Thắt chặt hơn nữa các biện pháp trừng phạt tài chính đối với Nga vì xâm lược Ukraine, Liên minh Âu Châu (EU) đã thông báo lệnh cấm hoàn toàn đối với các khoản thanh toán bằng mã kim cho Moscow.

Ủy ban Âu Châu cho biết trong một thông cáo báo chí hôm 06/10: “Những lệnh cấm hiện tại đối với tài sản mã kim đã được thắt chặt bằng cách cấm tất cả các ví, tài khoản, hoặc dịch vụ lưu ký đối với tài sản mã kim, bất kể số lượng ví là bao nhiêu (trước đây cho phép lên tới 10,000 euro).” Những biện pháp mới này được đưa ra như một phần của gói trừng phạt thứ 8 và do đó sẽ chấm dứt tất cả các khoản thanh toán bằng mã kim giữa Nga và Liên minh Âu Châu.

Lệnh cấm này có hiệu lực từ ngày 06/10. Các tổ chức và cư dân Nga duy nhất được phép mua dịch vụ của các nhà cung cấp mã kim ở Âu Châu sẽ là những tổ chức/người sống hoặc hoạt động trong khối EU.

Biện pháp mới của EU diễn ra khi các quan chức Nga quyết định cho phép thanh toán xuyên biên giới bằng mã kim. Theo một báo cáo của ấn phẩm Kommersant có trụ sở tại Nga, “toàn bộ” Ngân hàng trung ương Nga và Bộ Tài chính đã đồng ý về một dự luật có hiệu lực như vậy.

Nga cũng đang có kế hoạch tung ra đồng rúp điện toán vào năm tới và sử dụng nó để thanh toán qua lại với Trung Quốc. Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo quốc hội Nga vào tháng trước, ông Anatoly Aksakov, người đứng đầu ủy ban tài chính tại hạ viện Nga, chỉ ra rằng tiền kỹ thuật số sẽ cho phép dòng tài chính vượt qua các hệ thống do các quốc gia thù địch với Nga kiểm soát.

Ông Aksakov nói: “Nếu chúng ta tiến hành việc này, thì các quốc gia khác sẽ bắt đầu tích cực sử dụng tiền kỹ thuật số trong tương lai, và sự kiểm soát của Mỹ đối với hệ thống tài chính toàn cầu sẽ chấm dứt hoàn toàn.”

Cuộc chiến tài trợ với mã kim

Một báo cáo ngày 07/10 của TRM Labs, một công ty quản lý rủi ro và tuân thủ tài sản kỹ thuật số, đã xác định các nhóm thân Nga đang quyên góp bằng mã kim để tài trợ cho cuộc chiến của Moscow với Ukraine. Tính đến ngày 22/09, các nhóm như vậy đã huy động được khoảng 400,000 USD.

Một phân tích của các bài đăng trên Telegram tiết lộ rằng số tiền thu được được sử dụng để hỗ trợ huấn luyện chiến đấu gần biên giới Ukraine của Nga cũng như mua vật tư cho các lực lượng dân quân liên kết với Moscow.

Một trong những nhóm bán quân sự thu tiền quyên góp là Lực lượng Đặc nhiệm Rusich, một tổ chức của Nga bị Văn phòng Kiểm soát Tài sản Ngoại quốc (OFAC) của Bộ Ngân khố Hoa Kỳ trừng phạt. Kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược Ukraine, Lực lượng Đặc nhiệm Rusich đã thu được hơn 144,000 USD tiền quỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, ông Ari Redbord, người đứng đầu các vấn đề pháp lý và chính phủ tại TRM Labs, nói rằng các nhóm thân Nga như vậy có khả năng sử dụng các sàn giao dịch mã kim vốn có thể không tuân thủ luật chống rửa tiền và các quy định tương tự khác.

Ông Redbord nói, “Họ có thể đang sử dụng các sàn giao dịch không tuân thủ để chuyển các khoản tiền đó [thành tiền pháp định]. Và quý vị có thể làm được thế. Quý vị chỉ không thể làm thế ở quy mô lớn. Và tôi nghĩ đó là chỗ… chúng ta sẽ nói, sẽ có nhiều hơn nữa không? Tất nhiên, sẽ có nhiều hơn nữa. Nhưng sẽ là hàng tỷ USD không? Điều đó rất khó có thể xảy ra.”


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn