Hôm thứ Ba (11/10), Tối cao Pháp viện đã bác bỏ một phán quyết của tòa phúc thẩm yêu cầu Pennsylvania phải đếm các lá phiếu gửi qua thư ngay cả khi không có ngày trên phong bì.

“Phán quyết bị hủy bỏ và vụ kiện được chuyển đến Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ Khu vực 3 cùng với các chỉ thị bác bỏ vụ kiện này như một cuộc tranh luận,” các Thẩm phán Sonia Sotomayor và Ketanji Brown Jackson viết (pdf), đứng về phía ông David Ritter, một ứng cử viên Đảng Cộng Hòa từng thất bại cho một vị trí thẩm phán.

Họ cũng bác bỏ một phán quyết của Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ Khu vực 3 cho phép đếm các lá phiếu gửi qua thư trong cuộc đua nói trên mà ông Ritter từng tìm cách loại bỏ vì các cử tri đã không ghi ngày tháng trên lá phiếu. Ông Ritter đã thua cuộc tranh cử năm 2021 để được phục vụ tại Tòa án Common Pleas của Quận Lehigh sau khi 257 lá phiếu không ghi ngày tháng được đếm.

Các nhà lập pháp và những người theo phái bảo tồn truyền thống của Đảng Cộng Hòa Pennsylvania đã đệ trình các bản tóm tắt thân hữu tòa án (amicus curiae) nói rằng phán quyết của Tòa phúc thẩm Khu vực 3 đe dọa đến tính liêm chính của cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.

Nhưng hành động của Tối cao Pháp viện hôm thứ Ba có nghĩa là phán quyết của Tòa phúc thẩm Khu vực 3 không thể được sử dụng như một tiền lệ ở ba tiểu bang thuộc phạm vi điều chỉnh của tòa phúc thẩm liên bang khu vực này — Pennsylvania, New Jersey, và Delaware — để cho phép kiểm đếm các phiếu bầu có sai sót nhỏ như người bỏ phiếu không điền ngày tháng. Việc bác bỏ phán quyết trên không làm thay đổi kết quả thua cuộc của ông Ritter trong cuộc đua của ông.

Phán quyết trước đây

Đầu năm nay, Tối cao Pháp viện đã từ chối nỗ lực của ông Ritter nhằm ngăn cản việc kiểm những lá phiếu thiếu ngày tháng. Các Thẩm phán Clarence Thomas, Samuel Alito, và Neil Gorsuch đã không đồng tình. Vài ngày trước đó (pdf), ban hội thẩm của Tòa phúc thẩm Khu vực 3 đã ra lệnh kiểm đếm các lá phiếu không ghi ngày tháng.

Ông Alito đã viết rằng phán quyết của tòa án cấp dưới này “có thể ảnh hưởng đến kết quả” của cuộc bầu cử năm nay khi cử tri đi bỏ phiếu vào ngày 08/11 trong các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, khi mà Đảng Cộng Hòa đang tìm cách giành quyền kiểm soát Quốc hội từ tay Đảng Dân Chủ.

Và ông đã viện dẫn những lo ngại rằng “phiếu bầu của một cá nhân không được tính vì người đó không tuân theo các quy tắc bỏ phiếu,” nói thêm rằng cách giải thích của tòa phúc thẩm “rất có thể là sai.” 

Tối cao Pháp viện ủng hộ Đảng Cộng Hòa ở Pennsylvania trong vụ bỏ phiếu qua thư
Thẩm phán Tối cao Pháp viện Samuel Alito đứng chụp ảnh ở Hoa Thịnh Đốn hôm 23/04/2021. (Ảnh: Erin Schaff/Pool qua Reuters)

Pháp luật

Tòa phúc thẩm Khu vực 3 đã ra phán quyết rằng việc vô hiệu hóa các lá phiếu chưa ghi ngày tháng sẽ vi phạm một điều khoản của luật liên bang năm 1964 mang tính bước ngoặt được gọi là Đạo luật Quyền Công dân nhằm bảo đảm rằng những sai sót nhỏ trên lá phiếu không tước bỏ đi quyền bầu cử của ai đó.

Phán quyết hồi tháng Năm của Tòa phúc thẩm Khu vực 3 được đưa ra trong một vụ kiện từ một số cử tri lớn tuổi bức xúc rằng phiếu bầu của họ sẽ không được tính vì đã bỏ qua việc ghi ngày tháng trên phong bì phiếu bầu qua thư, và cái mà họ gọi là một “chi tiết kỹ thuật vô nghĩa”. Các phán quyết của Tòa phúc thẩm Khu vực 3 cũng áp dụng cho lãnh thổ Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, luật của Pennsylvania quy định rằng các cử tri bắt buộc phải ghi ngày tháng vào phong bì bên ngoài lá phiếu gửi qua thư của họ.

Trước phán quyết hôm thứ Ba của Tối cao Pháp viện, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa David Argall nói với The Morning Call rằng “có khả năng sẽ có nhiều vấn đề nảy sinh trong cuộc bầu cử vào tháng Mười Một” và lưu ý các điều khoản khác, bao gồm cả việc sửa đổi Đạo luật 77 gây tranh cãi từng được ban hành vào năm 2019 đã khiến việc bỏ phiếu rộng rãi qua thư có thể thực hiện được ở Pennsylvania.

Sau cuộc bầu cử năm 2020, một số tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo đã ban hành các quy tắc bỏ phiếu nghiêm ngặt hơn, bao gồm cả đối với các lá phiếu gửi qua thư. Ở Pennsylvania, có một cuộc đua vào Thượng viện Hoa Kỳ đang được theo dõi sát sao giữa ông Mehmet Oz của Đảng Cộng Hòa và ông John Fetterman của Đảng Dân Chủ, vốn có thể giúp xác định xem đảng nào sẽ kiểm soát được Thượng viện.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn