Hôm 29/09, các nhà lập pháp ở Arkansas đã thúc đẩy luật cho phép người lao động lựa chọn từ chối yêu cầu chích vaccine COVID-19 của người sử dụng lao động nếu họ có thể chứng minh rằng họ có kháng thể tự nhiên chống lại virus Trung Cộng hoặc nếu họ được xét nghiệm virus hàng tuần.

Theo các nhà lập pháp, các ủy ban Y tế Công cộng của Hạ viện và Thượng viện Arkansas đã cùng tán thành các phiên bản giống hệt nhau của luật này. Dự luật này cũng yêu cầu nhà nước trả trợ cấp thất nghiệp cho những người lao động bị chấm dứt việc làm vì lệnh bắt buộc chích vaccine.

“Đây là những gì chúng tôi cảm thấy rằng chúng tôi có thể thông qua để mang lại cho người lao động một số sự bảo vệ,” Thượng nghị sĩ Kim Hammer cho biết, The Associated Press đưa tin.

Không rõ liệu Thống đốc Asa Hutchinson, một thành viên Đảng Cộng Hòa đã bất đồng với cơ quan lập pháp do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo vào năm 2021 về một số vấn đề quan trọng, sẽ ký luật này nếu nó được các nhà lập pháp tiểu bang chấp thuận, hay không. Văn phòng của ông Hutchinson đã không phúc đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Trước đó, ông Hutchinson đã chỉ trích các lệnh bắt buộc chích ngừa đã được Tổng thống Joe Biden công bố hồi đầu tháng này, nói rằng các lệnh đó là “phản tác dụng” và sẽ “[làm trầm trọng hơn] sự phản kháng” đối với vaccine.

Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã đệ trình nhiều dự luật tập trung vào các lệnh bắt buộc chích ngừa khi cơ quan lập pháp này triệu tập lại trong tuần này để giải quyết vấn đề phân chia lại các khu vực quốc hội. Những đề xướng đó được đưa ra để đáp lại thông báo của TT Biden rằng ông sẽ yêu cầu chích vaccine hoặc xét nghiệm hàng tuần tại các doanh nghiệp tư nhân có hơn 100 nhân viên.

Các quan chức y tế liên bang cho biết những người đã khỏi bệnh COVID-19 vẫn nên chích vaccine, mặc dù các nghiên cứu đã đưa ra rằng những người trước đó từng nhiễm virus có khả năng bảo vệ lâu dài và mạnh mẽ chống lại biến thể Delta. Một nghiên cứu từ Israel cách đây vài tuần cho thấy rằng những người có “miễn dịch tự nhiên” có khả năng bảo vệ chống lại biến chủng Delta tốt hơn so với những người đã chích hai liều vaccine mRNA Pfizer-BioNTech.

Sau thông báo ngày 09/09 của ông Biden, Tòa Bạch Ốc chưa tiết lộ kế hoạch bắt buộc xét nghiệm hoặc chích ngừa tại các doanh nghiệp tư nhân.

Hôm 29/09, khi được hỏi về lệnh bắt buộc trên, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết không có mốc thời gian chắc chắn về kế hoạch này.

“Chúng tôi chưa bao giờ đưa ra mốc thời gian chính xác,” bà nói. “Vì thế — có lẽ chúng ta nên cụ thể hơn về thời điểm đó. Rõ ràng, phải mất một thời gian và chúng tôi muốn bảo đảm rằng khi chúng tôi đưa ra những điều này, chúng sẽ rõ ràng và cung cấp hướng dẫn cần thiết cho các doanh nghiệp.”

Cơ quan Quản lý Sức khỏe và An toàn Nghề nghiệp (OSHA) vẫn đang “làm việc với chúng,” đề cập đến kế hoạch nói trên.

“Hy vọng rằng chúng ta sẽ biết rõ hơn trong những tuần tới,” bà nói.

Theo luật của OSHA về Tiêu chuẩn Tạm thời Khẩn cấp để thực hiện yêu cầu chích ngừa, cơ quan liên bang “được phép thiết lập các tiêu chuẩn tạm thời khẩn cấp có hiệu lực ngay tức thì và có hiệu lực cho đến khi được thay thế bằng tiêu chuẩn cố định” và “phải xác định rằng người lao động đang ở trong tình trạng nguy hiểm nghiêm trọng do tiếp xúc với các chất hoặc tác nhân độc hại được xác định là độc hại hoặc có hại về thể chất, hoặc với các mối nguy hiểm mới và cần có tiêu chuẩn khẩn cấp để bảo vệ họ.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn