Hôm thứ tư (07/12), Tòa Bạch Ốc thông báo rằng Tổng thống (TT) Joe Biden có thể ký một dự luật tài trợ quốc phòng bao gồm việc chấm dứt quy định bắt buộc chích vaccine COVID-19 cho quân đội.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc John Kirby từ chối cho biết liệu ông Biden có ký vào dự luật này hay không nếu việc bãi bỏ quy định bắt buộc chích ngừa vẫn còn, nhưng cũng không nói rằng ông Biden sẽ phủ quyết dự luật đó.

Thay vào đó, ông Kirby nói rằng việc đưa điều khoản này vào Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) là “một sai lầm.”

“Việc bảo đảm rằng quân đội của chúng ta sẵn sàng bảo vệ đất nước này và được chuẩn bị để làm như vậy vẫn là ưu tiên của Tổng thống và yêu cầu về vaccine ngừa COVID sẽ đáp ứng được điều đó,” ông Kirby nói trong cuộc họp báo hôm 07/12, theo các hãng thông tấn đưa tin. “Nhưng các thành viên Đảng Cộng Hòa trong Quốc hội rõ ràng đã quyết định rằng họ thà chiến đấu chống lại sức khỏe và hạnh phúc của những quân nhân đó hơn là bảo vệ họ.”

Chính phủ TT Biden đã duy trì quy định bắt buộc chích ngừa này mặc dù hiệu quả của vaccine giảm sút và các biến thể virus đã yếu hơn, trước sự thất vọng của một số quân nhân, nhà lập pháp, và những người khác.

Một thỏa thuận lưỡng đảng về phiên bản ban đầu của NDAA, được công bố vào cuối hôm thứ Ba (06/12), bao gồm việc buộc phải chấm dứt quy định bắt buộc chích ngừa này.

Tổng thống Joe Biden nhìn về phía các phóng viên khi họ đặt câu hỏi trong một sự kiện ở Hoa Thịnh Đốn hôm 18/11/2022. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)
Tổng thống Joe Biden nhìn về phía các phóng viên khi họ đặt câu hỏi trong một sự kiện ở Hoa Thịnh Đốn hôm 18/11/2022. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, được TT Biden bổ nhiệm, đã áp đặt quy định bắt buộc chích ngừa này vào tháng 08/2021, sẽ có 30 ngày để hủy bỏ quy định này nếu dự luật đó được thông qua.

NDAA là dự luật tài trợ quân sự hàng năm.

Trong một tuyên bố chung, các Thượng nghị sĩ Jack Reed (Dân Chủ-Rhode Island) và Jim Inhofe (Cộng Hòa-Oklahoma), cùng với các Dân biểu Adam Smith (Dân Chủ-Washington) và Mike Rogers (Cộng Hòa-Alabama), cho biết họ “vui mừng thông báo rằng chúng tôi đã đạt được thỏa thuận lưỡng đảng, lưỡng viện về Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng năm nay.”

Bộ tứ gồm bốn thành viên hàng đầu của Ủy ban Quân vụ Thượng viện và Ủy ban Quân vụ Hạ viện kể trên đã thúc giục Quốc hội nhanh chóng thông qua dự luật để TT Biden ký sau đó.

TT Biden có thể phủ quyết dự luật này nếu lưỡng viện đều thông qua. Quốc hội sẽ cần hai phần ba số phiếu ở cả hai viện để bác bỏ một quyết định phủ quyết.

‘Chiến thắng lớn’

Dân biểu Roger Williams (Cộng Hòa-Texas) cho biết trong một tuyên bố rằng việc buộc phải chấm dứt quy định bắt buộc chích ngừa này “là một chiến thắng to lớn đối với những quân nhân thuộc Lực lượng Vũ trang của chúng ta.”

Các thành viên khác của Đảng Cộng Hòa cũng chúc mừng kết quả này.

“Đảng Cộng Hòa đã buộc Đảng Dân Chủ chấp nhận ngôn ngữ trong NDAA để bãi bỏ quy định bắt buộc chích vaccine này cho quân đội! Tôi đã đấu tranh để loại bỏ quy định này kể từ ngày đầu tiên và tôi rất biết ơn vì cuối cùng chúng ta đã đạt được mục tiêu này!” Dân biểu Jeff Duncan (Cộng Hòa-South Carolina) cho biết.

Thượng nghị sĩ Mike Braun (Cộng Hòa-Indiana) nói rằng: “Việc chấm dứt quy định bắt buộc chích vaccine cho quân đội sẽ là một chiến thắng lớn và điều đó xảy ra bởi vì những người theo phái bảo tồn truyền thống đã kiên quyết ủng hộ những gì chúng tôi tin tưởng và không lùi bước.”

Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) cho biết tại Thượng viện ở Hoa Thịnh Đốn rằng dự luật này “sẽ bãi bỏ quy định bắt buộc chích ngừa cho quân đội của tổng thống, một chính sách mà chính phủ thuộc Đảng Dân Chủ này đã kiên quyết tuân theo, ngay cả khi chính sách đó rõ ràng đã làm suy yếu tính sẵn sàng và làm tổn hại đến tỷ lệ ở lại quân đội.”

Ông Austin đã áp đặt quy định bắt buộc chích ngừa này với sự hậu thuẫn của ông Biden, người đã áp đặt hoặc chỉ lệnh riêng các quy định bắt buộc chích ngừa đối với nhân viên y tế, doanh nghiệp tư nhân, nhân viên liên bang cùng nhà thầu liên bang. Hầu hết những quy định đó đã bị các tòa án hủy bỏ hoặc tạm dừng, nhưng số khác vẫn còn đang duy trì.

Không có thành viên Đảng Dân Chủ nào phản ứng với việc điều khoản này được đưa thêm vào.

Một số thành viên Đảng Cộng Hòa đã cam kết sẽ không bỏ phiếu cho NDAA nếu không có một điều khoản như vậy, bao gồm Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky) và 19 thượng nghị sĩ khác.

Một thành viên của quân đội Hoa Kỳ chích vaccine Moderna COVID-19 tại Trại Foster ở Ginowan, Nhật Bản, vào ngày 28/04/2021. (Ảnh: Carl Court/Getty Images)
Một thành viên của quân đội Hoa Kỳ chích vaccine Moderna COVID-19 tại Trại Foster ở Ginowan, Nhật Bản, vào ngày 28/04/2021. (Ảnh: Carl Court/Getty Images)

Hầu hết đều đã chích ngừa

Hầu hết các quân nhân đều tuân thủ quy định, với 99% quân nhân tại ngũ đã chích ngừa ít nhất một liều vaccine.

Ông Kirby nói với các phóng viên rằng các quan chức “cảm thấy nhẹ lòng hơn một chút” vì mức độ chích ngừa, đưa ra một lời biện minh khả dĩ cho việc ông Biden không phủ quyết dự luật này.

“Rõ ràng là một số lượng lớn quân nhân của chúng ta đang chích vaccine và bảo vệ bản thân và đồng đội cũng như gia đình của họ,” ông Kirby nói, đồng thời cho biết thêm rằng ông sẽ không “đi trước quy trình ở đây.”

Ông Austin gần đây đã nói với các phóng viên rằng ông ủng hộ việc duy trì quy định này, nói rằng quy định bắt buộc chích ngừa đã “giữ cho mọi quân nhân đều khỏe mạnh.”

Ngũ Giác Đài đã không phúc đáp yêu cầu cung cấp bằng chứng cho khẳng định đó.

Ông Austin cho biết trong một bản ghi nhớ hôm 24/08/2021 gửi các quan chức quân sự hàng đầu rằng ông xác định quy định bắt buộc chích ngừa là cần thiết “để bảo vệ Lực lượng và bảo vệ người dân Hoa Kỳ.” Tuy nhiên, các loại vaccine đã cung cấp rất ít khả năng bảo vệ chống lại sự lây nhiễm kể từ khi biến thể Omicron xuất hiện vào cuối năm 2021 và khả năng bảo vệ mà các vaccine mang lại chống lại việc bị bệnh nặng đã giảm đi đáng kể.

Không đủ

Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) là một trong số những người nói rằng việc chấm dứt quy định bắt buộc chích ngừa này là không đủ.

“Mặc dù tôi hoan nghênh việc chấm dứt quy định khó khăn này nhưng chính phủ của ông Biden nên tiến xa hơn,” ông nói trong một tuyên bố.

Ông McCarthy kêu gọi phục chức cho bất kỳ quân nhân nào đã bị giải ngũ vì từ chối chích ngừa.

Tổng cộng, các nhánh quân đội đã giải ngũ hơn 8,400 thành viên vì không tuân thủ quy định bắt buộc chích ngừa này. Hàng trăm người khác phải đối mặt với việc bị giải ngũ, mặc dù các tòa án đã ngăn chặn việc trục xuất nhiều người vốn đang tìm kiếm sự miễn trừ tôn giáo.

Ông McCarthy cũng cho biết hồ sơ của những thành viên đó cần phải được sửa chữa lại.

Dân biểu Scott Fitzgerald (Cộng Hòa-Wisconsin) đã kêu gọi thông qua dự luật mà ông đưa ra nhằm bảo vệ lợi ích của các thành viên bị giải ngũ do quy định bắt buộc này.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn