Theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) được công bố hôm 03/10, hàng trăm ngàn người Mỹ đã tìm đến dịch vụ chăm sóc y tế sau khi chích vaccine COVID-19.

Khoảng 782,900 người báo cáo là đã tìm đến các dịch vụ chăm sóc y tế, chăm sóc tại phòng cấp cứu, và/hoặc nhập viện sau khi chích ngừa COVID-19. 2.5 triệu người khác báo cáo là cần phải nghỉ học, nghỉ làm, hoặc tạm dừng các hoạt động bình thường khác do biến cố sức khỏe sau khi chích vaccine COVID-19.

Các báo cáo trên đã được thực hiện cho chương trình V-safe của CDC, một hệ thống giám sát an toàn vaccine mới mà người dùng có thể báo cáo các vấn đề thông qua điện thoại thông minh.

CDC đã công bố dữ liệu này cho Mạng lưới Hành động về Sự Chấp thuận Có hiểu biết (Informed Consent Action Network, ICAN) sau khi bị kiện về việc không cung cấp dữ liệu khi tổ chức bất vụ lợi này yêu cầu. ICAN đã đăng một trang tổng quan tóm tắt dữ liệu trên.

“Phải mất rất nhiều yêu cầu pháp lý, kháng cáo, và hai vụ kiện, và hơn một năm, nhưng CDC cuối cùng đã đầu hàng và đồng ý với một mệnh lệnh của tòa yêu cầu họ làm những gì họ nên làm từ ngày đầu tiên, công khai dữ liệu V-safe cho công chúng,” ông Aaron Siri, luật sư đại diện cho ICAN trong vụ việc này, nói với The Epoch Times trong một thư điện tử.

Khoảng 10 triệu người đã sử dụng V-safe trong khoảng thời gian mà dữ liệu này bao gồm: Từ 14/12/2020 đến 31/07/2022. Khoảng 231 triệu người Mỹ đã được chích ít nhất một liều vaccine trong thời gian đó.

Những người sử dụng V-safe đã báo cáo khoảng 71 triệu người có triệu chứng.

Các triệu chứng được báo cáo phổ biến nhất là ớn lạnh (3.5 triệu), sưng phù (3.6 triệu), đau khớp (4 triệu), đau nhức cơ hoặc cơ thể (7.8 triệu), nhức đầu (9.7 triệu), mệt mỏi (12.7 triệu), và nhức mỏi toàn thân (19.5 triệu).

Khoảng 4.2 triệu trong số các triệu chứng trên đều ở mức độ nghiêm trọng.

Người sử dụng V-safe đã điền dữ liệu cho khoảng 13,000 trẻ sơ sinh dưới hai tuổi, báo cáo hơn 33,000 triệu chứng, bao gồm đau, chán ăn, và cáu kỉnh.

Dữ liệu do CDC cung cấp cho đến nay không bao gồm các phản hồi dạng văn bản tự do (tức là lựa chọn khác), theo ICAN. Dữ liệu này bao gồm phạm vi mà người dùng được hỏi theo dạng tích vào các ô phương án cho sẵn.

ICAN, được thành lập bởi nhà sản xuất phim Del Bigtree, nói rằng dữ liệu mới được công bố này “tiết lộ thông tin gây chấn động đáng lẽ phải khiến CDC ngừng chương trình vaccine COVID-19 ngay lập tức,” trích dẫn tỷ lệ phần trăm những người báo cáo cần được chăm sóc y tế hoặc nghỉ học, nghỉ làm, hoặc các hoạt động bình thường khác, cũng như các biến cố bất lợi được báo cáo.

CDC đã không phúc đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Các nhà nghiên cứu của CDC đã trình bày tóm tắt về dữ liệu V-safe trong các cuộc họp với ban cố vấn vaccine của cơ quan này, nhưng đã không công bố dữ liệu để các nhà nghiên cứu bên ngoài phân tích. Các nhà nghiên cứu của CDC đã nói rằng V-safe không gây ra lo ngại mới về an toàn.

ICAN sẽ tiếp tục hối thúc để thu thập thêm dữ liệu từ V-safe.

Thẩm phán Địa hạt Liên bang Robert Pitman, người từng được ông Obama bổ nhiệm giám sát vụ kiện, đã ra lệnh cho các bên gặp gỡ và trao đổi về những dữ liệu khác mà nhóm này sẽ tìm kiếm sau khi CDC công bố.

Sau đó, các bên sẽ đệ trình một báo cáo tình trạng chung “đề nghị bất kỳ thời hạn bổ sung nào mà các bên xác định là cần thiết để giải quyết vấn đề này,” ông Pitman nói.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn