Theo dữ liệu của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ công bố hôm thứ Tư (10/11), cứ sau 30 ngày, đồng USD hiện đang mất gần 1% giá trị.

Hiện tại, lạm phát của đồng USD đang ở mức cao nhất kể từ năm 1990. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), thước đo mức thay đổi trung bình hàng tháng của giá hàng hóa và dịch vụ do người tiêu dùng thành thị trả, đã tăng 0.9% vào tháng trước, tăng hơn gấp đôi mức tăng 0.4% của tháng Chín.

Theo Cục này, nhìn chung, giá cả đã tăng 6.2% so với một năm trước, thể hiện mức tăng hàng năm lớn nhất trong hơn 30 năm do lạm phát vẫn tiếp diễn ở khắp các lĩnh vực.

Chi phí thực phẩm cũng tăng 5.3% trong tháng 10, do các vấn đề chưa từng có trong chuỗi cung ứng.

Chi phí năng lượng, chỗ ở, thực phẩm, xe hơi, xe tải đã qua sử dụng và các phương tiện mới, giá xăng dầu tăng 6.1% so với 1.2% trong tháng Chín.

Việc tăng giá này một phần là do nỗ lực có chủ đích của Tổ chức Các nước Xuất cảng Dầu mỏ nhằm giảm sản lượng dầu của họ. Đồng thời, Hoa Kỳ đã cắt giảm đáng kể sản lượng khai thác dầu của mình theo lời hứa của Tổng thống Joe Biden về việc chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch.

Giá xe hơi đã qua sử dụng cũng tăng 2.5% trong tháng này so với 0.7% trong tháng Chín, trong khi giá xe hơi  mới tăng 1.4% từ 1.3% trong tháng Chín.

Theo Axios báo cáo, ông Robert Frick, nhà kinh tế công ty của Navy Federal Credit Union, viết trong một ghi chú nghiên cứu: “Chúng tôi đã kỳ vọng lạm phát sẽ trở nên tồi tệ hơn trước khi tốt hơn, nhưng không tệ hơn nhiều. Đặc biệt bất lợi là giá thực phẩm tăng khi chúng ta đến gần ngày lễ, và giá năng lượng tăng khi chúng ta có kế hoạch đi du lịch nhiều hơn để sum họp gia đình.”

Ông nói thêm, “Tuy nhiên, cả hai mức tăng đó có thể chỉ là tạm thời, và dự báo lạm phát tổng thể sẽ giảm từ đầu đến giữa năm sau có vẻ vẫn đáng tin cậy.” 

Hôm thứ Tư (10/11), tổng thống (TT) Biden nói với các phóng viên rằng ông đã chỉ đạo Hội đồng Kinh tế Quốc gia tập trung vào việc giảm chi phí năng lượng cho người tiêu dùng Hoa Kỳ theo báo cáo của Bộ Lao động.

TT Biden nói trong một tuyên bố rằng, “Báo cáo hôm nay cho thấy sự gia tăng so với tháng trước. Lạm phát làm tổn hại đến túi tiền của người Mỹ, và việc đảo ngược xu hướng này là ưu tiên hàng đầu đối với tôi. Phần lớn nhất của việc tăng giá trong báo cáo này là do chi phí năng lượng tăng.”

Liên quan đến giá năng lượng, TT cho biết ông đã chỉ đạo các trợ lý kinh tế hàng đầu của mình cố gắng “giảm hơn nữa những chi phí này.” Ông cũng yêu cầu Ủy ban Thương mại Liên bang giải quyết vấn đề “thao túng thị trường hoặc lửa đảo về giá trong lĩnh vực này.”

Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đã phê bình chính phủ của ông Biden và “giới doanh nghiệp Mỹ” vào đầu tuần này vì vai trò của chính phủ trong việc “không thể kiểm soát lạm phát”, sau các báo cáo rằng các công ty đang gần gũi hơn với Đảng Cộng Hòa sau khi đảng này đánh bại Đảng Dân Chủ trong các cuộc bầu cử diễn ra vào năm 2021 không có bầu cử quan trọng, và có thể bắt đầu trao tiền vận động tranh cử cho các nhà lập pháp của đảng.

Ông McCarthy viết trên Twitter: “Nếu giới Doanh nghiệp Mỹ nghĩ rằng việc hùa theo sau cuộc bầu cử hôm thứ ba (03/11) và trước sự đe dọa đến gần của làn sóng đỏ sẽ khiến những người bảo tồn truyền thống quên đi vai trò của giới Doanh nghiệp này trong việc buộc Hoa Kỳ phải mở cửa biên giới và lạm phát mất kiểm soát, thì họ đã nhầm to.”

Cục Dự trữ Liên bang và Tòa Bạch Ốc từ lâu đã cho rằng lạm phát sẽ giảm bớt khi các nút thắt trong chuỗi cung ứng được khắc phục.

Ông Jack Phillips đã đóng góp vào báo cáo này.

Bà Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Bà đưa tin tức và kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: