Nhiều hãng hàng không trên khắp Hoa Kỳ đã hủy bỏ hàng trăm chuyến bay trước đêm Giáng Sinh, với lý do số ca nhiễm biến thể Omicron gia tăng nhanh chóng trên toàn quốc đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến nhân viên và phi hành đoàn.

Hành động hủy chuyến này được đưa ra khi hơn 109 triệu người Mỹ dự kiến ​​sẽ di chuyển 50 dặm hoặc hơn bằng đường hàng không cũng như các hình thức vận chuyển khác để thăm bằng hữu và gia quyến trong mùa lễ này.

Con số này tăng gần 34% so với năm 2020, với số hành khách nhiều hơn 27.7 triệu so với năm ngoái, nâng số hành khách trong mùa lễ này lên mức trước đại dịch, theo Hiệp hội Xe hơi Hoa Kỳ (AAA).

Theo Flight Aware, công ty cung cấp dữ liệu theo dõi chuyến bay trong thời gian thực, hãng hàng không United Airlines đã hủy 150 chuyến bay vào thứ Sáu trong khi hãng Delta Airlines đã hủy 99 chuyến.

Một phát ngôn viên của United Airlines nói với ABC News rằng sự gia tăng đột biến số ca nhiễm Omicron trên toàn quốc trong tuần này đã ảnh hưởng trực tiếp đến phi hành đoàn và bộ phận điều hành bay.

“Do đó, chúng tôi rất lấy làm tiếc khi phải hủy một số chuyến bay và đang thông báo trước cho những khách hàng bị ảnh hưởng để họ không phải mất công đến phi trường,” hãng United Airlines cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi rất tiếc vì sự gián đoạn này và đang nỗ lực để đổi vé cho nhiều người nhất có thể và đáp ứng nhu cầu đi lại của họ trong mùa lễ,” hãng hàng không này cho biết thêm.

Phát ngôn viên của United Airlines, ông Joshua Freed, nói với The New York Times rằng các chuyến bay có thể bị hủy vào Ngày Lễ Giáng Sinh.

“Thực sự là ngày nào chúng tôi cũng theo dõi vấn đề này,” ông Freed nói với tờ Times. “Có thể có thêm một số chuyến bay bị hủy vào thứ Bảy. Điều đó là có khả năng.”

Trong khi đó, Delta Air Lines nói với ABC rằng họ đã hủy khoảng 90 chuyến bay vào thứ Sáu, chỉ một ngày trước Giáng Sinh.

Hãng hàng không này cho biết trong một tuyên bố rằng “việc hủy chuyến bay là do sự kết hợp của nhiều vấn đề, bao gồm tất cả những vấn đề quan trọng nhưng không chỉ giới hạn trong thời tiết khắc nghiệt có thể xảy ra ở một số khu vực và tác động của biến thể Omicron.”

“Các đội điều hành bay của Delta đã cạn kiệt tất cả các lựa chọn và nguồn lực — bao gồm định tuyến lại và thay thế phi cơ và phi hành đoàn để thực hiện các chuyến bay theo lịch trình — trước khi hủy khoảng 90 chuyến bay vào thứ Sáu,” Delta nói. “Chúng tôi thành thật xin lỗi khách hàng vì sự chậm trễ trong kế hoạch đi lại trong kỳ nghỉ lễ của họ. Nhân viên của Delta đang làm việc chăm chỉ để đưa họ đến nơi họ cần nhanh nhất và an toàn nhất có thể trên chuyến bay khả dụng tiếp theo.”

Theo Flight Aware, Alaska Airlines cũng đã hủy chín chuyến bay vào thứ Sáu, mặc dù lý do của việc hủy chuyến bay này trước mắt vẫn chưa rõ ràng.

The Epoch Times đã liên lạc với United Airlines, Delta, và Alaska Airlines để yêu cầu bình luận.

Còn các hãng American Airlines và Southwest Airlines thì nói với CBS DFW hôm thứ Năm rằng họ không có kế hoạch hủy bất kỳ chuyến bay nào trong những ngày tới vì các vấn đề về nhân viên trong đại dịch COVID-19.

Việc hủy chuyến này được đưa ra sau khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết hôm thứ Hai rằng biến thể Omicron mới của COVID-19 hiện chiếm ít nhất 73% số ca nhiễm mới ở Hoa Kỳ.

Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tuần này cảnh báo rằng các cuộc tụ họp vào dịp lễ Giáng Sinh có thể chứng kiến ​​sự gia tăng của các ca nhiễm COVID-19, đồng thời kêu gọi mọi người hủy bỏ hoặc hoãn lại các sự kiện đã lên kế hoạch vì biến thể Omicron mới.

Ông Ghebreyesus nói với các phóng viên hôm thứ Hai rằng hiện đã có “bằng chứng chắc chắn” cho thấy Omicron đang lây lan nhanh hơn biến thể Delta và nhiều khả năng những người đã chích ngừa hoặc từng hồi phục sau khi mắc COVID-19 có thể bị nhiễm hoặc tái nhiễm.

Ông nói trong một cuộc họp báo tại Geneva: “Quá hiển nhiên là việc đi lại hỗn loạn gia tăng trong xã hội vào thời gian nghỉ lễ ở nhiều quốc gia sẽ dẫn đến gia tăng số ca bệnh, hệ thống y tế quá tải, và nhiều ca tử vong hơn.”

Vị tổng giám đốc WHO này nói rằng, trong một số trường hợp, điều này có thể có nghĩa là “hủy bỏ hoặc hoãn lại các sự kiện”, nói thêm rằng “thà hủy bỏ một sự kiện còn hơn hủy bỏ một sinh mạng.”

“Tốt hơn là quý vị nên hủy ngay bây giờ và ăn mừng sau, hơn là vội ăn mừng rồi đau buồn sau đó. Không ai trong chúng ta muốn tiếp tục tình hình này trong 12 tháng tới,” ông Ghebreyesus nói.

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: