Hôm thứ Ba (30/11), Cơ quan quản lý dược phẩm của Liên minh Âu Châu cho biết họ sẽ chuẩn bị sẵn sàng cho việc chấp thuận các loại vaccine COVID-19 mới nhắm vào biến thể Omicron trong vòng ba đến bốn tháng.

Giám đốc điều hành Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) Emer Cooke nói với Nghị viện Âu Châu rằng EMA đã chuẩn bị sẵn sàng trong trường hợp các hãng dược phẩm cần thay đổi các vaccine COVID-19 hiện có để bảo vệ chống lại Omicron.

Bà Cooke nói: “Nếu có nhu cầu thay đổi các loại vaccine hiện có, chúng tôi có thể chấp thuận những loại vaccine đó trong vòng 3 đến 4 tháng.”

“Các hãng dược điều chỉnh công thức của họ để thêm vào trình tự mới … sau đó sẽ phải chứng minh rằng hệ thống sản xuất [kháng thể của vaccine] hoạt động, họ sẽ phải thực hiện một số thử nghiệm lâm sàng để xác định rằng điều này thực sự hữu hiệu trong thực tế.”

Trong một tuyên bố riêng, EMA đã làm rõ rằng quá trình xem xét đánh giá sẽ bắt đầu khi các nhà sản xuất dược phẩm quyết định rằng việc điều chỉnh vaccine là cần thiết và bắt tay vào nghiên cứu việc đó.

“Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được các gói (dữ liệu) nhỏ hơn để giảm thời gian đánh giá,” EMA cho biết, dựa trên hướng dẫn đã có từ tháng Hai cho bất kỳ cải tiến nào trong vaccine nhắm vào một biến thể cụ thể.

Hướng dẫn của EMA, được ban hành hồi tháng Hai, nhằm đẩy nhanh quá trình chấp thuận cho các nhà sản xuất dược phẩm điều chỉnh các loại vaccine COVID-19 của họ cho các biến thể mới.

Ông Stéphane Bancel, giám đốc điều hành của Moderna, cảnh báo rằng các loại vaccine hiện có có thể kém hiệu quả hơn đối với biến thể Omicron so với biến thể Delta, một bình luận đã gây ra những làn sóng chấn động trên thị trường tài chính hôm thứ Ba (30/11).

“Tôi nghĩ đó sẽ là một sự sụt giảm đáng kể. Tôi chỉ không biết là bao nhiêu vì chúng tôi cần đợi dữ liệu. Nhưng tất cả các nhà khoa học mà tôi đã nói chuyện … đều cho rằng ‘điều này sẽ không mấy tốt đẹp,’ ông Bancel nói với Financial Times.

Tính đến hôm thứ Ba, 42 ca nhiễm biến thể Omicron đã được xác nhận ở 10 trong số 27 quốc gia thuộc Liên minh Âu Châu, cơ quan y tế công cộng EU này cho biết vào cùng ngày.

Bà Cooke đã lặp lại lời kêu gọi mọi người chích ngừa bằng các loại vaccine đã được chấp thuận hiện có sẵn, nói rằng các vaccine này sẽ tiếp tục cung cấp sự bảo vệ ngay cả khi biến thể Omicron mới trở nên phổ biến hơn.

Omicron có một số đột biến giống với hai biến thể trước đó – Beta và Gamma – khiến biến thể này ít bị ảnh hưởng bởi vaccine hơn. Ngoài ra, Omicron có 26 đột biến độc nhất vô nhị, với nhiều đột biến trong số đó xảy ra ở những vị trí mà lẽ ra dễ có khả năng bị các kháng thể của vaccine tác động hơn.

Hôm thứ Hai, BioNTech SE cho biết rằng họ đã bắt đầu nghiên cứu vaccine nhắm vào Omicron, mặc dù vẫn chưa rõ liệu có cần thiết phải thay đổi vaccine COVID-19 hiện có của họ hay không.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn