Hôm thứ Ba (28/06), các quan chức ở Đức cho biết tình hình khí đốt tự nhiên ở nước này đang “căng thẳng” và có thể xấu đi, chỉ vài ngày sau khi chính phủ tuyên bố “mức cảnh báo” trong kế hoạch khí đốt khẩn cấp.

Trong báo cáo cung cấp khí đốt của mình, Cơ quan Mạng lưới Liên bang của nước này, còn gọi là Bundesnetzagentur, thông báo rằng họ đang “theo dõi tình hình rất chặt chẽ và liên hệ thường xuyên với các công ty trong ngành công nghiệp khí đốt.”

Họ lưu ý: “Tình hình đang căng thẳng và không thể loại trừ tình hình ngày càng tệ hơn.”

Tuy nhiên, cơ quan này nhấn mạnh rằng nguồn cung cấp khí đốt ở Đức hiện đang ổn định và hiện tại, an ninh của nguồn cung cấp ở Đức tiếp tục được “bảo vệ”.

Theo cơ quan này, mức lưu trữ hiện tại tại các cơ sở trên khắp nước Đức chỉ là hơn 60%, lưu ý rằng “trong một số trường hợp, cao hơn cả những năm 2015, 2017, 2018, và 2021.” (pdf)

Các quan chức cho biết mức lưu trữ tại cơ sở Rehden ở miền bắc nước Đức, một trong những cơ sở lưu trữ lỗ rỗng lớn nhất ở Tây Âu, là 16.59%.

Tuy nhiên, Bundesnetzagentur lưu ý rằng dòng khí từ đường ống Nord Stream 1, đường ống chính vận chuyển khí đốt tự nhiên từ Nga đến Đức, đã bị giảm xuống còn khoảng 40% công suất tối đa.

Việc cắt giảm được đưa ra sau khi tập đoàn năng lượng khổng lồ do nhà nước kiểm soát của Nga Gazprom cho biết hồi đầu tháng Sáu rằng họ đang giảm lưu lượng khí đốt tự nhiên vì các vấn đề kỹ thuật, tuyên bố trên Twitter rằng Siemens Energy của Đức đã không trả lại các đơn vị máy nén khí “đúng hạn” sau khi họ đã được gửi để sửa chữa.

Gióng lên hồi chuông báo động

Đức là nhà nhập cảng khí đốt của Nga hàng đầu thế giới, lấy khoảng 35% lượng khí đốt tự nhiên từ quốc gia xuyên lục địa này.

Theo thông báo của Gazprom, được đưa ra sau một loạt các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với việc Nga xâm lược Ukraine, Bộ Kinh tế Đức cho biết nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên của nước này vẫn “được bảo đảm” và “không thay đổi”.

Tuy nhiên, hôm 23/06, Đức đã kích hoạt “giai đoạn báo động” của kế hoạch khẩn cấp khí đốt ba cấp nhằm bảo vệ an toàn trước tình trạng thiếu hụt.

Giai đoạn cuối cùng của kế hoạch sẽ liên quan đến việc phân bổ nguồn cung cấp khí đốt trên khắp đất nước, nhưng điều đó vẫn chưa được thực hiện.

Bộ trưởng Liên bang về Các vấn đề Kinh tế và Hành động Khí hậu Robert Habeck cho biết, “Ngay cả khi hiện tại vẫn có thể mua và tích trữ khí đốt trên thị trường, tình hình vẫn nghiêm trọng và mùa đông sẽ đến.”

“Chúng ta không thể giả vờ khác đi: Việc cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt là một cuộc tấn công vào nền kinh tế của chúng ta của ông Putin. Đây rõ ràng là chiến lược của ông Putin nhằm gieo rắc sự không chắc chắn, đẩy giá cả lên, và chia rẽ xã hội của chúng ta. Chúng ta đang tự vệ trước điều này. Nhưng chúng ta với tư cách là một quốc gia phải đi một con đường khó khăn. Ngay cả khi chúng ta chưa cảm thấy nó, chúng ta đang ở giữa một cuộc khủng hoảng khí đốt. Kể từ bây giờ, khí đốt là một tài sản khan hiếm.”

Để bù đắp sự sụt giảm nguồn cung cấp khí đốt từ Nga trước một cuộc khủng hoảng năng lượng tiềm tàng trong mùa đông này, Đức đã quyết định khởi động lại các nhà máy điện than đã ngừng hoạt động.

Ông Habeck nói: “Chúng tôi đang đưa các nhà máy nhiệt điện than trở lại thị trường, đồng thời cắt giảm lượng khí tiêu thụ. Điều này thật khó chịu vì các nhà máy nhiệt điện than đơn giản là độc hại đối với khí hậu. Nhưng chúng tôi phải làm điều đó trong một giai đoạn chuyển tiếp để tiết kiệm xăng và vượt qua mùa đông.”

Nước này cũng tuyên bố sẽ giảm sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga.

Trong khi đó, Điện Kremlin khẳng định Nga là nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy và “thực hiện nghiêm túc mọi nghĩa vụ của mình” đối với Âu Châu.

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: