Các du khách Mỹ dường như không còn lo sợ về biến thể Omicron khi họ tự tin bắt chuyến bay vào Đêm vọng Giáng Sinh, vì dữ liệu an ninh phi trường cho thấy số người bay hôm 24/12 nhiều gấp đôi so với cùng ngày này năm ngoái, ngay cả khi nhiều hãng hàng không trên khắp cả nước đã hủy hàng trăm chuyến bay.

Trong một tweet hôm 25/12, Cơ quan Quản lý An ninh Vận tải (TSA) cho biết hơn 1.7 triệu du khách đã được kiểm tra tại các trạm kiểm soát trên khắp Hoa Kỳ vào Đêm vọng Giáng Sinh, một con số cao hơn gấp đôi so với gần 847,000 người được kiểm tra vào cùng ngày này năm ngoái.

Tuy nhiên, số người được kiểm tra ít hơn khoảng 800,000 người so với Đêm vọng Giáng Sinh năm 2019, một dấu hiệu cho thấy đợt bùng phát bệnh dịch tiếp tục làm điêu đứng ngành du lịch hàng không và kìm hãm việc phục hồi về mức trước đại dịch của ngành này.

Trong đợt bùng phát COVID-19 hồi mùa đông năm ngoái, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến nghị người Mỹ không nên đi du lịch vào dịp Giáng Sinh, làm dấy lên lo ngại rằng những người Mỹ đi du lịch sẽ thổi bùng ngọn lửa bùng phát [đại dịch].

Hướng dẫn du lịch trong nước năm nay của CDC khuyến cáo mọi người nên tránh đi du lịch trừ khi họ đã được chích ngừa đầy đủ hoặc đã khỏi bệnh sau khi nhiễm COVID-19 trong vòng 90 ngày. Nhưng nếu họ quyết định đi du lịch, cơ quan này khuyến nghị mọi người nên xét nghiệm trước và sau chuyến đi của họ.

COVID-19 là bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Biến thể Omicron đã được phát hiện tại hầu hết các tiểu bang và vùng lãnh thổ ở Hoa Kỳ và đang “khiến gia tăng nhanh chóng tỷ lệ các ca mắc COVID-19”, CDC cho biết hôm 20/12. Cơ quan này nói thêm rằng các phân tích kịch bản cho thấy sự lây lan của Omicron trong nước “có khả năng dẫn đến sự bùng phát toàn quốc trong những tuần tới với số lượng ca nhiễm mới hàng ngày cao nhất có thể vượt quá các mức đỉnh điểm trước đó”.

Những nghiên cứu ban đầu từ các nhà sản xuất thuốc chỉ ra rằng một số phương pháp điều trị COVID-19 hiện nay dường như có hiệu quả với Omicron, trong khi dữ liệu ban đầu từ Nam Phi thì cho thấy biến thể này ít nghiêm trọng hơn nhiều.

Tuy nhiên, ngay cả khi việc nhiễm Omicron dẫn đến kết quả bệnh ít nặng hơn, thì tốc độ lây lan nhanh chóng của nó — được cho là đến từ sự kết hợp của khả năng lây truyền cao hơn và khả năng tránh miễn dịch gia tăng — sẽ có thể đồng nghĩa với việc nhiễm bệnh nhiều hơn nói chung và do đó “số lượng tuyệt đối những người bị bệnh nặng có thể là đáng kể”, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết.

Số lượng các lượt kiểm tra tại phi trường vào Đêm vọng Giáng sinh cao hơn trong khi nhiều hãng hàng không trên khắp Hoa Kỳ đã hủy bỏ hàng trăm chuyến bay hôm 24/12, với lý do sự gia tăng các ca mắc Omicron trên toàn quốc làm xáo trộn các lịch trình bay và cắt giảm nhân sự.

Theo Flight Aware, công ty cung cấp dữ liệu theo dõi chuyến bay theo thời gian thực, United Airlines đã hủy 201 chuyến bay hôm thứ Sáu, Delta hủy 173 chuyến và American Airlines hủy 24 chuyến. Tổng cộng, 690 chuyến bay trong nội địa, đến, hoặc ra ngoài Hoa Kỳ đã bị hủy vào Đêm vọng Giáng Sinh, trong khi tổng số lượt hủy trên toàn cầu là 2,380.

Tại Hoa Kỳ, số lượng hủy chuyến bay Đêm vọng Giáng Sinh cao nhất là tại phi trường quốc tế Los Angeles (42), tiếp theo là Newark Liberty International (39), và Denver International (31), theo Flight Aware.

Trong khi một số du khách Hoa Kỳ đã hủy kế hoạch du lịch nghỉ lễ vì số lượng ca nhiễm COVID-19 gia tăng, thì nhiều người khác được cho là sẽ gạt nỗi sợ hãi Omicron sang một bên và tiếp tục các kế hoạch nghỉ lễ của họ. TSA cho biết họ dự kiến ​​sẽ kiểm tra gần 30 triệu người từ ngày 20/12 đến ngày 03/01, so với gần 44 triệu người trong mùa nghỉ lễ cuối cùng trước đại dịch.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn