Dân biểu Tom Tiffany (Cộng Hòa-Wisconsin) đã giới thiệu dự luật mới sẽ loại bỏ tín dụng năng lượng cho việc lắp đặt năng lượng gió và năng lượng mặt trời nếu các nguồn năng lượng này được vận hành bởi một công ty tiện ích trên đất nông nghiệp.

Được mệnh danh là Đạo luật Quản lý và Giữ lại Nông nghiệp Tương lai năm 2022, hoặc Đạo luật FARM năm 2022, dự luật đã được chuyển đến Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện hôm 28/02.

Ông Tiffany cho biết trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times: “Tôi đã liên tục nghe những câu chuyện về việc đất nông nghiệp ở Wisconsin và khắp cả nước đã được sử dụng cho các dự án này như thế nào.”

“Điều đó làm tôi lo ngại sâu sắc rằng chúng ta sẽ lấy đất nông nghiệp sản xuất ra để làm thứ gì đó theo thời vụ và đòi hỏi những khoản trợ cấp khổng lồ để tồn tại trên thị trường.”

Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) đã phát hiện ra rằng năng lượng quang điện mặt trời ở tiểu bang của ông Tiffany, Wisconsin, có hệ số công suất chỉ 16%, có nghĩa là nó có năng suất thấp hơn nhiều so với năng lượng hạt nhân, thủy điện, khí đốt tự nhiên, và than đá của Wisconsin.

Ông Tiffany nói với The Epoch Times rằng một nông dân ở miền tây Wisconsin đã liên hệ với ông vào năm ngoái và nói rằng ông ấy đang được đề nghị 800 USD một mẫu Anh và bảo đảm 25 năm tiền thuê để lắp đặt năng lượng mặt trời quy mô tiện ích (có khả năng đưa thêm năng lượng vào lưới điện) trên đất của mình.

Theo ông Tiffany, một nông dân điển hình trong quận của ông sẽ trả 150 đến 200 USD để thuê một mẫu Anh. Điều đó phù hợp với ước tính cấp tiểu bang năm 2020  của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), nơi niêm yết giá trung bình là 138 USD cho mỗi mẫu Anh.

Ông Tiffany nói: “Người nông dân này đã thực sự lo lắng về sự việc này. Ông ấy nói, ‘Tôi có thể làm điều này và kiếm được nhiều tiền — nhưng đó không phải là điều tốt nhất đối với nước Mỹ, đặc biệt là khi liên quan đến sản xuất lương thực.”

Ông Isaac Orr, một chuyên gia năng lượng tại Trung tâm Thí nghiệm Hoa Kỳ, cho biết trong cuộc phỏng vấn với The Epoch Times: “Một số lời đề nghị tiền thuê mỗi mẫu đất cho gió và năng lượng mặt trời chỉ là những thứ mà người nông dân bình thường không thể cạnh tranh được.”

Ông Tiffany công khai dự luật lần đầu tiên với ông Orr. Giống như ông Tiffany, ông Orr lớn lên tại một trong nhiều trang trại bò sữa của Wisconsin.

Ông Orr nói với The Epoch Times: “Rất nhiều lần, chính những người xa rời nhất khỏi những công việc làm quý vị bẩn tay lại là những người nhiệt tình nhất với những loại xã hội ít năng lượng dựa trên kiểu truyện cổ tích về gió, mặt trời, và pin này.”

Một số người thúc đẩy năng lượng mặt trời đã quảng bá “nông điện”, là hệ thống ghép nối các tấm quang năng với sản xuất nông nghiệp.

Chẳng hạn, “Nghiên cứu về Tương lai Năng lượng Mặt trời” của Bộ Năng lượng (DOE) năm ngoái đã lưu ý rằng USDA hỗ trợ “các hệ thống nông nghiệp tích hợp” — nghĩa là, các phương pháp tiếp cận canh tác nhằm thực hiện nhiều hơn một chức năng từ cùng một mảnh đất, thường là với các nguyên tắc ESG hoặc giống ESG (các nguyên tắc về môi trường, xã hội, và quản trị).

DOE gợi ý rằng năng lượng điện nông nghiệp có thể thuộc loại này khi trích dẫn một nghiên cứu, cùng với các nghiên cứu khác, chỉ ra rằng sự kết hợp giữa việc lắp đặt năng lượng mặt trời và sản xuất cây trồng có thể làm cho đất có năng suất cao hơn tới 70%.

Ông Orr bày tỏ sự hoài nghi về tính khả thi của việc trồng cây dưới hoặc gần các tấm quang năng lớn. Ông cũng lưu ý rằng vật nuôi có thể làm hỏng các công trình như vậy.

Dự luật của ông Tiffany được giới thiệu khi tình trạng thiếu lương thực đang trở thành một mối đe dọa tiềm tàng, với việc Tổng thống Joe Biden hồi tuần trước đã nói rằng tình trạng thiếu hụt như vậy là “có thật”.

“Tôi nghĩ chúng ta sẽ chứng kiến việc tái cân bằng các ưu tiên của chúng ta khi nói đến năng lượng và nông nghiệp,” ông Orr nói, trích dẫn tác động của chiến tranh Nga-Ukraine đối với thị trường năng lượng toàn cầu cũng như sự thống trị của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu đối với các tấm quang năng.

Nhiều tiểu bang khác, trong đó có Iowa và Oregon, cũng đã nỗ lực để làm chậm sự phổ biến năng lượng mặt trời có quy mô tiện ích trên đất nông nghiệp của Mỹ.

Ông Tiffany nói, “Bước tiếp theo là nói chuyện với một số nhà lập pháp tiểu bang, vì đó phải là mối quan tâm thực sự đối với họ.” 

Ông Orr lưu ý rằng dự luật của ông Tiffany không cấm hoàn toàn năng lượng gió hoặc năng lượng mặt trời.

Ông nói, “Nếu các cổ đông muốn điều này, thì tốt thôi — đó là cơ hội của họ. Nhưng người đóng thuế Hoa Kỳ không nên bảo đảm rằng họ sẽ nhận lại tiền của mình.”

“Không có thị trường điện tự do. Tôi hoàn toàn thừa nhận điều đó. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta nên khuyến khích các tác nhân có lý trí làm những điều phi lý trí.”

The Epoch Times đã tìm kiếm một bình luận từ chủ tịch Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện, Dân biểu Richard Neal (Dân Chủ-Massachusett), về dự luật của ông Tiffany.

The Epoch Times cũng đã liên lạc với thành viên cao cấp của ủy ban đó, Dân biểu Kevin Brady (Cộng Hòa-Texas).

Ngoài ra, The Epoch Times đã liên lạc với hai hiệp hội công nghiệp năng lượng tái tạo lớn là Hiệp hội Điện Sạch Hoa Kỳ (ACP) và Hiệp hội các Ngành công nghiệp Năng lượng Mặt trời (SEIA).

Ông Nathan Worcester là một phóng viên về môi trường tại The Epoch Times.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn