Anh Eric Trump, con trai của cựu Tổng thống (TT) Donald Trump, cáo buộc Tòa Bạch Ốc đã chỉ thị cuộc đột kích của FBI vào tư dinh Mar-a-Lago của cha anh, một hành động mà anh chỉ trích là “trò hề của Thế giới Thứ ba”.

“Việc này sẽ không xảy ra nếu không có sự đồng ý của Tổng thống,” con trai TT Trump nói với Newsmax hôm 10/08. “Tòa Bạch Ốc đã biết. Hãy nhớ lời của tôi, hôm nay họ ở ngoài đó nói rằng không ai trong Tòa Bạch Ốc biết về việc này. Nhớ lời tôi nhé, việc này 100% là do Tòa Bạch Ốc chỉ thị.”

Anh đang đề cập đến bình luận của Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre hôm 09/08, khi bà nói rằng Tổng thống Joe Biden “không được báo cáo” và “không hề hay biết về” cuộc đột kích của FBI. Bà cũng nói, “Không ai ở Tòa Bạch Ốc được báo trước về việc này”.

Eric Trump: Cuộc đột kích của FBI vào Mar-a-Lago là ‘một đòn chính trị’
Cựu Tổng thống Donald Trump vẫy tay khi đi bộ đến một chiếc xe bên ngoài Tháp Trump ở New York hôm 10/08/2022. (Ảnh: Stringer/AFP qua Getty Images)

“Đây là một đòn chính trị đối với cha tôi,” anh Eric Trump tiếp tục. “Họ biết ông Biden đang bế tắc trong các cuộc thăm dò ý kiến; ông ấy đang ở vị thế rất tồi tệ. Và vì vậy họ làm gì? Họ làm ra cái trò như thế này.”

Theo cuộc thăm dò mới nhất của ABC News/Ipsos, chỉ có 37% người Mỹ trưởng thành ủng hộ cách phục hồi kinh tế của ông Biden, trong khi 62% không tán thành. Tuy nhiên, thậm chí có nhiều người Mỹ hơn đã không tán thành cách giải quyết lạm phát của tổng thống, với 69% không tán thành và 29% tán thành.

Venezuela

Cậu con út nhà cựu TT Trump cho biết cha anh đã nghỉ hè ở New Jersey vì vậy cựu tổng thống đã không ở khu nghỉ dưỡng ở Florida của ông khi FBI xuất hiện hôm 08/08.

“Họ đột kích nhà của ông ấy khi ông ấy đã không ở đó trong vòng ba tháng nay,” anh nói. “Họ muốn làm xấu mặt ông ấy. Họ đã điều 30 đặc vụ tới.”

“Đây là trò hề của Thế giới Thứ ba,” anh tiếp tục. “Đây không phải là những gì mà chúng ta làm. Đây không phải là Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Điều này là điên rồ. Đây là những gì họ làm ở Nga. Đây là những gì họ làm ở Venezuela.”

“Hành động này thực sự khiến người ta phải bàng hoàng,” anh nói thêm.

Cuộc đột kích của FBI đã thu hút sự phản đối kịch liệt của các thành viên Đảng Cộng Hòa, trong đó một số người cũng đưa ra so sánh với các quốc gia khác.

Eric Trump: Cuộc đột kích của FBI vào Mar-a-Lago là ‘một đòn chính trị’
Dân biểu Maria Elvira Salazar (Cộng Hòa-Florida) chất vấn Ngoại trưởng Antony Blinken trong một phiên điều trần của Ủy ban Ngoại giao Hạ viện trên Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 10/03/2021. (Ảnh: Ken Cedeno-Pool/Getty Images)

Dân biểu Maria Elvira Salazar (Cộng Hòa-Florida) cho biết cuộc đột kích này là “hết sức đáng lo ngại.”

“Mỹ không thể đi theo con đường của những quốc gia như Cuba và Nicaragua, vốn đã biến các cơ quan chính phủ thành vũ khí cho những kẻ cầm quyền,” bà Salazar viết trên Twitter.

Bà Carmen Maria Montiel, ứng cử viên Đảng Cộng Hòa (GOP) cho cuộc đua tại Địa hạt Bầu cử Quốc hội thứ 18 của Texas vào tháng 11 tới, cảnh báo rằng “Mỹ sẽ là Venezuela tiếp theo”.

“Những gì đã xảy ra với Tổng thống Trump hôm nay là một ví dụ về những gì xảy ra trong một chính phủ do xã hội chủ nghĩa kiểm soát,” bà Montiel viết trên Twitter. “Tôi biết điều đó bởi vì tôi đến từ Venezuela.”

Phản tác dụng?

Con trai của TT Trump cho biết cuộc đột kích của FBI là một “cuộc tấn công phối hợp” nhằm vào cha anh, người đã làm một “công việc phi thường” khi còn là tổng thống.

Tuy nhiên, ông cho biết cuộc tấn công này “chắc chắn” sẽ phản tác dụng.

“Đất nước này [lời tục] hơn những gì tôi từng chứng kiến vì họ không thích những trò hề này,” anh nói. “Họ biết nếu điều đó có thể xảy ra với một tỷ phú từng là tổng thống đã mãn nhiệm cách đây hai năm, thì họ có thể làm gì với người Mỹ bình thường và gia đình của họ, họ có thể tiêu diệt người dân Mỹ.”

Eric Trump: Cuộc đột kích của FBI vào Mar-a-Lago là ‘một đòn chính trị’
Nhân viên Mật vụ được nhìn thấy trước nhà của cựu Tổng thống Donald Trump tại Mar-A-Lago ở Palm Beach, Florida hôm 08/08/2022. FBI đã đột kích ngôi nhà được cho là để lấy các tài liệu mật của Tòa Bạch Ốc. (Ảnh: Eva Marie Uzcategui/Hình ảnh Getty)

Cuộc đột kích của FBI đã thúc đẩy đáng kể nhiệt huyết của cử tri trong số những cử tri tự nhận mình là người ủng hộ Đảng Cộng Hòa hoặc Độc Lập. Theo một cuộc thăm dò (pdf) do Trafalgar Group phối hợp với Hội nghị Hành động các Tiểu bang thực hiện hôm 09/08 và hôm 10/08, 83.3% cử tri GOP và 71.7% cử tri Đảng Độc Lập, cho biết cuộc đột kích đã khiến họ có động lực hơn để bỏ phiếu vào tháng 11 tới.

Trong số các cử tri Đảng Độc Lập, cuộc thăm dò cũng cho thấy 53.9% nói rằng họ tin rằng các kẻ thù chính trị của ông Trump đã đứng sau cuộc đột kích này, với 35.3% tin rằng đó là hệ thống công lý công bằng, và 10,8% nói rằng họ không chắc chắn.

“Thay vì tập trung vào Trung Quốc, quốc gia đang tàn phá nước Mỹ mỗi ngày, thay vì tập trung vào các mối đe dọa đang hoành hành đất nước này, chủ nghĩa khủng bố muốn xâm nhập vào đây, al-Qaeda … Taliban … những kẻ cực đoan muốn phá hủy con đường sống của chúng ta, thì vì ông Joe Biden và vì chính phủ không có năng lực này, FBI đã vũ khí hóa hệ thống để truy sát các đối thủ chính trị của họ,” anh Eric Trump nói.

“Đó là ưu tiên của họ so với việc giữ cho đất nước này được an toàn,” anh nói thêm.

Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Hoa Kỳ, Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn