Các quan chức đang bày tỏ lo ngại rằng ba vụ rò rỉ bí ẩn xảy ra trên đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 trong cùng một ngày có thể là do cố ý phá hoại.

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen nói với các phóng viên rằng không thể loại trừ việc phá hoại là nguyên nhân đằng sau các sự cố rò rỉ khí đốt không rõ nguyên nhân xảy ra tại các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 và Nord Stream 2 hôm 26/09.

Hai đường ống khí đốt tự nhiên qua Biển Baltic này dẫn từ Nga đến Đức. Cả hai đường ống đều không hoạt động nhưng vẫn chứa khí tại thời điểm rò rỉ.

“Thật khó để tưởng tượng rằng đó là sự tình cờ. Chúng tôi không thể loại trừ việc phá hoại, nhưng còn quá sớm để đưa ra kết luận,” bà Frederiksen nói với Politiken, một tờ nhật báo Đan Mạch.

Lo ngại gia tăng về khả năng đường ống Nord Stream bị phá hoại sau các vụ rò rỉ không rõ lý do 
Rò rỉ khí đốt tại Nord Stream 2 được nhìn thấy từ phi cơ đánh chặn F-16 của Đan Mạch ở Bornholm, Đan Mạch, hôm 27/09/2022. (Ảnh: Bộ Tư lệnh Quốc phòng Đan Mạch/Forsvaret Ritzau Scanpix/qua Reuters)

Bà Frederiksen đã ở Ba Lan để dự lễ khánh thành Đường ống Baltic khi thực hiện một hành động “mở van” mang tính biểu tượng hôm 27/09. Đường ống dưới biển mới này là một hành lang cung cấp khí đốt mới sẽ vận chuyển khí đốt từ Na Uy đến Đan Mạch và Ba Lan, với công suất hàng năm là 10 tỷ mét khối mỗi ngày. Đường ống này được coi là một biện pháp nhằm cắt giảm sự phụ thuộc của EU vào nhiên liệu hóa thạch từ Nga.

Đề cập đến các vụ rò rỉ tại Nord Stream, bà Frederiksen nói rằng tình trạng này là “kỳ lạ” và “bất thường.” “Thật khó để tưởng tượng rằng những gì đang xảy ra là một sự trùng hợp,” bà nói với các phóng viên hôm 27/09.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cũng nghi ngờ có hành động phá hoại. Tại buổi lễ khánh thành đường ống, ông nói với những người tham dự rằng, “Hôm nay chúng tôi đối mặt với một hành động phá hoại, chúng tôi không biết tất cả chi tiết về những gì đã xảy ra, nhưng chúng tôi thấy rõ rằng đó là một hành động phá hoại, liên quan đến bước leo thang tiếp theo của tình hình ở Ukraine.”

Lo ngại gia tăng về khả năng đường ống Nord Stream bị phá hoại sau các vụ rò rỉ không rõ lý do 
Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki trình bày tại buổi lễ khai trương đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Baltic mới gần Goleniow, Ba Lan, hôm 27/09/2022. (Ảnh: Sean Gallup/Getty Images)

Trong một diễn biến khác, vào cuối ngày 27/09, ít nhất hai quan chức Hoa Kỳ đã đưa ra tuyên bố đề cập đến các vụ rò rỉ Nord Stream như là một “vụ phá hoại rõ ràng.”

Cố vấn An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan viết trên Twitter: “Tôi đã nói chuyện với người đồng cấp Jean-Charles Ellermann-Kingombe của Đan Mạch về vụ phá hoại rõ ràng đối với đường ống Nord Stream. Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ các nỗ lực điều tra và chúng tôi sẽ tiếp tục công việc của mình để bảo vệ an ninh năng lượng của Âu Châu.”

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price chỉ vài phút sau đó đã đưa ra một tuyên bố, sử dụng chính thuật ngữ này để mô tả những rò rỉ.

“Ngoại trưởng Antony J. Blinken đã nói chuyện với Ngoại trưởng Đan Mạch Jeppe Kofod hôm nay về vụ phá hoại rõ ràng dọc theo đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2. Hoa Kỳ vẫn đoàn kết với các Đồng minh và đối tác của chúng tôi trong cam kết thúc đẩy an ninh năng lượng Âu Châu,” ông nói trong một tuyên bố.

Các vụ phá hoại đồng loạt ‘chưa từng có’

Nord Stream AG, nhà vận hành mạng lưới đường ống này, đã đưa ra một tuyên bố ghi nhận thời điểm xảy ra gần nhau của ba vụ rò rỉ. Công ty này nói với các phóng viên, theo Reuters: “Sự phá hủy xảy ra vào cùng ngày tại cùng một thời điểm trên ba dây của đường ống dẫn khí ngoài khơi của hệ thống Nord Stream là chưa từng có.”

“Hiện tại, không thể ước tính khung thời gian để khôi phục cơ sở hạ tầng vận chuyển khí đốt,” nhà vận hành này thông báo trong một tuyên bố khác. “Nguyên nhân của vụ việc sẽ được làm rõ sau khi có kết quả điều tra.”

Khi được hỏi về đường ống bị hư hỏng, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng “Không thể loại trừ khả năng nào ngay bây giờ,” hãng thông tấn nhà nước TASS đưa tin.

Ông cũng nói rằng Nga “vô cùng lo ngại” về các vụ rò rỉ. “Chắc chắn, đây là một vấn đề liên quan đến an ninh năng lượng của toàn lục địa,” ông Peskov nói.

Hiện tại, việc vận chuyển khí đốt từ Nga đến Đức và Trung Âu chỉ có thể được thực hiện thông qua đường ống Yamal chạy qua Ba Lan hoặc qua mạng lưới đường ống của Ukraine.

Nord Stream 1 từng là nguồn cung cấp khí đốt chính của Nga cho Âu Châu cho đến cuối ngày 19/08, khi công ty dầu khí nhà nước Nga Gazprom ngừng vận chuyển khí đốt để bảo trì. Hồi đầu tháng Chín, Gazprom thông báo họ đã từ bỏ kế hoạch khởi động lại dòng khí qua đường ống dẫn đến Đức vô thời hạn, nói rằng một sự cố rò rỉ dầu trong một tuabin quan trọng vẫn chưa được khắc phục. Nga đổ lỗi cho các lệnh trừng phạt quốc tế về cuộc chiến ở Ukraine đã cản trở việc bảo trì định kỳ đường ống.

Lo ngại gia tăng về khả năng đường ống Nord Stream bị phá hoại sau các vụ rò rỉ không rõ lý do 
Một con tàu hoạt động ngoài khơi Biển Baltic trên đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Nord Stream 2 từ Nga đến Đức hôm 11/11/2018. (Ảnh: Bernd Wuestneck/dpa qua AP)

Trong khi đó, Nord Stream 2 chưa bao giờ đi vào hoạt động. Hồi tháng Hai, Đức đã ngừng chứng nhận đường ống dẫn khí đốt ngay trước khi Nga xâm lược Ukraine. Vào thời điểm đó, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết việc từ chối chứng nhận đường ống là để đáp lại việc Tổng thống Nga Vladimir Putin công nhận nền độc lập của hai khu vực ly khai do Nga hậu thuẫn ở miền đông Ukraine.

Cũng trong tháng Hai, trước khi Nga xâm lược Ukraine, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng Nord Stream 2 sẽ không tiến triển nếu Nga xâm lược Ukraine.

“Khi Nga xâm lược, điều đó có nghĩa là xe tăng hoặc quân đội đi qua biên giới Ukraine. Khi đó sẽ không có Nord Stream 2 nào nữa,” ông nói trong cuộc họp báo với ông Scholz hôm 07/02. Khi được hỏi làm thế nào để có thể đạt được điều đó khi Nord Stream 2 thuộc quyền kiểm soát của Đức, ông Biden đã nói, “Chúng ta sẽ làm được, tôi hứa với quý vị là chúng ta sẽ làm được.”


Mimi Nguyen Ly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mimi Nguyen Ly đưa tin về thời sự thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của Bryan Jung
Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn