Gói cơ sở hạ tầng trị giá hơn 1 ngàn tỷ USD sẽ yêu cầu phải lắp đặt máy kiểm tra nồng độ cồn trên tất cả các xe hơi mới.

Trong bản đề nghị dài 2,700 trang có một phần yêu cầu các loại xe hơi mới phải có “một hệ thống … phát hiện thụ động và chính xác xem nồng độ cồn trong máu của người điều khiển phương tiện cơ giới bằng hoặc lớn hơn nồng độ cồn trong máu” là 0.08 hay không, đây thường là giới hạn để lái xe ở hầu hết các tiểu bang.

Nếu người lái xe có nồng độ cồn trong máu cao hơn 0.08, hệ thống của xe hơi sẽ “ngăn chặn hoặc hạn chế sự hoạt động của phương tiện cơ giới.” Không rõ liệu hệ thống phát hiện có phải là một bộ thở, yêu cầu người lái xe phải thổi vào một thiết bị hay thứ gì khác.

Tổ chức Mothers Against Drunk Driving (Các Bà mẹ Chống lại việc Lái xe Trong tình trạng say xỉn, MADD) khuyến nghị rằng xe hơi có một “hệ thống giám sát người lái xe,” bao gồm “hệ thống dựa trên cảm ứng có thể đọc nồng độ cồn trong máu của quý vị thông qua đầu ngón tay và hệ thống lấy mẫu không khí có thể kiểm tra và tách khí thở ra của người lái xe,” theo một báo cáo từ nhóm.

Một số tài xế say rượu bị kết án phải sử dụng các thiết bị gắn với khóa liên động đánh lửa trước khi khởi động xe.

Năm ngoái, Viện Bảo hiểm An toàn Đường cao tốc (IIHS) đã cho biết trong một nghiên cứu rằng các hệ thống phát hiện nồng độ cồn nhằm ngăn chặn tình trạng lái xe bị suy giảm có thể cứu sống hơn 9,000 sinh mạng mỗi năm.

Theo một nghiên cứu năm 2010, các ca tử vong do say rượu gây ra cho Hoa Kỳ 44 tỷ USD chi phí kinh tế và 210 tỷ USD chi phí xã hội toàn diện hàng năm. IIHS cho biết Sở cảnh sát Hoa Kỳ bắt giữ khoảng 1 triệu người mỗi năm vì lái xe do rượu bia.

Theo dữ liệu liên bang, trong số 36,096 trường hợp tử vong do giao thông vào năm 2019, ước tính có khoảng 10,142 người đã thiệt mạng trong các vụ va chạm khi lái xe có nồng độ cồn.

Dự luật cơ sở hạ tầng sẽ yêu cầu Bộ Giao thông vận tải Hoa Kỳ đặt ra tiêu chuẩn an toàn công nghệ trong vòng ba năm – và sau đó cho các nhà sản xuất xe hơi ít nhất hai năm nữa để tuân thủ – miễn là các yêu cầu mới là “hợp lý, khả thi, và phù hợp.”

Ông Jason Levine từ Trung tâm An toàn Xe hơi nói với The Verge: “Hai mươi năm trước, công nghệ này không tồn tại. Chúng tôi có công nghệ hiện có. Chúng tôi có thể lắp đặt công nghệ trên các phương tiện giao thông để giúp giám sát xem ai đó có bị say rượu hay không và ngăn người đó làm tổn thương bản thân hoặc người khác.”

Dự luật, đang chờ bỏ phiếu tại Thượng viện, đã giải tỏa một số rào cản về thủ tục vào cuối tháng Bảy (2021). Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ New York) đã nói rằng cuộc bỏ phiếu cuối cùng về dự luật này có thể xảy ra trong tuần này, mặc dù Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) đã cảnh báo Đảng Dân Chủ rằng ông có thể chặn gói này nếu gấp rút.

Ông McConnell nói với các ký giả hôm 03/08 rằng, “Đây là một dự luật của lưỡng đảng cực kỳ quan trọng. Có khả năng nó sẽ là một câu chuyện thành công của lưỡng đảng dành cho đất nước, và việc cố gắng cắt xén một quy trình sửa đổi đối với kế hoạch nào đó có quy mô này, tôi nghĩ đó là một sai lầm.”

Do Jack Phillips thực hiện
Reuters đã đóng góp vào báo cáo này
Kim Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn