BERLIN — Thủ tướng Đức Olaf Scholz lên kế hoạch thực hiện một “lá chắn phòng thủ” trị giá 200 tỷ euro (194 tỷ USD), trong đó có việc giảm giá khí đốt và cắt giảm thuế bán nhiên liệu, để bảo vệ các công ty và gia đình khỏi tác động của giá năng lượng tăng cao.

Nền kinh tế lớn nhất Âu Châu đang cố gắng đối phó với chi phí khí đốt và điện tăng cao, phần lớn là do nguồn cung khí đốt từ Nga cho Âu Châu bị sụt giảm, điều mà Moscow đã đổ lỗi cho các lệnh trừng phạt của phương Tây sau khi Nga xâm lược Ukraine hồi tháng Hai.

Ông Scholz nói: “Giá cả phải giảm, vì vậy chính phủ sẽ làm mọi thứ có thể. Để đạt được mục tiêu này, chúng tôi đang thiết lập một lá chắn phòng thủ lớn.”

Theo kế hoạch kéo dài đến mùa xuân năm 2024, chính phủ Đức sẽ áp dụng biện pháp giảm giá khẩn cấp đối với khí đốt, chi tiết sẽ được công bố vào tháng tới. Họ đang loại bỏ một khoản thu thuế khí đốt theo kế hoạch nhằm giúp các công ty đang gặp khó khăn với giá thị trường giao ngay cao.

Về việc giảm giá điện, chính phủ Đức tạm thời sẽ trợ cấp căn bản cho người tiêu dùng và các công ty vừa và nhỏ. Thuế bán hàng đối với khí đốt sẽ giảm xuống 7% thay vì 19% như trước.

Trong nỗ lực cắt giảm sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga, Đức cũng đang thúc đẩy việc mở rộng năng lượng tái tạo và phát triển các bến khí đốt hóa lỏng.

Để giúp các gia đình và các công ty vượt qua bất kỳ sự gián đoạn nguồn cung cấp nào trong mùa đông, đặc biệt là ở miền nam nước Đức, hai nhà máy hạt nhân trước đó dự định đóng cửa vào cuối năm nay sẽ có thể tiếp tục hoạt động cho đến mùa xuân năm 2023.

Các nhóm ngành đã hoan nghênh gói trợ cấp này.

“Đây là sự cứu trợ quan trọng,” ông Wolfgang Grosse Entrup, người đứng đầu hiệp hội hóa chất VCI nói. “Bây giờ chúng tôi cần thông tin chi tiết một cách nhanh chóng, khi các công ty ngày càng bị dồn vào chân tường.”

‘Chi tiêu khủng hoảng’

Gói này sẽ được tài trợ bằng khoản vay mới trong năm nay, do Berlin sử dụng việc đình chỉ một mức giới hạn theo hiến pháp đối với khoản nợ mới tương đương 0.35% tổng sản phẩm quốc nội.

Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner cho biết ông muốn tuân thủ mức giới hạn này một lần nữa vào năm tới.

Ông Lindner, thuộc Đảng Dân chủ Tự do ủng hộ doanh nghiệp (FDP), người chia sẻ quyền lực với Đảng Dân chủ Xã hội và Đảng Xanh của ông Scholz, cho biết hôm thứ Năm (29/09) rằng tài chính công của đất nước ổn định.

“Chúng tôi chỉ có thể nói rằng: chúng tôi tự thấy mình đang ở trong một cuộc chiến năng lượng,” ông Lindner nói. “Chúng tôi muốn tách biệt rõ ràng chi tiêu khủng hoảng khỏi việc quản lý ngân sách thường xuyên của mình, chúng tôi muốn gửi một tín hiệu rất rõ ràng đến các thị trường vốn”.

Ông cũng cho biết các bước đi này sẽ hoạt động như một lực hãm đối với lạm phát, vốn đã đạt mức cao nhất trong hơn một phần tư thế kỷ hồi tháng Chín.

Nhân vật bảo thủ đối lập Markus Soeder, thủ hiến tiểu bang miền nam Bavaria, cho biết các bước đi nói trên đã cho thấy tín hiệu đúng đắn.

Ông nói: “Gói cứu trợ mang lại cho ngành công nghiệp và người dân niềm tin rằng chúng ta có thể vượt qua mùa đông.”

(Tỷ giá 1 USD = 1.0326 euro)


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Do Holger Hansen và Kirsti Knolle của Reuters thực hiện
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn