Ông Elon Musk đã đăng lên Twitter sau khi cựu Tổng thống (TT) Hoa Kỳ Donald Trump chỉ trích vị CEO của hãng Tesla tại một cuộc mít tinh vào cuối tuần qua.

Ông Trump gọi ông Musk là “một nghệ sĩ vớ vẩn khác,” nói rằng ông Musk đã từng nói riêng với ông rằng ông đã giành được phiếu bầu của ông Musk vào năm 2016, điều này mâu thuẫn với tuyên bố công khai của ông Musk hồi giữa tháng Sáu về việc vừa bỏ phiếu cho Đảng Cộng Hòa lần đầu tiên vào các cuộc bầu cử sơ bộ giữa nhiệm kỳ. 

“Quý vị biết hôm trước ông ấy nói gì không? ‘Ồ, tôi chưa bao giờ bỏ phiếu cho một thành viên Đảng Cộng Hòa,’” ông Trump nói trước tòa nhà chật ních người tại Trung tâm Hàng không Alaska hôm thứ Bảy (09/07). “Tôi nói, ‘Tôi đã không biết điều đó.’ Ông ấy nói với tôi rằng ông ấy đã bỏ phiếu cho tôi. Thế thì ông ấy là một nghệ sĩ vớ vẩn khác.” 

Ông Trump đã đưa ra những lời bình luận như một chú giải bên lề trong khi nói về quyết định không mua lại Twitter gần đây của ông Musk, vốn đang chờ một cuộc tranh chấp pháp lý.

“Tôi không ghét người đàn ông này, nhưng đã đến lúc ông Trump phải về vườn và an hưởng tuổi già,” ông Musk viết vào tối thứ Hai (11/07) để đáp trả một video về những bình luận của ông Trump. “[Các thành viên Đảng Dân Chủ] cũng nên ngừng cuộc tấn công đi thôi — đừng làm như vậy để mà cách tồn tại duy nhất của ông Trump là giành lại chức vụ Tổng thống.”

Tranh cử tổng thống Trump-DeSantis

Ngay trong đêm đó, ông Musk đã chia sẻ suy nghĩ của mình về cuộc tranh cử tổng thống và phó tổng thống tiềm năng của ông Trump và ông DeSantis vào năm 2024.

“Ông Trump sẽ 82 tuổi vào cuối nhiệm kỳ, quá cao tuổi để có thể trở thành lãnh đạo của bất kỳ thứ gì, chứ đừng nói đến Hợp chủng quốc Hoa Kỳ,” ông Musk viết trong một bài đăng khác, trả lời gợi ý từ một người dùng Twitter khác về một cuộc tranh cử Trump-DeSantis tiềm năng vào năm 2024 và hai nhiệm kỳ tổng thống của ông DeSantis vào năm 2028 và năm 2032.

Nhưng về một cuộc tranh cử tiềm năng của ông DeSantis năm 2024, ông Musk lặp lại những bình luận trước đó của mình rằng ông sẽ nghiêng về việc ủng hộ thống đốc Florida.

Vị tỷ phú nói, “Nếu ông DeSantis đấu với ông Biden vào năm 2024, thì ông DeSantis sẽ dễ dàng giành chiến thắng — thậm chí ông ấy không cần phải vận động.”

Những bình luận hôm thứ Hai của ông Musk tiếp tục một loạt các tuyên bố chính trị nổi tiếng mà tỷ phú đã đưa ra vào năm 2022, trong đó bao gồm việc mô tả Đảng Dân Chủ là đảng của “sự chia rẽ và thù hận” và tự nhận mình là một phần của “làn sóng đỏ ồ ạt vào năm 2022” khi tiết lộ lá phiếu của mình sẽ dành cho ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Mayra Flores (Cộng Hòa-Texas).

Ông Trump: ‘Tôi nghĩ tôi sẽ chiến thắng’

Mặc dù ông Trump chưa công bố dứt khoát ý định tranh cử chức Tổng tư lệnh vào năm 2024, nhưng ông đã úp mở điều đó đủ để khán giả — bao gồm cả ông Musk — coi đây là một hứa hẹn nghiêm túc.

“Tôi đã tranh cử hai lần, và hai lần tôi đều thắng … Và bây giờ với sự chấp thuận của những người dân vĩ đại của Alaska, chúng tôi có thể phải làm lại điều đó,” ông Trump nói vào cuối tuần ở Alaska, tuyên bố rằng ông đã nhận được “nhiều triệu phiếu bầu hơn” vào năm 2020 so với năm 2016 khi đánh bại bà Hillary Clinton.

Khi được hỏi về việc ông sẽ thể hiện tốt như thế nào trước Thống đốc bang Florida Ron DeSantis trong cuộc tranh cử chức tổng thống, cựu tổng thống rất tự tin.

“Tôi không biết Ron có tranh cử hay không và tôi cũng không hỏi ông ấy. Đó là quyền của ông ấy… Tôi nghĩ tôi sẽ thắng,”  ông Trump nói với The New Yorker hồi tháng Sáu. Ông nói với Newsmax vào cuối tháng đó rằng ông sẽ không loại trừ khả năng ông DeSantis là một ứng cử viên đồng hành trong khi nói rằng ông “đã đóng góp nhiều cho thành công [của ông DeSantis].”

Trong khi đó, các số liệu của Đảng Cộng Hòa tỏ ra khẳng định rằng ảnh hưởng chính trị của ông Trump trong GOP là rất lớn.

Người thường xuyên phê bình ông Trump, ông Mitt Romney (Cộng Hòa-Utah) nói với Politico hồi tháng Năm về suy nghĩ của mình đối với ông Trump: “Tôi không tự huyễn hoặc bản thân khi nghĩ rằng tôi nhận được nhiều sự chú ý của Đảng Cộng Hòa.” “Thật khó để tưởng tượng bất cứ điều gì có thể làm chệch hướng sự hỗ trợ của ông ấy.”

Ông Romney nói, “Vì vậy, nếu ông ấy muốn trở thành người được Đảng Cộng Hòa đề cử [vào năm 2024], tôi nghĩ ông ấy rất có khả năng đạt được điều đó.” 

Anh Gary Bai là phóng viên của Epoch Times Canada, đưa tin về Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn