Hôm thứ Sáu (16/09), các quan chức Đức cho biết Berlin đã nắm quyền kiểm soát ba nhà máy lọc dầu do Nga sở hữu ở Đức trong một cuộc chạy đua nhằm củng cố an ninh năng lượng trước khi lệnh cấm vận nhập cảng dầu từ Nga có hiệu lực và siết chặt hơn nữa nguồn cung năng lượng.

Bộ Kinh tế Đức cho biết trong một tuyên bố hôm 16/09 rằng Rosneft Deutschland GmbH và RN Refining & Marketing GmbH sẽ được đặt dưới sự quản lý của Cơ quan Mạng Liên bang của Đức.

Bộ cho biết, với hành động này, các nhà chức trách Đức cũng sẽ nắm quyền kiểm soát cổ phần của Rosneft tại ba nhà máy lọc dầu — PCK Schwedt, MiRo (Karlsruhe), và Bayernoil (Vohburg).

Rosneft Deutschland là một trong những công ty chế biến dầu lớn nhất ở Đức, nắm giữ tổng cộng khoảng 12% công suất lọc dầu của Đức.

Bộ này cho biết: Việc tiếp quản này “ngăn chặn rủi ro sắp xảy ra đối với an ninh của nguồn cung cấp năng lượng và đặt nền móng quan trọng cho việc duy trì cũng như tương lai vận hành của Schwedt.” Schwedt cung cấp khoảng 90% nhiên liệu cho Berlin.

Các bồn chứa dầu thô được nhìn thấy tại nhà máy lọc dầu PCK, ở Schwedt, Đức, hôm 03/05/2022. (Ảnh: Hannibal Hanschke/Getty Images)

Cuộc chạy đua củng cố an ninh năng lượng của Âu Châu

Quyết định giành quyền kiểm soát Rosneft Deutschland là nỗ lực mới nhất của Đức nhằm ổn định thị trường năng lượng, vốn đã bị rung chuyển bởi những gián đoạn bắt nguồn từ các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với năng lượng Nga và sự trả đũa của Moscow bằng cách giảm nguồn cung.

Hành động đình chỉ việc cung cấp khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 của công ty năng lượng Nga Gazprom vào cuối tháng Tám cho thấy viễn cảnh thiếu khí đốt để sản xuất điện và sưởi ấm cho các hộ gia đình khi mùa đông đến gần.

Trong tuần này, chính phủ Đức cho biết họ sẽ thúc đẩy cho vay đối với các công ty có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi giá khí đốt tăng cao.

Cơ sở công nghiệp của nhà máy lọc dầu PCK Raffinerie ở Schwedt/Oder, Đức, vào hôm 08/03/2022. (Ảnh: Hannibal Hanschke/File Photo/Reuters)

‘Khoảng thời gian dài’

Các chính phủ trên khắp Âu Châu đang chạy đua để bảo đảm việc cung cấp nhiên liệu và hỗ trợ các nhà cung cấp điện của họ, đồng thời tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với nhà cung cấp năng lượng lớn của lục địa này – Nga, vì cuộc xâm lược Ukraine.

Liên minh Âu Châu đã tuyên bố sẽ cấm nhập cảng dầu của Nga vào cuối năm 2022, ngay cả khi không có nguồn năng lượng giá rẻ thay thế.

Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen cho biết: “Chúng ta sẽ đối mặt với tình trạng này trong một khoảng thời gian dài.”

Nga đã trả đũa các lệnh trừng phạt của phương Tây bằng cách giảm dòng khí đốt và đe dọa cắt đứt hoàn toàn, khiến giá cả tăng vọt và làm tăng khả năng phải phân bổ năng lượng ở Âu Châu vào mùa đông năm nay.

Trong một nỗ lực để bảo vệ người tiêu dùng Âu Châu khỏi giá năng lượng tăng cao, Brussels đã đề xuất đánh thuế với khoản lợi nhuận bất ngờ đối với các công ty năng lượng để tìm cách huy động 140 tỷ USD.

Đề nghị khẩn cấp này được Ủy ban Âu Châu công bố hôm 14/09, cũng sẽ yêu cầu các nước thành viên EU cắt giảm mức sử dụng điện tổng thể xuống 10% và áp dụng mức cắt giảm bắt buộc 5% trong giờ cao điểm.


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: