Các chuyên gia đã cảnh báo rằng “hòa bình xã hội đang bị đe dọa nghiêm trọng” ở Đức khi nước này chuyển sang phân bổ nước nóng, làm mờ đèn đường, và đóng cửa các bể bơi trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng trên toàn quốc.

Theo tin địa phương, Vonovia, chủ nhà trọ lớn nhất của đất nước, đã thông báo vào thứ Năm rằng họ sẽ giảm nhiệt độ của hệ thống sưởi trung tâm bằng khí đốt của những người thuê nhà xuống 17 độ C trong khoảng thời gian từ 11 giờ đêm đến 6 giờ sáng nhằm cố gắng tiết kiệm 8% chi phí sưởi ấm.

Vonovia cho biết sự thay đổi này sẽ không ảnh hưởng đến nhiệt độ vào ban ngày và việc tiếp cận với nước nóng cũng sẽ không bị ảnh hưởng.

Hành động này nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng khí đốt trong thời kỳ khủng hoảng hiện nay ở Đức xuất phát từ quyết định cắt giảm mạnh nguồn cung cấp cho nước này hồi tháng trước.

Nước này cũng đã tuyên bố sẽ giảm sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga do cuộc xâm lược Ukraine.

Chính phủ Đức đã phản ứng bằng cách kích hoạt “mức cảnh báo” của kế hoạch khẩn cấp khí đốt ba cấp nhằm bảo vệ an toàn trước tình trạng thiếu hụt, trong khi các quan chức cho biết tình hình với khí đốt tự nhiên ở nước này đang “căng thẳng” và cảnh báo nó có thể còn tồi tệ hơn nữa.

Berlin cho biết trữ lượng khí đốt tại các cơ sở trên toàn quốc hiện chỉ đạt hơn 60% và “hiện nay trong một số trường hợp cao hơn đáng kể so với các năm 2015, 2017, 2018 và 2021” (pdf).

Tuy nhiên, dòng khí đốt từ đường ống Nord Stream 1, vốn là phương tiện chính để vận chuyển khí đốt tự nhiên từ Nga đến Đức, đã bị giảm xuống còn khoảng 40% công suất tối đa của nó.

‘Tình hình còn hơn cả căng thẳng’

Do đó, giá khí đốt trong nước đã tăng vọt và Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck tháng trước cảnh báo rằng không thể loại trừ việc phân bổ khẩu phần trong tương lai.

Ông Axel Gedaschko, người đứng đầu liên đoàn các doanh nghiệp nhà ở Đức GdW, nói với The Financial Times : “Tình hình còn hơn cả căng thẳng. Hòa bình xã hội của Đức đang bị đe dọa nghiêm trọng.”

Cùng với Vonovia, hợp tác xã Dippoldiswalde, một hiệp hội nhà ở ở thị trấn Saxon của Dippoldiswalde gần biên giới Séc, tuần trước đã bắt đầu phân bổ nguồn cung cấp nước nóng cho người thuê nhà, theo tin địa phương.

Nước nóng sẽ không còn được cung cấp cho khoảng 600 người thuê nhà trong một số thời điểm nhất định, mặc dù nước ấm sẽ chảy trong khoảng thời gian từ 4 giờ sáng đến 8 giờ sáng, 11 giờ sáng và 1 giờ chiều, và 5 giờ chiều và 9 giờ tối.

Gedaschko nói với tờ Bild của Đức: “Khi nói đến việc tiết kiệm năng lượng, cả phía chủ nhà đều được yêu cầu cài đặt hệ thống sưởi để tiết kiệm năng lượng và phía người thuê phải cư xử theo cách tiết kiệm năng lượng trong căn hộ”.

Trong một diễn biến khác, thượng nghị sĩ môi trường của Hamburg đã cảnh báo rằng nước nóng có thể được phân bổ cho các hộ gia đình tư nhân trong thành phố để bù đắp tình trạng thiếu khí đốt, trong khi Cơ quan Mạng lưới Liên bang, còn được gọi là Bundesnetzagentur, cũng đã kêu gọi thay đổi nhiệt độ tối thiểu hợp pháp cho người thuê nhà trước mùa đông.

Nói với tờ Rheinische Post vào tháng Sáu, ông Klaus Müller, chủ tịch của Bundesnetzagentur cho biết: “Trong luật thuê nhà, có các thông số kỹ thuật mà chủ nhà phải đặt hệ thống sưởi để đạt được nhiệt độ tối thiểu từ 20C đến 22C.”

“Nhà nước có thể tạm thời hạ các thông số kỹ thuật cho chủ nhà. Chúng tôi đang thảo luận điều này với các chính trị gia.”

Tắt đèn giao thông

Trong một diễn biến khác, theo Financial Times, ông Helmut Dedy, người đứng đầu Hiệp hội các Thị trấn và Thành phố của Đức, đã đề nghị tắt đèn giao thông vào ban đêm và tắt nước nóng trong các tòa nhà hội đồng, bảo tàng và trung tâm thể thao.

Quận Lahn-Dill, gần Frankfurt, được cho là đã tắt nước nóng ở 86 trường học và 60 phòng tập thể dục từ giữa tháng Chín với nỗ lực tiết kiệm 100,000 € (84,000 USD) chi phí năng lượng, trong khi Düsseldorf đã tạm thời đóng cửa một khu bơi lội lớn được gọi là Münster-Therme.

Theo bản tin này, Berlin đã làm theo, quyết định tắt bộ điều nhiệt ở các bể bơi ngoài trời.

Ông Habeck cho biết, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng có thể trở nên tồi tệ hơn vào mùa đông năm nay, Đức đã đưa ra quyết định “đau đớn” là khởi động lại các nhà máy điện than đã ngừng hoạt động.

Tuy nhiên, ngay cả với khả năng phân bổ hơn nữa trên toàn quốc, việc cắt giảm khí đốt của Nga đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến quốc gia này, bao gồm nhiều ngành công nghiệp chủ chốt của nước này.

Người đứng đầu Liên đoàn Nghiệp đoàn Đức Yasmin Fahimi hồi đầu tháng đã cảnh báo rằng “toàn bộ ngành công nghiệp có nguy cơ sụp đổ vĩnh viễn: nhôm, thủy tinh, công nghiệp hóa chất” do nguồn cung cấp khí đốt của Nga bị cắt giảm và “một sự sụp đổ như vậy sẽ gây ra hậu quả lớn cho toàn bộ nền kinh tế và việc làm ở Đức.”

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức và kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: