Một phân tích chuyên môn cho thấy dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1 ngàn tỷ USD của đảng lưỡng đảng hiện đang được thông qua Thượng viện sẽ “không có tác động đáng kể” đến tăng trưởng kinh tế, đưa ra quan điểm đối lập với quan điểm của Tòa Bạch Ốc rằng thỏa thuận này “sẽ tạo ra những lợi ích kinh tế đáng kể.”

Mô hình Ngân sách Penn-Wharton (PWBM) của Đại học Pennsylvania, công bố hôm 05/08, nhận thấy rằng đề nghị cơ sở hạ tầng “sẽ không có ảnh hưởng đáng kể đến GDP vào cuối thời hạn ngân sách (2031) hoặc về lâu dài (2050).”

Đồng thời, mô hình Wharton dự đoán dự luật được đề nghị sẽ tăng 1.3% nợ chính phủ so với mức căn bản vào năm 2031, với tác động giảm nhẹ xuống 0.9% so với mức cơ bản vào năm 2040 và 0.6% vào năm 2050.

Dự luật cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng
Bức ảnh các tàu và container vận chuyển tại một cảng ở Long Beach, California, hôm 30/01/2019. (Ảnh: Mike Blake/Reuters)

Trong khi vốn đầu tư khu vực công cao hơn từ gói chi tiêu sẽ thúc đẩy năng suất của người lao động, lợi ích này bị mất đi bởi nợ chính phủ cao hơn chèn ép đầu tư tư nhân bổ sung, dẫn đến giảm vốn tư nhân sản xuất.

Các nhà phân tích của PWBM viết: “Ngay cả khi lãi suất đi vay của chính phủ hiện tại đang ở các mức thấp trong lịch sử, nợ chính phủ cao hơn sẽ làm giảm tác động tích cực của đầu tư công, vì tiết kiệm của Hoa Kỳ và quốc tế được chuyển hướng từ đầu tư vốn tư nhân sang nợ của khu vực công.”

Tính cân bằng lại, với năng suất tổng thể của người lao động không thay đổi và vốn tư nhân giảm làm giảm tác động tích cực của dự luật cơ sở hạ tầng đối với tăng trưởng kinh tế, các nhà phân tích của Wharton kết luận rằng “GDP không thay đổi vào năm 2031, 2040 hoặc 2050.”

Ngược lại với nghiên cứu trên, Tòa Bạch Ốc cho biết trong một bản tin về gói cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng rằng, “trong những năm tới, dự luật này sẽ tạo ra những lợi ích kinh tế đáng kể,” khi nói thêm rằng lợi ích này sẽ có được “ngoài doanh thu được tạo ra từ tăng trưởng kinh tế cao hơn như là một kết quả của các khoản đầu tư này.”

Các bản dự thảo hiện tại của dự luật cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng dành khoảng 548 tỷ USD ngoài những gì có thể sẽ được chi cho cơ sở hạ tầng và các sáng kiến khác trong trường hợp không có dự luật này. Hơn một nửa số tiền đó một chút sẽ được dành cho cơ sở hạ tầng giao thông, bao gồm 121 tỷ USD cho đường bộ, 66 tỷ USD cho đường sắt và 25 tỷ USD cho sân bay. 265 tỷ USD còn lại sẽ được chi cho các dự án phi giao thông, bao gồm mở rộng băng thông rộng, khả năng phục hồi kỹ thuật số, và các dự án môi trường khác nhau.

Tòa Bạch Ốc cho biết “dự luật này sẽ tạo ra các công việc của nghiệp đoàn, được trả lương cao,” giúp thúc đẩy “lộ trình đến toàn dụng nhân công của Hoa Kỳ và tăng cường sự tham gia của lực lượng lao động.”

Tòa Bạch Ốc đã không phúc đáp ngay yêu cầu bình luận về những phát hiện của Wharton.

Dự luật cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng
Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói trong một cuộc họp ngắn ở Hoa Thịnh Đốn hôm 29/03/2021. (Ảnh: Jim Watson/AFP/Getty Images)

Phân tích của Wharton được đưa ra khi Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) đã công bố bản ước tính chi phí rất được mong ngóng cho kế hoạch cơ sở hạ tầng, ước tính gói này sẽ làm thâm hụt thêm 256 tỷ USD trong 10 năm, phản bác lại tuyên bố của các nhà đàm phán rằng gói kế hoạch này có đủ tài chính.

CBO thường xuyên xem xét luật pháp được đề nghị theo những gì thường được biết đến như một quy trình ước tính chi phí. Trong khi gói cơ sở hạ tầng có sự ủng hộ của lưỡng đảng tại Thượng viện, một số nhà lập pháp cho biết họ muốn đợi ước tính chi phí của CBO trước khi quyết định có ủng hộ biện pháp này hay không.

Trong khi vẫn chưa rõ báo cáo của CBO sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các thành viên của Quốc hội, những người vẫn chưa quyết định xem có nên ủng hộ biện pháp này hay không, hai nhà đàm phán chính của dự luật — TNS. Kyrsten Sinema (Dân Chủ-Arizona) và Rob Portman (Cộng Hòa-Ohio) — đã nói rằng ước tính chi phí này của CBO không tính đến tất cả các cách mà đạo luật bù đắp được chi phí và kêu gọi các nhà lập pháp ủng hộ dự luật.

Các thượng nghị sĩ cho biết trong một tuyên bố chung rằng, “Chi tiêu mới theo dự luật được bù đắp thông qua sự kết hợp giữa các nguồn thu [ngân sách] mới và các khoảng tiết kiệm, một số được phản ánh trong ước tính chi phí chính thức của CBO và một số được phản ánh trong các khoản tiết kiệm khác và doanh thu bổ sung được xác định trong các ước tính, vì CBO bị giới hạn trong những gì có thể bao gồm trong ước tính chi phí chính thức của cơ quan này.”

Một số thành viên Đảng Cộng Hòa đã phản ứng gay gắt với ước tính của CBO.

TNS. Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) cho biết: “Dự luật cơ sở hạ tầng khổng lồ KHÔNG, như các tác giả của nó tuyên bố, ‘được cung cấp đủ tài chính.’” Trước đây, ông Rubio đã phản đối các bước tiến hành quy trình của dự luật.

Các thượng nghị sĩ đã tranh luận về hơn hai chục sửa đổi kể từ khi văn bản dài 2,702 trang của dự luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng được công bố hôm 01/08.

Do Tom Ozimek thực hiện
Với sự đóng góp của Masooma Haq
Kim Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn