STOCKHOLM — Hôm thứ Năm (29/09), Lực lượng Tuần duyên Thụy Điển xác nhận thêm vụ rò rỉ thứ tư trên đường ống dẫn khí đốt Nord Stream ngoài khơi miền nam Thụy Điển.

“Chúng tôi có rò rỉ ở hai vị trí” ngoài khơi Thụy Điển, phát ngôn viên của Lực lượng Tuần duyên Mattias Lindholm cho biết. Ông nói rằng còn hai vị trí rò rỉ nữa ngoài khơi Đan Mạch.

Hai trong số các vụ rò rỉ nằm trên đường ống Nord Stream 1, mà gần đây đã ngừng cung cấp khí đốt, trong khi hai vụ rò rỉ còn lại nằm trên đường ống Nord Stream 2, vốn chưa từng đi vào hoạt động. Mặc dù hai đường ống đang không hoạt động, nhưng cả hai đường ống đều chứa đầy khí đốt. Khí này đã thoát ra ngoài và nổi bọt lên bề mặt.

Các đường ống Nord Stream chạy qua Biển Baltic để vận chuyển khí đốt từ Nga đến Đức. Chính phủ hai nước Đan Mạch và Thụy Điển tin rằng các vụ rò rỉ từ quốc gia của họ là “những hành động có chủ đích.”

Trước khi các vụ rò rỉ được đưa tin, đã có các vụ nổ được ghi nhận. Vụ nổ đầu tiên đã được ghi nhận bởi các nhà địa chấn học vào sáng sớm ngày thứ Hai (26/09) về phía đông nam đảo Bornholm của Đan Mạch. Vụ nổ thứ hai mạnh hơn, ở phía đông bắc của hòn đảo vào đêm hôm đó, tương đương với một trận động đất 2.3 độ Richter. Các trạm địa chấn ở Đan Mạch, Na Uy, và Phần Lan cũng ghi nhận các vụ nổ.

Trình bày hôm thứ Tư (28/09) trước khi có tin về vụ rò rỉ thứ tư, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson cho biết cần có một thiết bị nổ lớn để gây ra thiệt hại như vậy.


The Associated Press
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn