HỒNG KÔNG—Hôm thứ Ba (07/09), quan chức đứng đầu của Hồng Kông cho biết du khách từ Trung Quốc đến Hồng Kông sẽ không cần phải cách ly nữa, nới lỏng các biện pháp hạn chế được áp dụng sau đợt bùng phát vào mùa hè của virus Trung Cộng (còn gọi là virus corona chủng mới) ở đại lục.

Bắt đầu từ thứ Tư, ngày 15/09, những người chưa đến các khu vực có nguy cơ trung bình hoặc cao tại đại lục hoặc Macao có thể vào thành phố này, giới hạn ở mức 2,000 lượt vào mỗi ngày, Đặc khu Trưởng Hồng Kông bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) cho biết trong một cuộc họp báo. Du khách sẽ vẫn cần xét nghiệm COVID-19 âm tính trước khi đến và phải thực hiện một số xét nghiệm khi ở Hồng Kông để bảo đảm họ không bị nhiễm bệnh.

Hồng Kông đã tạm dừng việc đi lại mà không phải cách ly vào đầu tháng Tám và áp dụng thời gian cách ly bắt buộc là 7 hoặc 14 ngày, tùy thuộc vào tình trạng chích ngừa của du khách. Chiến lược “zero-COVID” của Hồng Kông đã chứng kiến việc ​​các nhà chức trách áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt về biên giới và cấm các chuyến bay từ các quốc gia có nguy cơ cực cao, kỳ vọng rằng việc không có ca nhiễm cộng đồng [được ghi nhận tại] địa phương sẽ cho phép nước này mở cửa biên giới trở lại với Trung Quốc đại lục.

Hiện tại, Trung Quốc có những hạn chế nghiêm ngặt về biên giới, chỉ cho phép công dân Trung Quốc hoặc những người có giấy phép cư trú và thị thực hợp lệ vào trong nước này; và toàn bộ du khách được yêu cầu cách ly ít nhất 14 ngày. Kể từ khi bắt đầu đại dịch, hầu hết người Hồng Kông đã không thể tự do đi vào Trung Quốc đại lục.

Các hạn chế sẽ nới lỏng vào thứ Tư tới, lúc này người dân đại lục có thể vào thành phố này mà không bị cách ly thông qua cảng Vịnh Thâm Quyến và Cầu Hồng Kông-Ma Cao-Chu Hải (HZMB), mỗi nơi giới hạn 1,000 du khách, bà Lâm cho biết. Những du khách này cũng sẽ cần phải xét nghiệm âm tính trước khi đi du lịch.

Những thay đổi trên, là một phần của kế hoạch “Come2HK,” dự kiến ​​sẽ thúc đẩy ngành du lịch của thành phố này, vốn đã bị thua lỗ trong nhiều tháng do xung đột chính trị vào năm 2019 cùng các hạn chế biên giới liên quan đến đại dịch. Số lượng du khách đã giảm tới 99% vào năm 2020 so với mức trước đại dịch.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn