Những nỗ lực cấp cơ sở về tính liêm chính trong bầu cử đã nâng lên một tầm cao mới trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay.

Với hơn 4,500 quan sát viên bầu cử và nhân viên bầu cử được đào tạo, chương trình thí điểm về tính liêm chính trong bầu cử thống đốc của tiểu bang Virginia năm 2021 đã thành công mỹ mãn, theo Liên minh Bầu cử Công bằng Virginia (VFE), một liên minh gồm hơn 20 tổ chức bất vụ lợi chủ yếu là theo phái bảo tồn truyền thống.

Những nỗ lực tương tự đang diễn ra ở nhiều tiểu bang hơn, với nhiều tình nguyện viên hơn đóng góp thời gian và kiến ​​thức chuyên môn độc đáo của họ. Tất cả đều đang nỗ lực cho cùng một mục tiêu: một cuộc bầu cử công bằng và minh bạch.

“Trên khắp đất nước, mọi người đang nhận ra cách mà họ có thể làm việc với tư cách là công dân để khôi phục niềm tin vào kết quả bầu cử của chúng ta,” bà Jenny Beth Martin, chủ tịch danh dự của Tea Party Patriots Action (TPP Action), một nhóm vận động cấp cơ sở thuộc phái bảo tồn truyền thống với khoảng 3 triệu thành viên trên toàn quốc, nói với The Epoch Times.

Theo bà Martin, với khuôn mẫu do VFE tạo ra vào năm 2021, TPP Action đã đào tạo hơn 7,500 người về tính liêm chính trong bầu cử ở nhiều tiểu bang. Nhóm đã tổ chức các chuyến tham quan tiểu bang ở Georgia, Arizona, Nevada, Pennsylvania, và Wisconsin để cung cấp các buổi đào tạo liên quan đến bầu cử, bao gồm cả việc giám sát bầu cử ở các khu vực thành thị và nông thôn.

Có trụ sở tại Georgia, TPP Action cũng hợp tác với các liên minh bầu cử công bằng ở nhiều tiểu bang và tham gia các hội nghị thượng đỉnh về tính liêm chính trong bầu cử ở các tiểu bang Georgia, Arizona, Pennsylvania, Michigan, Virginia, Florida, North Carolina, và Wisconsin.

Dưới đây là bảng thống kê chưa đầy đủ về kết quả công việc của các liên minh kể trên.

Những nỗ lực cấp cơ sở về tính liêm chính trong bầu cử được thực hiện toàn diện trước thềm bầu cử giữa kỳ năm 2022
Nguồn: Tea Party Patriots Action

“Các tình nguyện viên không chỉ phàn nàn về một vấn đề mà đang dành thời gian để học cách giải quyết các vấn đề và sau đó hành động dựa trên khóa đào tạo đó,” bà Martin nói thêm.

‘Điều đó có tác động đến mọi thứ’

Cô Elizabeth ở Quận Travis của Texas, quận có thành phố Austin, là một trong những tình nguyện viên như vậy.

Cô đã nghe nói về những bất thường trong bầu cử trước cuộc bầu cử năm 2020, nhưng chỉ nghiêm túc xem xét những vấn đề này sau ngày 03/11/2020, khi các công dân bình thường nêu những lo ngại của họ về cuộc bỏ phiếu và cách nó được quản lý và cung cấp lời chứng thực. Thông qua quá trình này, cô đã quen biết những người Texas khác có cùng mối quan tâm này.

Ngày nay, cô Elizabeth đóng vai trò là điều phối viên chung của “nhóm Texas”, một lực lượng đặc nhiệm về tính liêm chính trong bầu cử gồm 70 thành viên, với từ hai đến bốn đại diện cho mỗi quận trong 31 quận của Texas. Con số này chiếm khoảng 12% trong tổng số 254 quận của tiểu bang này.

Cô Elizabeth hiện đang tập trung vào các cuộc bầu cử hiện tại và tương lai vì “mọi người không thể nói về [cuộc bầu cử] năm 2020 với bất kỳ sự khách quan nào,” cô nói với The Epoch Times. Cô Elizabeth không muốn tiết lộ họ của mình vì lo lắng cho sự riêng tư và an toàn của mình.

Nhóm của cô được phân cấp và chưa có tên chính thức, cô nói. Các nhóm nhỏ khác nhau tập trung vào các sáng kiến ​​khác nhau, bao gồm tuyển dụng và đào tạo những người làm quan sát viên bầu cử, đến tận từng nhà để xác nhận dữ liệu danh sách cử tri, nộp hồ sơ theo Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA) và thuyết phục các quận ngừng sử dụng máy bỏ phiếu.

Cô Elizabeth rời công việc tư vấn quản lý của mình vào năm 2014 để có thể dành nhiều thời gian hơn cho con trai mình, hiện 16 tuổi. Nhưng kể từ năm 2021, cô đã cống hiến hết mình cho các nỗ lực về tính liêm chính trong bầu cử.

“Nếu chúng ta không có các cuộc bầu cử an toàn và diễn ra tốt đẹp, thì không có gì khác có thể hoạt động hiệu quả ở đất nước này,” cô Elizabeth nói. “Điều đó tác động đến mọi thứ — điều đó sẽ tác động đến cuộc sống của con tôi.”

Những nỗ lực cấp cơ sở về tính liêm chính trong bầu cử được thực hiện toàn diện trước thềm bầu cử giữa kỳ năm 2022
Một người đi bỏ phiếu trong thời gian bỏ phiếu sớm cho cuộc bầu cử giữa kỳ tại Trung tâm Hành chính Quận Fairfax ở Fairfax, Virginia, hôm 07/10/2022. (Ảnh: Terri Wu/The Epoch Times)

Cô nói thêm rằng nếu người Mỹ không thể chắc chắn về an ninh của cuộc bầu cử và tính chính xác của kết quả, thì “tôi không biết đất nước này sẽ đi về đâu.” Do đó, cô cảm thấy buộc phải sử dụng các kỹ năng quản lý dự án của mình để phụng sự cho việc bảo đảm an toàn cho các cuộc bầu cử trong nước.

Mặc dù tính liêm chính trong bầu cử đã trở thành một vấn đề nóng và mang tính đảng phái cao kể từ cuộc bầu cử năm 2020, nhưng cô Elizabeth tin là không nên như vậy. Cả hai bên đều nên cảm thấy cấp bách.

“Khi nào thì chúng ta mới xem xét điều đó nếu Đảng Cộng Hòa không muốn xem xét khi Đảng Cộng Hòa giành chiến thắng, và Đảng Dân Chủ không muốn xem xét khi Đảng Dân Chủ giành chiến thắng?” cô nói.

Cô Elizabeth đã trở thành một thành viên đã ghi danh của Đảng Cộng Hòa sau cuộc bầu cử năm 2020.

“Cánh tả đã bỏ tôi lại,” cô nói và nói thêm rằng những ý tưởng của cánh tả đã trở nên “cực đoan.”

Ngoài ra, vốn là một người ôn hòa, cô Elizabeth đã rút lui vì các bình luận chưa được lọc qua của những người theo chủ nghĩa tự do đứng về phái bảo tồn truyền thống. “Những điều ác ý và thù hận nói về phe bảo thủ là bi kịch và đáng lo ngại.”

Đối với cô Elizabeth, tình trạng “thao túng tâm lý nói chung” là phần khó khăn nhất trong việc nỗ lực vận động cho các cuộc bầu cử an toàn hơn.

“Điều khó chịu là có cảm giác như báo giới và các đảng phái chính trị đang thao túng một kiểu thù hận nào đó đối với ông Trump để ngăn mọi người nói về các vấn đề trọng yếu,” cô nói.

Sự hỗ trợ từ phía cộng đồng

Nhưng phần xứng đáng nhất trong nỗ lực của cô Elizabeth là cô biết rằng có nhiều người quan tâm đến vấn đề này hơn. Từ tháng 10/2021 đến tháng 01/2022, nhóm Texas, sử dụng dữ liệu danh sách cử tri có sẵn công khai, đã xác nhận các cử tri tham gia cuộc bầu cử năm 2000 ở năm quận gồm: Bell, Bexar, Williamson, Hays, và Travis.

Khi đến gõ cửa các quận này, các tình nguyện viên đặt câu hỏi để xác nhận địa chỉ của cử tri và liệu cử tri đã bỏ phiếu bằng phương pháp nào như đã được ghi chép: bỏ phiếu khiếm diện, gửi qua thư, hay gặp trực tiếp. Cô nói, mục tiêu là để giúp làm sạch dữ liệu cử tri.

Cô Elizabeth đã gõ cửa ở Quận Travis quê nhà cô và các quận khác.

“Bất cứ nơi nào tôi đến và bất cứ người nào tôi nói chuyện, họ đều quan tâm,” cô nói.

“Họ không biết phải làm gì và họ muốn làm điều gì đó. Họ muốn được tham gia và muốn có ai đó nói cho họ biết họ phải làm gì.”

Nhóm này đã gõ cửa hơn 8,000 gia đình và nói chuyện với hơn 5,000 người. Cô Elizabeth ước tính các phản hồi đối với việc xác nhận cử tri là: 95% là tích cực, 9% là trung lập, và 1% là tiêu cực.

Tại Quận Travis quê nhà cô, một trong những quận thuộc Đảng Dân Chủ nhất quán nhất trong tiểu bang, nhóm đã gõ cửa hơn 2,000 gia đình và nói chuyện với 1,000 người. Họ chỉ ghi nhận lại hai cuộc gặp gỡ tiêu cực liên quan đến những người tức giận về việc gõ cửa.

Tại Quận Travis, nhóm nhận thấy có khoảng 5% cử tri đã báo cáo một phương pháp bỏ phiếu cho cuộc bầu cử năm 2020 khác với phương pháp được chỉ định trong hồ sơ của quận. Nhưng cô Elizabeth lưu ý rằng họ sẽ cần thêm dữ liệu để chứng minh sự khác biệt về phương pháp bỏ phiếu. Ngoài ra, có 3% số cử tri đi bầu không sinh sống tại các địa chỉ được ghi lại trong cuộc bầu cử năm 2020, theo cô Elizabeth.

Sáu tháng trước, nhóm này đã bắt đầu cung cấp phản hồi về sự chênh lệch dữ liệu cho các quận. Trong ba tháng qua, một số quận đã thực hiện một số cập nhật được đề nghị cho danh sách cử tri của họ.

Những nỗ lực cấp cơ sở về tính liêm chính trong bầu cử được thực hiện toàn diện trước thềm bầu cử giữa kỳ năm 2022
Một bản đồ cho thấy những thay đổi địa hạt bầu cử Quốc hội của địa phương bên ngoài Trung tâm Hành chính Quận Fairfax, một địa điểm bỏ phiếu sớm, ở Fairfax, Virginia, hôm 07/10/2022. (Ảnh: Terri Wu/The Epoch Times)

Tăng cường nỗ lực

Ông Lynn Taylor, chủ tịch của VFE đồng thời là chủ tịch của Viện Chính sách Công cộng Virginia, một tổ chức giáo dục và nghiên cứu bất vụ lợi cho biết, những nhà tổ chức cấp cơ sở làm việc thông qua cuộc bầu cử thống đốc Virginia năm 2021 đã không rút lui và mang theo sự hiểu biết về thể chế cùng với họ, như những gì sẽ thường xảy ra sau một mùa bầu cử.

“Không những họ vẫn ở đó, mà tất cả những người này vẫn đang làm việc, vẫn tiếp tục gia tăng số lượng nhân sự tại đó, những công dân này vẫn đang miệt mài làm việc vì tính liêm chính trong bầu cử,” ông Taylor chia sẻ với The Epoch Times. “Đó là một điều phi thường. Tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì giống như vậy. Điều này thật tuyệt vời.”

Trong thời gian thử nghiệm ở Virginia vào năm 2021, VFE đã tổ chức đào tạo cho những người giám sát việc bỏ phiếu (các quan sát viên bầu cử), các phiên họp diễn ra hàng tuần trong thời gian bỏ phiếu sớm, cũng như cho các chuyên gia cấp tiểu bang và liên bang có mặt trong ngày bầu cử để trả lời các câu hỏi của các tình nguyện viên.

Năm nay, VFE vẫn tiếp tục tiến hành hoạt động này. Họ sở hữu các lực lượng đặc nhiệm làm việc vì tính liêm chính trong bầu cử tại hơn 60 quận ở Virginia, theo ông Taylor. Ngoài ra, họ đã tổ chức các sự kiện “đào tạo huấn luyện viên” để củng cố hàng ngũ những nhà huấn luyện cho công việc giám sát bỏ phiếu. Chương trình này đã giúp đào tạo được khoảng 20 đến 25 nhà huấn luyện tại Quận Fairfax — một quận đông dân nhất của tiểu bang với hơn một triệu người — chỉ trong năm nay.

Ông Frank Lusby, điều phối viên của nhóm làm việc vì tính liêm chính trong bầu cử của Đảng Cộng Hòa tại Quận Arlington và là giám đốc điều hành của một tổ chức bất vụ lợi địa phương làm việc để giảm thiểu đói nghèo thông qua việc phát triển khu vực tư nhân, đã tham dự hội nghị thượng đỉnh về tính liêm chính trong bầu cử của VFE hồi tháng 07/2021 và nhận thấy rằng không có ai dẫn dắt cho nỗ lực ở Quận Arlington cho Đảng Cộng Hòa. Sau đó ông đã tình nguyện làm việc này.

“Mối quan tâm chính của tôi là tìm hiểu thêm về tính liêm chính trong bầu cử và góp sức một cách tốt nhất có thể, để bảo đảm rằng chúng ta có các cuộc bầu cử minh bạch diễn ra tốt đẹp ở Virginia và bắt nguồn từ địa phương của chúng tôi ở đây,” ông Lusby nói với The Epoch Times. “Dễ bỏ phiếu, khó gian lận.”

Năm nay đội ngũ làm việc của ông có nhiều tình nguyện viên hơn. Điều đó nghĩa là ông Lusby có thể cung cấp các quan sát viên bầu cử trong tất cả các ngày bỏ phiếu sớm của quận, không giống như (những gì đã diễn ra) trong cuộc bầu cử năm 2021, ông chia sẻ.

Ngoài công việc giám sát bỏ phiếu, họ cũng đã mở rộng sang các lĩnh vực khác, gồm: kiểm tra chéo thư bầu cử không người nhận và được gửi trả lại văn phòng bầu cử địa phương với danh sách cử tri để bảo đảm danh sách được cập nhật, giám sát việc giải quyết các lá phiếu gửi qua thư tại Trung tâm Bỏ phiếu khiếm diện Khu vực, nơi giải quyết tất cả các lá phiếu khiếm diện trong tiểu bang, giám sát việc kiểm tra máy bỏ phiếu (còn gọi là kiểm tra tính logic và độ chuẩn xác) tại văn phòng bầu cử quận, tham dự các cuộc họp của hội đồng bầu cử và đến thăm các viện dưỡng lão nhằm hướng dẫn những cử tri có khả năng dễ dàng bị thu thập lá phiếu này.

Những nỗ lực cấp cơ sở về tính liêm chính trong bầu cử được thực hiện toàn diện trước thềm bầu cử giữa kỳ năm 2022
Bên trong một phòng bỏ phiếu sớm tại Trung tâm Hành chính Quận Fairfax, một địa điểm bỏ phiếu sớm, ở Fairfax, Virginia, ảnh chụp hôm 07/10/2022. (Ảnh: Terri Wu/The Epoch Times)

Giám sát bỏ phiếu bằng kỹ thuật số

Một ngày ngay sau cuộc bầu cử năm 2020, một nhà khoa học dữ liệu tại một nhà thầu quốc phòng ở miền bắc Virginia, ông Jonathan Lareau bắt đầu kiểm tra dữ liệu của cuộc bầu cử này. Ông nói với The Epoch Times: “Tôi tưởng rằng, bằng cách nhìn vào những con số này, tôi có thể chứng minh rằng mọi thứ đều ổn.”  

Nhưng cuối cùng ông không thể thực hiện việc phân tích bởi vì dữ liệu “không đạt chuẩn” và “có vấn đề.” 

“Không có cách nào để kiểm chứng các cuộc bầu cử của chúng ta,” ông Lareau nói. “Chúng ta cần phải chỉnh sửa [các dữ liệu bầu cử này] lại cho đúng trước khi cầu nguyện rằng sẽ tìm ra câu trả lời cho tính hợp pháp của một cuộc bầu cử.” 

Chẳng hạn, ông đã cố gắng mua danh sách cử tri đã được ghi danh của tiểu bang hồi năm 2020. Sở Bầu cử tiểu bang Virginia nói rằng ông không thể làm như vậy. Nếu muốn, ông chỉ có thể lấy được danh sách hiện tại. 

Trong một phân tích (pdf) về dữ liệu kết quả bầu cử năm 2020 tại tiểu bang mà ông Lareau đã hoàn thành hồi tháng 10/2021, ông thấy rằng dữ liệu bầu cử cấp khu vực và dữ liệu tóm tắt trên trang web của Sở Bầu cử bang Virginia (ELECT) có chênh lệch 144,463 phiếu khiếm diện.

Dựa trên tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu được công bố năm 2020, tính trên số phiếu bầu so với số cử tri đã ghi danh ở Virginia, ông cũng phát hiện rằng có thể có hơn 382,000 phiếu bầu đã được kiểm đếm không chính xác. Ban đầu, ELECT báo cáo tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu là 81.48%, trong khi số phiếu bầu và số cử tri ghi danh đi bầu lần lượt là 4.5 triệu và 6 triệu. Nếu số phiếu bầu được đếm đúng thì tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu phải là 75%. Còn nếu tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu là đúng (81.48%) thì đồng nghĩa với 382,000 phiếu bầu bị đếm thiếu. 

Ông Lareau nói rằng tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên trang web hiện tại là 75% do được cập nhật từ hồi tháng 09/2021, và chính phủ cũng không đưa ra lời giải thích công khai nào. Sở Bầu cử tiểu bang Virginia cũng đã gửi trả lại bảng câu hỏi đề nghị cung cấp thông tin của ông. The Epoch Times đã liên lạc với sở này để yêu cầu bình luận, nhưng không nhận được phản hồi.

Là một thành viên Đảng Cộng Hòa đã ghi danh, ông Lareau tự nhận mình là một người theo chủ nghĩa tự do cổ điển và phù hợp với các giá trị bảo tồn truyền thống hơn là các giá trị tôn giáo. Ông đã bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân Chủ vào năm 2016, nhưng sau đó đã bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa.

Càng xem xét kỹ dữ liệu bầu cử của tiểu bang Virginia, ông càng thấy nhiều vấn đề và quyết tâm khắc phục chúng. Khoảng sáu tháng trước, ông thành lập một tổ chức bất vụ lợi tên là Electoral Process Education Corporation (tạm dịch: Tổ chức Giáo dục Quy trình Bầu cử). Tổ chức này đã phát triển một nền tảng để xử lý thông tin do các quan sát viên bầu cử thu thập được nhằm thực hiện các nỗ lực giám sát. Tổ chức cũng thu thập dữ liệu bầu cử thường không được công bố rộng rãi của ELECT để tiến hành phân tích.

Cho đến nay, trong năm nay ông Lareau đã dành khoảng 20,000 USD tiền túi của mình để đầu tư vào tổ chức bất vụ lợi này và có lẽ phải chi thêm 15,000 USD nữa để mua các bộ dữ liệu như lịch sử cử tri và danh sách cử tri đã ghi danh.

Những nỗ lực cấp cơ sở về tính liêm chính trong bầu cử được thực hiện toàn diện trước thềm bầu cử giữa kỳ năm 2022
Buổi bỏ phiếu sớm cho cuộc bầu cử giữa kỳ tại tiểu bang Virginia hôm 23/09. Một biển báo hướng dẫn bỏ phiếu sớm đặt bên ngoài Trung tâm Hành chính Quận Fairfax ở Fairfax, Virginia, hôm 07/10/2022. (Ảnh: Terri Wu/The Epoch Times)

Trên nền tảng báo cáo dành cho các quan sát viên bầu cử của ông, các nhà quan sát có thể ghi lại các sự cố như đe dọa cử tri, từ chối cho vào, và cấm quan sát. Các báo cáo sự cố như vậy ngay lập tức được báo hiệu cho trưởng nhóm của các quan sát viên bầu cử này. Ngoài ra, ông Lareau cho biết, các sự cố cụ thể sẽ được chuyển ngay tới đường dây nóng pháp lý của Đảng Cộng Hòa Virginia.

Báo cáo trực tuyến của ông Lareau cũng thu thập dữ liệu kiểm đếm trên máy điện toán bảng bầu cử, một máy điện toán bảng điện tử ghi lại lượt đến của cử tri, lúc mở đầu và kết thúc ca làm việc. Những số liệu này là do các quan sát viên bầu cử được phép quan sát tổng số cung cấp. Nếu số liệu khi bắt đầu một ca làm việc không khớp với số liệu kết thúc của ca ngày hôm trước, thì chương trình của ông sẽ báo hiệu lỗi để trưởng nhóm quan sát bầu cử điều tra thêm.

Với việc Virginia bỏ phiếu sớm từ hôm 23/09, tính đến hôm 04/10, nền tảng của ông đã thu thập được hơn 100 báo cáo từ 14 địa điểm bỏ phiếu ​​ở bảy quận và một thành phố độc lập. Đó là tám trong tổng số 133 địa điểm bỏ phiếu ở Virginia.

Tính đến ngày 12/10, hơn một nửa số hồ sơ của các quan sát viên bầu cử đã khép lại mà không có sự cố nào được ghi nhận. Khoảng ⅕ số hồ sơ có các sự cố được ghi nhận.

Ông Lareau cho biết các nhóm giám sát tính liêm chính trong bầu cử ở California và Texas cũng đang xem xét sử dụng nền tảng của ông. Theo cô Elizabeth, sáu đến mười quận trong nhóm Texas cũng quan tâm đến việc sử dụng nền tảng. Việc bỏ phiếu sớm được ấn định hôm 10/10 ở California và hôm 24/10 ở Texas.

Theo quan điểm của ông Lareau, các quan sát viên bầu cử và các nền tảng giám sát bầu cử kỹ thuật số nên là một phần trong chiến dịch tranh cử của một ứng cử viên chính trị.

Bởi vì rốt cuộc, rất nhiều thứ đang phụ thuộc vào việc này.

Ông nói, “Các cuộc bầu cử của chúng ta là điều quan trọng nhất mà chúng ta có. Nếu các cuộc bầu cử của chúng ta không minh bạch và không an toàn, thì không có nền tảng cho một nền cộng hòa chung. Chỉ đơn giản và dễ hiểu như vậy đó.” 


Terri Wu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Terri Wu là một phóng viên tự do tại Hoa Thịnh Đốn, chuyên viết cho The Epoch Times về giáo dục và các vấn đề liên quan đến Trung Quốc. Quý vị có thể gửi lời góp ý đến cô tại [email protected]

Nhóm biên dịch tin tức Anh ngữ Epoch Times Tiếng Việt
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn