Một công ty công nghệ sinh học của Mỹ đang nghiên cứu một phiên bản vaccine ngừa COVID-19 dành riêng cho việc đối phó với biến thể Omicron mới được xác định.

Hãng dược Novavax có trụ sở tại Maryland đã bắt tay vào phát triển phiên bản này và dự kiến sẽ bắt đầu thử nghiệm trong tháng tới.

Công thức được cải tiến này xoay quanh một loại protein gai mới, kích hoạt phản ứng từ hệ miễn dịch của con người, Novavax nói với The Epoch Times trong một tuyên bố gửi qua email.

COVID-19 là bệnh do virus Trung Cộng gây ra, đôi khi còn được gọi là bệnh SARS-CoV-2.

Hôm thứ Sáu (26/11), Novavax cho biết, loại vaccine được điều chỉnh lại này sẽ sẵn sàng “để bắt đầu thử nghiệm và sản xuất trong một vài tuần tới.”

Hãng này cho biết dữ liệu thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine của họ có khả năng cung cấp khả năng bảo vệ chống lại các biến thể mới và đang phát triển. Vaccine sử dụng công nghệ hạt nano tái tổ hợp này “cho phép chúng ta thích ứng nhanh chóng với các biến chủng và tạo ra các kháng thể trung hòa chéo trên diện rộng dựa trên việc sử dụng một protein gai có chiều dài hoàn chỉnh, vốn lưu giữ lại các epitope (yếu tố quyết định kháng nguyên) mà hệ miễn dịch nhận biết được,” Novavax nói.

Kháng thể được cho là một trong những biện pháp bảo vệ chống lại nhiễm trùng. Epitope là một phần của kháng nguyên gắn kết với các kháng thể.

Vaccine của Novavax mới chỉ được cấp phép ở một số quốc gia, bao gồm cả Philippines. Vaccine này chưa khả dụng ở Hoa Kỳ, tuy vậy các quan chức cho biết họ có thể nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vào cuối năm nay.

Người Mỹ hiện có thể nhận được mũi chích từ Johnson & Johnson, Moderna, và Pfizer.

Hoa Kỳ: Novavax phát triển vaccine ngừa biến thể COVID-19 mới
Một nhân viên y tế chuẩn bị một liều vaccine Johnson & Johnson COVID-19 tại Trung tâm Hội nghị Puerto Rico trong sự kiện chích ngừa hàng loạt đầu tiên ở San Juan, Puerto Rico, hôm 31/03/2021. (Ảnh: Ricardo Arduengo/AFP/Getty Images)

Hãng Johnson & Johnson có trụ sở tại New Jersey cho biết trong một tuyên bố rằng công ty này đang “theo dõi chặt chẽ các chủng virus COVID-19 mới xuất hiện có nhiều đột biến trong protein gai của SARS-CoV-2” và cũng đang thử nghiệm hiệu quả vaccine của mình chống lại biến thể Omicron.

Hãng dược Moderna có trụ sở tại Massachusetts cho biết trong một tuyên bố rằng, Omicron “đại diện cho một nguy cơ tiềm ẩn đáng kể đẩy nhanh sự suy giảm khả năng miễn dịch tự nhiên và miễn dịch tạo thành bởi vaccine” và các nhà khoa học của hãng này sẽ bắt đầu nghiên cứu một liều bổ sung phục vụ cho việc phòng ngừa biến thể này.

Trong khi đó, hãng Pfizer có trụ sở tại New York và đối tác Đức BioNTech của họ cho biết họ đang làm việc để xây dựng lại công thức cho mũi chích chống biến thể Omicron của mình và có thể ra mắt trong khoảng 100 ngày tới.

Các nhà sản xuất vaccine khác cũng đang nghiên cứu thử nghiệm sản phẩm của họ trong việc chống lại biến thể mới.

Một phát ngôn viên của Inovio Pharmaceuticals có trụ sở tại Pennsylvania nói với The Epoch Times trong một email rằng công ty này đang thử nghiệm ứng viên vaccine hiện có của mình chống lại biến thể mới. Ngoài ra, họ còn đồng thời phát triển một loại vaccine mới nhắm vào Omicron.

Trong khi đó, AstraZeneca cũng đang chuẩn bị thử nghiệm vaccine và hỗn hợp kháng thể của họ, được sử dụng như một phương pháp điều trị COVID-19, trong việc chống lại Omicron.

Một nữ phát ngôn viên của công ty có trụ sở tại Anh Quốc này nói với The Epoch Times qua email rằng vaccine của họ đã chứng minh hiệu quả chống lại mọi biến thể đáng lo ngại của SARS-CoV-2 và COVID-19 trong các thử nghiệm lâm sàng với sự tham gia của hàng chục ngàn người, và bằng chứng thực tế trong các thử nghiệm khác.

Nữ phát ngôn viên này cho biết, “Như với bất kỳ biến thể nào mới xuất hiện, chúng tôi đang xem xét B.1.1.529 để hiểu sâu hơn về biến thể này và tác động của nó lên vaccine. Hợp tác chặt chẽ với Đại học Oxford, AstraZeneca đã phát triển một nền tảng vaccine cho phép chúng ta ứng phó nhanh chóng với các biến thể mới có thể xuất hiện. AstraZeneca cũng đang tiến hành nghiên cứu tại các địa điểm nơi mà biến thể này đã được xác định, cụ thể là ở Botswana và Eswatini, điều này sẽ cho phép chúng tôi thu thập dữ liệu thực tế của Vaxzevria chống lại biến thể mới này của virus.”

Hỗn hợp kháng thể cũng sẽ được nghiên cứu để xem liệu pháp này có giữ được hiệu quả chống lại virus hay không.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn