Cục An ninh Vận tải Hoa Kỳ (TSA) đã lẳng lặng gia hạn yêu cầu đối với du khách nhập cảnh vào Hoa Kỳ, đó là phải có bằng chứng đã chích vaccine ngừa COVID-19.

Hoa Kỳ là quốc gia phương Tây duy nhất và là một trong số ít quốc gia còn sót lại trên toàn thế giới yêu cầu bằng chứng nhập cảnh như vậy.

Chỉ lệnh an ninh (pdf) mới nhất này của Cục An ninh Vận tải có hiệu lực từ ngày 09/01 đến ngày 10/04/2023.

Chỉ lệnh này đề nghị các nhà khai thác phi cơ ngoại quốc yêu cầu bất kỳ ai không phải là công dân Hoa Kỳ, và không định cư tại Hoa Kỳ cho xem giấy tờ hoặc tài liệu kỹ thuật số để “chứng minh đã được chích vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ”, hoặc tài liệu chứng minh người đó được miễn chích ngừa, trước khi lên chuyến bay đến Hoa Kỳ.

Một “người không định cư” có nghĩa là người đó không phải là một công dân Hoa Kỳ, không mang quốc tịch Hoa Kỳ, và không phải là thường trú nhân hợp pháp, hoặc đang đến Hoa Kỳ bằng một thị thực nhập cư.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), chích ngừa đầy đủ được hiểu là người đó đã được chích vaccine đơn liều được chấp thuận hoặc đã hoàn thành liều thứ hai trong phác đồ vaccine hai liều được chấp thuận ít nhất 14 ngày trước đó. Tiêu chí này không yêu cầu đối với mũi bổ sung.

Tổng thống Joe Biden đã ban hành một tuyên bố vào ngày 25/10/2021, áp dụng một chính sách du lịch hàng không “chủ yếu dựa vào chích ngừa như một công cụ bổ sung” để phục vụ cho chiến lược nối lại hoạt động du lịch hàng không đến Hoa Kỳ khi thế giới bắt đầu dỡ bỏ các hạn chế đi lại.

Tuyên bố này đã thay thế một cách tiếp cận theo từng quốc gia trước đây đối với các hạn chế đi lại bằng đường hàng không liên quan đến COVID-19.

CDC đã ban hành một chỉ lệnh vào ngày 25/10/2021, với hai bản sửa đổi vào ngày 30/10/2021 và ngày 14/04/2022, đưa ra các hướng dẫn về cách thực hiện tuyên bố của tổng thống. Tuyên bố này cũng yêu cầu Bộ An ninh Nội địa bảo đảm rằng những người không phải là công dân bị loại trừ khỏi mục nhập cảnh không được phép lên phi cơ đến Hoa Kỳ.

Chỉ lệnh an ninh này là chỉ lệnh mới nhất trong một chuỗi các chỉ lệnh phần lớn phù hợp với các chỉ lệnh an ninh TSA trước đó vốn có hiệu lực trong 12 tháng kể từ ngày 08/11/2021, (pdf); sau đó chỉ lệnh đó đã được thay thế bằng một chỉ lệnh khác có hiệu lực từ ngày 09/12/2022 đến ngày 08/01/2023 (pdf).

Hoa Kỳ là một trong 4 quốc gia áp dụng quy định này

Hoa Kỳ là một trong số ít quốc gia đòi hỏi bằng chứng chích ngừa COVID-19 như một điều kiện để nhập cảnh đối với những người không phải là công dân. Không có giải pháp thay thế nào cho những người chưa được chích ngừa, chẳng hạn như yêu cầu bằng chứng miễn dịch với COVID-19, xét nghiệm âm tính, hoặc đã cách ly trong một khoảng thời gian nhất định.

Bốn quốc gia khác áp dụng quy định này bao gồm Pakistan, Indonesia, Ghana, và Liberia.

TSA vẫn giữ nguyên lối diễn đạt trong chỉ lệnh an ninh mới nhất này, trong đó nêu rõ rằng những chính sách này, cùng với các hướng dẫn kỹ thuật của CDC và tuyên bố được ban hành hồi tháng 10/2021 của Tổng thống Biden, “nhằm mục đích hạn chế rủi ro rằng COVID-19, bao gồm cả các biến thể của virus gây ra bệnh COVID-19, được đưa vào Hoa Kỳ, được phát tán, và lây lan khắp Hoa Kỳ.”

Chỉ lệnh an ninh của TSA cho biết, những chính sách này sẽ “nâng cao sự an toàn và an ninh” của du khách, nhân viên chính phủ, và nhân viên ngành du lịch hàng không đồng thời cho phép các nền kinh tế trên thế giới phục hồi sau những ảnh hưởng mà đại dịch COVID-19 đã gây ra.

Các quy định và hạn chế về COVID-19 ở Hoa Kỳ đã được cải tiến trong những tháng gần đây để không còn phân biệt giữa người được chích ngừa và người chưa được chích ngừa trong các biện pháp giảm thiểu, vì các nhà hoạch định chính sách và công chúng đã thừa nhận rằng các loại vaccine COVID-19 không thể hoặc không còn hiệu quả trong việc ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Hồi đầu tháng Tám (2022), CDC đã sửa đổi bản hướng dẫn phòng ngừa COVID-19 của mình, không còn phân biệt mọi người dựa trên tình trạng chích ngừa của họ vì “các ca nhiễm trùng đột phá đã xảy ra, mặc dù nhìn chung là nhẹ, và những người đã nhiễm COVID-19 nhưng không được chích ngừa có mức độ bảo vệ nào đó chống lại bệnh nặng từ lần nhiễm bệnh trước đó của họ.”

Hiệu quả của vaccine suy giảm

Cũng trong tháng Tám, Giám đốc CDC Rochelle Walensky đã lưu ý rằng các loại vaccine COVID-19 không còn có thể ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Bà nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn: “Các loại vaccine của chúng ta đang hoạt động rất tốt. Các vaccine đó vẫn rất hiệu quả với biến thể Delta liên quan đến bệnh nặng và tử vong, những vaccine này thực sự đã ngăn chặn được điều đó. Nhưng những gì các loại vaccine này không thể làm được đó là ngăn chặn sự lây lan.”

Các loại vaccine COVID-19 ngày càng tỏ ra kém hiệu quả trong việc bảo vệ chống lại nhiễm bệnh và cho thấy hiệu quả ngày càng giảm trong việc bảo vệ chống lại việc nhập viện và bệnh nặng trong bối cảnh các biến thể mới xuất hiện. Điều này đã thúc đẩy việc chích thêm các mũi bổ sung.

CDC và đối tác của họ, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, đã tích cực thúc đẩy việc chích ngừa trong thời kỳ đại dịch, ngay cả khi có rất ít bằng chứng cho thấy tác dụng của những loại vaccine này. Như The Epoch Times đã đưa tin trước đó, những cơ quan này cũng đã nhiều lần từ chối công bố dữ liệu an toàn của vaccine COVID-19.

The Epoch Times đã phát hiện ra rằng giới chức ở Hoa Kỳ vẫn đang tiếp tục lan truyền thông tin sai lệch về các loại vaccine COVID-19, bao gồm cả những tuyên bố vô căn cứ hoặc gây hiểu lầm về mức độ hiệu quả và an toàn của vaccine.


Caden Pearson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Caden Pearson là một phóng viên tại Úc. Quý vị có thể liên lạc với ông tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber, Eva Fu, và Mimi Nguyen Ly
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn