo. Sau đó, ông kêu gọi người dân chích vaccine hoặc chích liều bổ sung nếu họ đủ điều kiện.

Cho đến nay, rất ít trường hợp tử vong liên quan đến Omicron được chính thức xác nhận trên toàn thế giới, trong khi vẫn chưa rõ liệu có ca nào được ghi nhận ở Hoa Kỳ hay không. Hôm 18/12, Anh Quốc đưa tin rằng ít nhất bảy người đã thiệt mạng vì biến thể mới này.

Trên khắp cả nước, ngày càng có nhiều thành phố có các trường học lại bắt đầu chuyển sang học từ xa, các sự kiện bị hủy bỏ, và các nhà hàng đóng cửa do biến thể Omicron.

Đại học Harvard, Đại học Stanford, Đại học Cornell — tất cả đều có tỷ lệ chích ngừa đặc biệt cao — và những trường khác đã thông báo họ sẽ đóng cửa các cơ sở của mình do số ca bệnh tăng vọt trong tuần qua. Trường Đại học Cornell đã đóng cửa cơ sở Ithaca, New York của mình và chuyển sang “mức cảnh báo đỏ”.

Các lãnh đạo trường Cornell đã báo cáo khoảng 900 ca nhiễm COVID-19 trong tuần qua – với nhiều ca nhiễm biến thể Omicron. Trường này có tỷ lệ chích ngừa là 99%.

Phó Chủ tịch Phụ trách Quan hệ Đại học Joel Malina cho biết trong một tuyên bố: “Hầu như mọi ca nhiễm biến thể Omicron cho đến nay đều được phát hiện ở những sinh viên đã chích ngừa đầy đủ, một phần trong số đó cũng đã chích mũi bổ sung.” 

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Tại trường Đại học Harvard và Đại học Stanford, hầu hết sinh viên sẽ bắt đầu học tập từ xa vào học kỳ mùa xuân năm 2022. Và Đại học Tiểu Bang Pennsylvania đã thông báo hôm 18/12 rằng sinh viên nên “chuẩn bị để thay đổi kế hoạch” nếu trường phải bắt đầu học kỳ mùa xuân từ xa.

Biến thể Omicron gây ra làn sóng đóng cửa trên khắp Hoa Kỳ
Biến thể Omicron gây ra làn sóng đóng cửa trên toàn quốc

Các trường công lập, bao gồm cả các trường tiểu học và trung học, cũng đã bắt đầu chuyển sang mô hình học tập từ xa trên khắp cả nước. Mô hình này đã bị các hội phụ huynh chỉ trích từ lâu là không hiệu quả.

Tuần trước(13-19/12), học khu Prince George’s County Public Schools, nằm gần Hoa Thịnh Đốn, cho biết rằng học sinh sẽ chuyển sang hình thức học tập trực tuyến cho đến giữa tháng tới do sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19 trên toàn quận. Thứ Tư tuần trước, ba trường học của học khu này đã buộc phải đóng cửa do virus.

Học khu thành phố Oswego ở tiểu bang New York đã thông báo họ sẽ chuyển sang hình thức học trực tuyến bắt đầu từ ngày 17/12 và kéo dài cho đến ngày 23/12 do “sự lây lan nhanh chóng của COVID-19”. Trong một tuyên bố tương tự, trường Trung học Evanston Township ở Illinois cho biết họ sẽ thực hiện “tạm dừng thích ứng” từ ngày 17/12 đến ngày 23/12, theo đó học sinh sẽ “chuyển sang học trực tuyến trong giai đoạn này”.

Nhưng Sở Giáo dục Thành phố New York – nơi có hệ thống các trường học lớn nhất ở Hoa Kỳ -– bác bỏ tin đồn rằng họ sẽ đóng cửa toàn bộ hệ thống của mình trong một tuyên bố đưa ra ngày 17/12. Phó Hiệu trưởng thứ Nhất Donald Conyers nói rằng hiện tại “không có kế hoạch nào cho việc đóng cửa trường học trên toàn hệ thống,” theo New York Daily News.

Trong khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nơi vấp phải nhiều lời chỉ trích về cách đặt tên chủng mới là “Omicron” thay vì “Xi”, hôm 17/12 đã cảnh báo rằng cứ 1.5 đến 3 ngày thì số ca nhiễm biến thể này lại tăng gấp đôi— một tốc độ nhanh hơn so với các biến thể trước đó — không rõ liệu biến thể này có gây ra bệnh hoặc các triệu chứng nặng hơn hay không.

Cuối tuần trước, Bộ trưởng Y tế Nam Phi, Joe Phaahla, cho biết tỷ lệ nhập viện do Omicron là khoảng 1/10 so với biến thể Delta. Trước đây, các cơ quan y tế hàng đầu của nước này cho biết biến thể này có vẻ biểu hiện các triệu chứng nhẹ hơn so với các biến thể Delta hoặc Alpha.

Chỉ 1.7% các ca nhiễm COVID-19 đã ghi nhận là phải nhập viện trong hai tuần kể từ khi Nam Phi tuyên bố có “làn sóng thứ tư”, ông Phaahla cho biết trong một cuộc họp báo. Tỷ lệ đó là giảm từ khoảng 19% tại một thời điểm tương đương khi biến thể Delta đang tăng mạnh, ông nhận xét.

Nam Phi có dân số trẻ hơn những nơi như Âu Châu và Hoa Kỳ. Nước này cũng có tỷ lệ chích ngừa thấp hơn nhiều so với Hoa Kỳ hoặc Âu Châu.

“Nhiều báo cáo ban đầu cho rằng những người nhiễm Omicron có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn nhưng không có nghĩa là nó không nguy hiểm,” Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, một nhà dịch tễ học bệnh truyền nhiễm của WHO, nói với các phóng viên. Nhưng điều đó “không có nghĩa là bệnh này ‘chỉ ở mức nhẹ’”, bà nói trong cuộc họp báo hôm 16/12.

Trong khi đó, một nghiên cứu được Đại học Imperial College London thực hiện cho biết rằng việc tái nhiễm biến thể Omicron – bao gồm cả những người đã được chích ngừa – cao hơn gấp 5 lần và bệnh không có dấu hiệu nhẹ hơn so với biến thể Delta.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Tim​​es

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn