Đức đang quay trở lại với than khi phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất trong nhiều thập niên, ngay cả khi quốc gia này chính thức theo đuổi các mục tiêu biến đổi khí hậu.

Bloomberg đưa tin, quốc gia Trung Âu này đang tiêu thụ than với tốc độ nhanh nhất trong gần 6 năm, khi nước này trở thành một trong số ít quốc gia tăng nhập cảng nhiên liệu than vào năm 2023.

Một trong những nguồn năng lượng lâu đời nhất và rẻ nhất, than, đã quay trở lại sau khi chi phí năng lượng tăng cao trên toàn thế giới, đặc biệt là ở Âu Châu, nơi đang chịu khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng do quan hệ với Moscow giảm sút.

Do khí đốt thiếu, một số nhà máy điện than đã tạm thời được hoạt động trở lại ở Âu Châu trong năm nay sau khi bị đóng cửa hoặc tạm ngừng hoạt động để vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng hiện tại.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, tiêu thụ than toàn cầu đạt mức cao kỷ lục hơn 8 tỷ tấn trong năm nay.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch, bất chấp việc sử dụng than tăng đột biến ở Liên minh Âu Châu, lượng khí thải carbon trong tháng Mười Một ở mức thấp nhất trong 30 năm.

Đức đối mặt với khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng

Đảng Xanh của Đức và chính phủ liên minh ở Berlin, mà đảng này tham gia, đã lên kế hoạch loại bỏ dần than đá vào năm 2038 nhưng hiện đang thúc đẩy mục tiêu sớm hơn là vào năm 2030.

Tuy nhiên, cuộc chiến của Nga với Ukraine và sự mất mát sau đó của phần lớn nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên của Âu Châu đã dẫn đến sự hồi sinh của nhiên liệu hóa thạch đáng quý.

Nền kinh tế lớn nhất Âu Châu đang cố gắng cân bằng giữa ưu tiên ngắn hạn là tăng cường an ninh năng lượng trong khi vẫn tuân thủ các mục tiêu dài hạn “phát thải ròng bằng 0.”

Hơi nước phun ra từ tháp giải nhiệt của nhà máy điện hạt nhân Isar 2 ở Essenbach, Đức, hôm 13/09/2022. (Ảnh: Jan Woitas/dpa/AP)
Hơi nước phun ra từ tháp giải nhiệt của nhà máy điện hạt nhân Isar 2 ở Essenbach, Đức, hôm 13/09/2022. (Ảnh: Jan Woitas/dpa/AP)

Theo văn phòng thống kê Destatis của Đức, khoảng 36.3% điện năng trên lưới điện của Đức từ tháng Bảy đến tháng Chín năm nay đến từ các nhà máy nhiệt điện than, tăng từ 31.9% trong quý 3/2021.

Cơ quan thống kê Đức báo cáo rằng sản lượng điện từ than tăng 13.3% so với cùng thời kỳ năm ngoái lên 42.9 TWh, trong khi trong thời gian đó, tổng sản lượng điện của Đức, ở mức 118.1 TWh tăng 0.5%.

IEA cho biết Đức có mức tiêu thụ than tăng cao nhất, với mức tăng 19%, tương đương 26 triệu tấn, so với năm ngoái.

Trong khi đó, trong khi sản lượng phong năng và thủy điện thấp, thì năng lượng từ khí đốt tự nhiên tăng nhẹ ở Đức, mặc dù giá cao hơn.

Berlin trì hoãn đóng cửa hạt nhân và than

Sản lượng điện hạt nhân trong nước giảm trong quý 3 sau khi Đức giảm số lượng lò phản ứng đang hoạt động xuống còn 3 lò phản ứng từ 6 năm trước do quyết định của Berlin loại bỏ dần công nghệ này sau thảm họa Fukushima.

Trở lại vào tháng Mười, Thủ tướng Olaf Scholz đã bỏ qua liên minh của mình khi quyết định giữ ba nhà máy hạt nhân còn lại hoạt động cho đến muộn nhất là giữa tháng 4/2023.

Theo báo cáo thị trường than thường niên của IEA hôm 16/12: “Chỉ có ở Đức, với [các [nhà máy sản xuất điện xanh có công suất] 10 gigawatt, là có sự đảo ngược ở quy mô đáng kể. Thực tế này đã làm tăng sản lượng điện than ở Liên minh Âu Châu, dự kiến ​​sẽ duy trì ở mức cao hơn này trong một thời gian.”

Ông Destatis cho biết, do các vấn đề bảo trì tại các nhà máy điện hạt nhân của Pháp, lần đầu tiên trong năm nay, Đức đã trở thành nhà xuất cảng điện ròng sang Pháp.

Theo Bloomberg, công suất lò phản ứng hạt nhân ở Pháp hiện ở mức khoảng 68%, từ mức 50% vào tháng trước.

IEA cho biết khi sản lượng hạt nhân của Pháp phục hồi và sản xuất điện từ năng lượng tái tạo ở Đức tăng lên, nước này có thể sẽ trở lại là nước nhập cảng năng lượng ròng trong vòng vài năm tới đây.

Tuy nhiên, Reuters đưa tin, chính phủ Đức đã ban hành miễn trừ để tiếp tục mở các nhà máy điện đốt than non 1.6 GW cho đến tháng 03/2024, thay vì đóng cửa vào cuối năm 2022 như kế hoạch.

Việc ngừng hoạt động của nhà máy than cứng 2.6 GW và nhà máy điện than non 1.2 GW ở Đức hiện đã bị trì hoãn lại.

Theo báo cáo của IEA, Berlin cũng đã tạo ra một “kho dự trữ thay thế khí đốt” với tổng công suất 11.6 GW, bao gồm 1.9 GW than non và 4.3 GW của các nhà máy điện than cứng sẽ duy trì hoạt động cho đến năm 2024.

Phát ngôn viên của Bộ Kinh tế Đức cho biết trong một tuyên bố với Bloomberg: “Không nghi ngờ gì về việc loại bỏ than đá lý tưởng nhất là vào năm 2030.”

“Trong bối cảnh khủng hoảng, điều quan trọng nhất là rõ ràng chúng ta đã thành công trong việc tiêu thụ ít năng lượng hơn đáng kể vào năm 2022, đặc biệt là khí đốt tự nhiên.”


Bryan Jung
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Bryan S. Jung là người bản xứ cư trú tại thành phố New York với nền tảng về chính trị và luật. Ông tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters

Vân Du biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn