Ông Elon Musk, người sẵn sàng mua Twitter, đã trả lời một bài báo về nỗ lực của các thành viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện nhằm thắt chặt các quy định đối với những gì mọi người có thể đăng trên Facebook, Twitter, và các trang web truyền thông xã hội khác.

Hôm thứ Tư (06/07), người giàu nhất thế giới đã trả lời một bài đăng năm 2021 từ ký giả kỳ cựu Glenn Greenwald về nỗ lực của các thành viên Đảng Dân Chủ trong Quốc hội nhằm gây sức ép buộc các đại công ty công nghệ (Big Tech) — theo như lời của ông — “kiểm duyệt nhiều hơn” sau khi cựu Tổng thống Donald Trump và các tài khoản nổi tiếng khác bị đình chỉ hồi tháng Một năm ngoái. 

“Thật phiền phức,” ông Musk viết trong phản hồi hôm thứ Tư mà không giải thích chi tiết. Không rõ tại sao vị CEO Tesla lại phản hồi bài báo của ông Greenwald gần 18 tháng sau khi nó được xuất bản trên Substack.

Tại thời điểm đó, ông Greenwald lưu ý rằng các thành viên Đảng Dân Chủ trong Quốc hội đã triệu tập các CEO của một số đại công ty công nghệ, bao gồm cả những người đứng đầu Twitter, Facebook, và Google, để chất vấn họ về những nội dung nào được cho phép trên nền tảng của họ.

Bài báo lưu ý rằng hồi tháng 02/2021, các chủ tịch Đảng Dân Chủ của hai tiểu ban đã đưa ra một tuyên bố chung, cho biết họ đang cố gắng tìm ra điều được cho là “những lời nói dối về vaccine COVID-19” và “những tuyên bố đã bị vạch trần về gian lận bầu cử”. 

“Các nền tảng trực tuyến này đã cho phép thông tin sai lệch lan truyền, làm gia tăng các cuộc khủng hoảng quốc gia với những hậu quả nghiệt ngã trong đời thực đối với sức khỏe và an toàn của cộng đồng,” họ cho biết, đồng thời nói thêm, “Phiên điều trần này sẽ tiếp tục công việc của Ủy ban để khiến các nền tảng trực tuyến chịu trách nhiệm về sự gia tăng ngày càng cao của thông tin sai lệch và tin giả.” 

Họ tiếp tục nói rằng các công ty này đã “không thừa nhận vai trò của họ trong việc bồi đắp và nâng cao thông tin sai lệch rõ rệt cho khán giả trực tuyến của mình,” theo tuyên bố, “chúng ta phải bắt đầu công việc thay đổi các động cơ khuyến khích đang khiến các công ty truyền thông xã hội cho phép và thậm chí thúc đẩy thông tin sai lệch và tin giả.”

Nhưng trước đây một số CEO công nghệ đã lưu ý rằng một số thành viên Quốc hội đã cáo buộc về các mối đe dọa đó nhằm quản lý các công ty truyền thông xã hội với nhiều lời đe dọa về quy định và luật định có thể vi phạm Hiến Pháp.

Doanh nhân Vivek Ramaswamy và học giả về Hiến Pháp Jed Rubenfeldduo của Trường Luật Yale viết trên Wall Street Journal, “Sử dụng kết hợp những lời dẫn dụ về luật định và những lời đe dọa về quy định, Quốc hội đã thỏa hiệp Thung lũng Silicon để lén lút làm những điều mà chính phủ không thể trực tiếp thực hiện theo Hiến Pháp.” 

Khoảng một tháng sau bài báo của ông Greenwald, cựu CEO Twitter Jack Dorsey, CEO Facebook Mark Zuckerberg, và CEO Google Sundar Pichai đã được triệu tập để làm chứng trước Quốc hội một lần nữa.

Hồi tháng Tư, ông Musk đã đưa ra một thông báo chung với hội đồng quản trị của Twitter để xác nhận rằng ông sẽ mua công ty truyền thông xã hội này với giá 44 tỷ USD để đưa nó trở thành công ty tư nhân. Nói chung, việc thâu tóm như vậy có thể mất hàng tháng để hoàn thành.

Đầu tuần này, ông Musk đã chỉ trích Twitter vì đã đình chỉ tác giả kiêm giáo sư Jordan Peterson vì một bài đăng đính kèm có một liên kết ghi là: “(Quý vị) còn nhớ khi mà phong trào kiêu hãnh (đồng tính) là một tội lỗi? Và cô Ellen Page vừa được một bác sĩ thiếu đạo đức cắt bỏ bộ ngực.” 

Ông Musk nói khi ông Peterson bị cấm, “Họ đã đi quá xa trong việc chèn ép những ý kiến ​​trái chiều.” 

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: