Các nhà lập pháp của Quốc hội đã bỏ phiếu thông qua một dự luật tài trợ ngắn hạn vào tối hôm thứ Tư (14/12), tiến thêm một bước hướng tới việc ngăn chặn chính phủ đóng cửa một phần. Dự luật này sẽ giúp các nhà lập pháp có thêm thời gian đến hết ngày 23/12 để thảo luận về gói chi tiêu liên bang.

Nghị quyết gia hạn một tuần này (pdf) được thông qua với số phiếu 224–201 và hiện sẽ được chuyển đến Thượng viện để xem xét. Sau đó, dự luật sẽ được gửi đến bàn của Tổng thống (TT) Joe Biden để được ký trước nửa đêm hôm thứ Sáu (16/12) nhằm tránh việc đóng cửa.

“Nghị Quyết Tiếp Tục (dự luật chi tiêu tạm thời-CR) này là một sự thay đổi đơn giản về ngày giúp chính phủ duy trì hoạt động trong khi chúng tôi đàm phán chi tiết về các dự luật chi tiêu phiên bản cuối cùng cho năm 2023,” Dân biểu Rosa DeLauro (Dân Chủ-Connecticut), Chủ tịch Ủy ban Phân bổ ngân sách Hạ viện, cho biết trong một tuyên bố.

“Tôi cảm thấy được khích lệ vì thỏa thuận mà chúng tôi đã đạt được về một khuôn khổ cung cấp một con đường tiến về phía trước để ban hành một dự luật chi tiêu tổng hợp vào tuần tới. Các Ủy ban Phân bổ ngân sách của Hạ viện và Thượng viện đang làm việc cần mẫn để đàm phán chi tiết về các dự luật chi tiêu sẽ được Hạ viện và Thượng viện ủng hộ,” bà DeLauro cho biết thêm.

Chín thành viên Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu thuận cùng Đảng Dân Chủ để ủng hộ dự luật này. Họ là các Dân biểu Adam Kinzinger (Cộng Hòa-Illinois), Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming), Chris Jacobs (Cộng Hòa-New York), Anthony Gonzalez (Cộng Hòa-Ohio), John Katko (Cộng Hòa-New York), Jaime Herrera Beutler (Cộng Hòa-Washington), Fred Upton (Cộng Hòa-Michigan), Steve Womack (Cộng Hòa-Arkansas), và Brian Fitzpatrick (Cộng Hòa-Pennsylvania).

Dân biểu Rosa DeLauro (Dân Chủ-Connecticut), Chủ tịch Ủy ban Phân bổ ngân sách Hạ viện, cùng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) trong một cuộc họp báo về việc giới thiệu luật nhằm giúp người Mỹ khắc phục tình trạng thiếu sữa bột trẻ em trên toàn quốc tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 17/05/2022. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)
Dân biểu Rosa DeLauro (Dân Chủ-Connecticut), Chủ tịch Ủy ban Phân bổ ngân sách Hạ viện, cùng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) trong một cuộc họp báo về việc giới thiệu luật nhằm giúp người Mỹ khắc phục tình trạng thiếu sữa bột trẻ em trên toàn quốc tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 17/05/2022. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

Lưỡng đảng tranh cãi về chi tiêu

Dự luật nói trên sẽ giữ cho chính phủ được tài trợ ở mức hiện tại cho đến ngày 23/12 và cho các nhà lập pháp thêm một tuần để sắp xếp thông tin chi tiết cho một gói chi tiêu dài hạn rộng hơn, dự kiến ​​vào khoảng 1.65 ngàn tỷ USD. Gói này sẽ tài trợ cho chính phủ liên bang trong suốt năm tài chính cho đến ngày 30/09/2023.

Sau khi những chi tiết đó được các nhà lập pháp thông qua, dự luật cuối cùng cũng sẽ cần các nhà lập pháp Thượng viện bỏ phiếu trước khi được chuyển cho TT Biden ký thành luật.

The Hill đưa tin cho biết, các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa, bao gồm cả Phó Lãnh đạo Thiểu số Steve Scalise (Cộng Hòa-Louisiana), đã bỏ phiếu áp đảo để phản đối dự luật gia hạn ngắn hạn này vì lo ngại rằng đó là một nỗ lực của Đảng Dân Chủ nhằm “câu thêm thời gian cho một dự luật chi tiêu lớn được đưa ra vào cuối Quốc hội khóa 117 mà các dân biểu Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện không có chỗ trong bàn đàm phán.”

Các thành viên Đảng Cộng Hòa đang thúc đẩy một dự luật tài trợ ngắn hạn sẽ giúp chính phủ tiếp tục hoạt động cho đến năm mới, khi khối đa số sắp tới của Đảng Cộng Hòa sẽ nắm quyền kiểm soát Hạ viện, giúp họ có nhiều tiếng nói hơn trong việc chính phủ nên được tài trợ như thế nào cho năm tài chính 2023.

Các nhà lập pháp GOP muốn kiềm chế những gì họ cho là chi tiêu ngoài tầm kiểm soát của Đảng Dân Chủ.

Dân biểu Kay Granger (Cộng Hòa-Texas) cho biết trong một cuộc họp báo trước cuộc bỏ phiếu hôm thứ Tư rằng, các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện sẽ “làm việc hướng tới một thỏa thuận chi tiêu nhằm cắt giảm chi tiêu lãng phí, giảm lạm phát, và ưu tiên cho an ninh biên giới và quốc phòng.”

Đảng Dân Chủ đã lập luận rằng việc trì hoãn các cuộc đàm phán cho đến tháng Một sẽ có tác động tài chính đáng kể và có thể dẫn đến việc đóng cửa chính phủ.

Thượng nghị sĩ Richard Shelby (Cộng Hòa-Alabama) nói với các phóng viên hôm 06/12 rằng hai bên đang cách nhau khoảng 25 tỷ USD về tổng chi tiêu.

Tổng thống Joe Biden ký thành luật Đạo luật Cho thuê-Cho vay Quốc phòng Dân Chủ Ukraine năm 2022, tại Oval Office của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 09/05/2022. (Ảnh: Nicholas Kamm/AFP qua Getty Images)
Tổng thống Joe Biden ký thành luật Đạo luật Cho thuê-Cho vay Quốc phòng Dân Chủ Ukraine năm 2022, tại Oval Office của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 09/05/2022. (Ảnh: Nicholas Kamm/AFP qua Getty Images)

Các nhà lập pháp đồng ý về ‘khuôn khổ’

Hồi tháng Mười Một, TT Biden kêu gọi các nhà lập pháp cung cấp thêm 37.7 tỷ USD cho Ukraine trong bối cảnh nước này có chiến tranh với Nga. Nếu được Quốc hội thông qua, tổng chi phí hỗ trợ quân sự và các hỗ trợ khác dành cho nước láng giềng của Nga này sẽ lên tới khoảng 105 tỷ USD kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột.

Tổng thống cũng yêu cầu 10 tỷ USD để chống đại dịch COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác.

Trong một cuộc họp báo hôm 14/12, thành viên cao cấp của Đảng Cộng Hòa trong Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện, Dân biểu Jason Smith (Cộng Hòa-Missouri) cho biết “mọi người Mỹ đã mất hai tháng lương trong hai năm qua vì sự chi tiêu khinh suất của Đảng Dân Chủ. Nhưng chúng ta cũng có một cuộc khủng hoảng tài chính trong chính chính phủ của chúng ta.”

Các nhà đàm phán của Hạ viện và Thượng viện cho biết hôm thứ Ba rằng họ đã cố gắng và đạt được thỏa thuận về “khuôn khổ” liên quan đến dự luật chi tiêu sẽ giúp chính phủ duy trì tài chính cho đến tháng 09/2023.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer, (Dân Chủ-New York) cho biết thỏa thuận nhằm tránh đóng cửa một phần này là “tin tức quan trọng và đáng hoan nghênh.”

“Hiện Quốc hội đã có một lộ trình tài trợ cho chính phủ trước khi kết thúc Quốc hội khóa 117,” ông Schumer nói từ sàn Thượng viện vào sáng hôm thứ Tư. “Chúng ta vẫn còn một chặng đường dài phía trước, nhưng khuôn khổ này là một bước lớn tiến theo hướng đúng.”

Hiện chưa có thông tin chi tiết về “khuôn khổ” này và những chi phí liên quan.


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts đưa tin cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào các tin tức về Hoa Kỳ, thế giới và kinh doanh.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn