Sau sự sụp đổ lớn nhất trong ngành, tương lai của mã kim sẽ đi về đâu?

Các chính trị gia Hoa Kỳ đang kêu gọi có các quy định chặt chẽ hơn đối với ngành công nghiệp mã kim do vụ phá sản của FTX và sự gian lận tiềm ẩn mang lại.

Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen nói với Bloomberg hôm 12/11, “Vụ bê bối FTX cho thấy những điểm yếu trong toàn bộ lĩnh vực này,” đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của “việc đặt ra quy định rất cẩn trọng.”

“Ý tưởng rằng quý vị có thể sử dụng tiền gửi của khách hàng trên một sàn giao dịch và lấy tiền đó cho một doanh nghiệp riêng biệt mà quý vị kiểm soát vay để thực hiện các khoản đầu tư mạo hiểm, có đòn bẩy — đó là điều không được phép,” bà Yellen tiếp tục, khi đề cập đến các báo cáo về việc FTX đã cho công ty cùng hệ thống Alameda Research, một công ty tự mô tả là “kinh doanh mã kim” vay các quỹ của khách hàng.

Một trong những thành viên cao cấp nhất của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện, Dân biểu Patrick McHenry (Cộng Hòa-North Carolina), cũng đưa ra bình luận. Ông viết trong một thông cáo báo chí: “Những sự kiện gần đây cho thấy sự cần thiết của việc Quốc hội hành động. Điều cấp thiết là Quốc hội phải thiết lập một khuôn khổ bảo đảm cho người Mỹ có sự bảo vệ đầy đủ.”

Một vụ bê bối tài chính kiểu này thường thuộc phạm vi quản lý của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC), và quả thực, theo một báo cáo của Fox Business, Chủ tịch SEC Gary Gensler đã gặp nhân viên của FTX ngay từ hồi tháng Ba, với các cuộc gặp tiếp theo sau đó.

Một số người đã chỉ ra những cuộc gặp này như những ví dụ về sự sơ suất và có thể là sự thông đồng.

Ông John Berlau, giám đốc chính sách tài chính tại Viện Doanh nghiệp Cạnh tranh (CEI), nói với The Epoch Times rằng “có nhiều luật chống gian lận và lừa dối đã có trong quy định mà có thể nên được thực thi trong trường hợp chúng được áp dụng.”

“SEC cũng phải chịu trách nhiệm vì đã tập trung vào các mục trong nghị trình ‘thức tỉnh,’ chẳng hạn như các quy định bắt buộc về ESG đối với các công ty đại chúng,” ông Berlau tiếp tục. “Cơ quan này nên bỏ các quy định đang chờ giải quyết, chẳng hạn như các quy định công bố thông tin về khí hậu vốn không mấy đáp ứng được nhu cầu của các nhà đầu tư, đồng thời dành thời gian và nguồn lực của mình để điều tra và trừng phạt sự gian lận thực sự của nhà đầu tư.”

SEC đã không phúc đáp ngay một yêu cầu bình luận.

Người từng là nhà thầu phụ của Cơ quan An ninh Quốc gia đã đào thoát khỏi Hoa Kỳ Edward Snowden đã đưa ra những cáo buộc táo bạo hơn về chủ tịch của SEC. Ông Snowden đã ám chỉ tính đạo đức giả trong sự khoan hồng của ông Gensler đối với FTX trong khi đầu năm nay, chính phủ Hoa Kỳ đã cấm Tornado Cash, một loại mã kim được thiết kế để tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch ẩn danh.

Hồi tháng Tám, Bộ Ngân khố đã xử phạt Tornado Cash với lý do tin tặc do nhà nước hậu thuẫn của Bắc Hàn đã sử dụng “nền tảng trộn” (mixer) của Tornado để rửa tiền bất hợp pháp.

“Tòa Bạch Ốc trừng phạt và bắt giữ những đứa trẻ vì ‘tội’ xây dựng các công cụ riêng tư để bảo vệ quý vị, trong khi ‘các nhà quản lý’ đang lặng lẽ tâm tình với những tên trộm vừa cướp từ 5 triệu người,” ông Snowden viết trên Twitter. “Sự khác biệt là gì? Những tên trộm đó là các nhà tài trợ chính trị lớn.”

Sau nhà tài phiệt George Soros, cựu Giám đốc điều hành FTX Sam Bankman-Fried là nhà tài trợ lớn thứ hai của Đảng Dân Chủ trong chiến dịch năm 2021–2022, quyên góp 39.8 triệu USD.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) Gary Gensler trong phiên điều trần giám sát của Ủy ban Ngân hàng, Nhà ở, và Đô thị của Thượng viện về SEC tại Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn hôm 14/09/2021. (Ảnh: Evelyn Hockstein/Reuters)
Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) Gary Gensler trong phiên điều trần giám sát của Ủy ban Ngân hàng, Nhà ở, và Đô thị của Thượng viện về SEC tại Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn hôm 14/09/2021. (Ảnh: Evelyn Hockstein/Reuters)

Công ty cùng hệ thống

Nhiều cáo buộc đã được đưa ra chống lại anh Bankman-Fried và các giám đốc điều hành cao cấp của FTX.

Một bài báo của trang tin tức chuyên về mã kim CoinDesk trích dẫn những người trong cuộc ẩn danh tuyên bố anh Bankman-Fried, cô Caroline Ellison, CEO của công ty cùng hệ thống Alameda Research, và các vị giám đốc khác sống cùng nhau trong một biệt thự ở Bahamian và “cặp kê trong mối quan hệ lãng mạn với nhau.”

Một kênh truyền thông chuyên về mã kim khác, CryptoSlate, tuyên bố đã xác nhận rằng vào tối muộn hôm 11/11, anh Bankman-Fried “đã bí mật chuyển 10 tỷ USD tiền trong các quỹ [của FTX] cho công ty giao dịch Alameda thông qua phần mềm ‘cửa hậu.’”

FTX đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Người dùng mạng xã hội đang yêu cầu câu trả lời cho những bí ẩn này, với nhiều giả thuyết hoang đường đang lan truyền trên khắp Twitter.

Ông Marc Cohodes, một nhà bán khống kỳ cựu, đã tuyên bố trong một tweet rằng ông đã cố gắng tiết lộ thông tin về FTX cho nhóm mã kim của Bloomberg từ nhiều tháng trước. Ông Cohodes được biết đến với việc phơi bày công ty y sinh MiMedx gian lận chứng khoán.

Dòng tweet có nội dung đề cập đến anh Sam Bankman-Fried (SBF): “Tôi đã theo dấu SBF trong nhiều tháng. Sự việc là không thể biện minh. Tôi đã theo lĩnh vực lừa đảo trong nhiều thập niên và anh chàng này đã đáp ứng mọi tiêu chí.”

“Tôi đã kể câu chuyện cho người trong ban lãnh đạo Bloomberg Crypto ở London, gồm có năm người,” ông giải thích. “Họ đã bỏ qua câu chuyện này vì họ nghĩ rằng nó quá khó, quá phức tạp, và có thể cản trở việc tiếp cận SBF trong tương lai.”

Bloomberg đã không phúc đáp ngay lập tức đề nghị bình luận.

Tương lai của anh Bankman-Fried vẫn còn là một bí ẩn. Hành động mới nhất của anh này liên quan đến một loạt các tweet khó hiểu trong đó người sáng lập FTX dường như đang dần dần giải thích “chuyện gì đã xảy ra.”

Giám sát nhiều hơn?

Phản ứng trước vụ bê bối, các nhà lãnh đạo ngành mã kim đã kêu gọi giám sát nhiều hơn.

Nói tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali, Indonesia hồi cuối tuần này, người sáng lập đồng thời là CEO của Binance Triệu Trường Bằng (Changpeng Zhao) cho biết: “Chúng ta cần một số quy định, chúng ta cần thực hiện điều này đúng cách, chúng ta cần thực hiện điều này một cách ổn định.” Cuộc khủng hoảng FTX ban đầu được kích hoạt sau khi ông Triệu công khai đặt câu hỏi về tính ổn định trong hoạt động của công ty và thông báo rằng Binance sẽ thoái khoản đầu tư của mình vào mã kim độc quyền của FTX.

Ông Brian Armstrong, nhà sáng lập và là CEO của Coinbase, cáo buộc “các hoạt động kinh doanh phi đạo đức” là vấn đề cốt lõi tại FTX và lập luận rằng mã kim, về bản chất, sẽ tạo điều kiện giám sát hiệu quả theo quy định vì “công nghệ chuỗi khối sẽ giúp theo dõi và truy tố dễ dàng hơn theo thời gian.”

Ông nhấn mạnh sự cần thiết của “quy định thông minh hơn” thay vì “mạnh tay,” nói rằng “các cơ quan quản lý cần thiết lập các quy tắc rõ ràng để đưa mã kim trở lại trong nước, khuyến khích đổi mới, và bảo vệ người tiêu dùng.”

Những người khác tin rằng các chính sách của chính phủ là nguyên nhân gây ra môi trường đã thúc đẩy vụ bê bối FTX ngay từ đầu.

Ông Peter Schiff, một nhà kinh tế và là người sáng lập Euro Pacific Asset Management, nói với The Epoch Times rằng “nếu không có chính sách lãi suất bằng 0 và nới lỏng định lượng, thì sẽ không có bong bóng đầu cơ lớn như vậy trong mã kim và các nhà đầu tư sẽ cẩn thận hơn.”

“Tôi nghĩ rằng sẽ có nhiều quy định hơn, nhưng quy định sẽ không cứu được mã kim,” ông Schiff nói. “Điều đó sẽ chỉ đẩy nhanh sự sụp đổ của ngành này.”

Trong một podcast gần đây, ông Schiff đã trích lời cựu ứng cử viên tổng thống Đảng Tự Do Harry Brown, người từng nói: “Chính phủ giỏi một việc. Họ biết cách bẻ gãy chân quý vị, rồi đưa cho quý vị một cái nạng và nói: ‘Thấy chưa, nếu không có chính phủ, quý vị sẽ không thể đi được.’”

Vụ bê bối FTX có thể sẽ có hiệu ứng dây chuyền đối với các công ty khác trong lĩnh vực này. BlockFi, một công ty cho vay mã kim, tiết lộ rằng họ có mức độ liên quan lớn với FTX. Tờ Wall Street Journal cũng đưa tin cho biết rằng BlockFi đang xem xét đệ trình hồ sơ phá sản, trích dẫn những người quen thuộc với vấn đề này.


Liam Cosgrove
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Liam Cosgrove làm việc như một ký giả tự do về các lĩnh vực kinh doanh, thị trường, và tài chính. Anh nhận bằng cử nhân toán học tại Đại học California, Santa Barbara.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn