Liên minh Âu Châu, tại một hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp qua đêm, đã thông qua một gói các biện pháp trừng phạt “hàng loạt và nhắm mục tiêu” đối với Nga.

Hành động này diễn ra sau khi Nga tiến hành một cuộc xâm lược và tấn công Ukraine hôm 24/02 qua đường bộ, đường không, và đường biển, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố về một “hoạt động quân sự đặc biệt”. Tính đến cuối ngày 24/02, ít nhất 137 người đã được báo cáo là thiệt mạng trong các vụ tấn công.

Tại một cuộc họp báo về hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine, Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen cho biết các biện pháp trừng phạt hàng loạt này bao gồm 5 trụ cột: lĩnh vực tài chính, lĩnh vực năng lượng, lĩnh vực vận tải, kiểm soát xuất cảng và tài chính, và chính sách thị thực.

Bà nói, các biện pháp trừng phạt tài chính sẽ “cắt giảm khả năng tiếp cận của Nga với các thị trường vốn quan trọng nhất. Chúng tôi hiện đang nhắm mục tiêu vào 70% thị trường ngân hàng Nga, nhưng cũng bao gồm cả các công ty quốc doanh chủ chốt, bao gồm cả lĩnh vực quốc phòng. Và các biện pháp trừng phạt này sẽ làm tăng chi phí đi vay của Nga, làm tăng lạm phát, và dần dần xói mòn nền tảng công nghiệp của Nga.”

Bà von der Leyen nói, đối với trụ cột thứ hai, lĩnh vực năng lượng, lệnh cấm xuất cảng của EU “sẽ ảnh hưởng đến [lĩnh vực] dầu mỏ khi khiến Nga không thể nâng cấp các nhà máy lọc dầu của mình— các nhà máy mà trên thực tế đã mang lại cho Nga doanh thu xuất cảng 24 tỷ euro vào năm 2019.” 

EU cũng sẽ cấm bán tất cả các phụ tùng và thiết bị máy bay cho các hãng hàng không Nga. “Biện pháp này sẽ làm suy giảm lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế Nga và sự kết nối của quốc gia này — 3/4 phi đội máy bay thương mại và hiện tại của Nga được sản xuất ở Liên minh Âu Châu, Hoa Kỳ, và Canada, và do đó Nga phụ thuộc lớn vào nguồn cung cấp này.”

Đối với trụ cột thứ tư, bà von der Leyen cho biết EU sẽ “hạn chế khả năng tiếp cận công nghệ quan trọng của Nga. Chúng tôi sẽ nhắm vào khả năng tiếp cận của Nga với các công nghệ quan trọng mà quốc gia này cần để xây dựng một tương lai thịnh vượng, chẳng hạn như chất bán dẫn hoặc các công nghệ tiên tiến.”

Và thứ năm, bà von der Leyen nói: “các nhà ngoại giao và các nhóm liên quan và doanh nhân sẽ không còn được đặc quyền tiếp cận Liên minh Âu Châu nữa.” 

Chi tiết về các biện pháp trừng phạt “hàng loạt’ này sẽ được đưa ra trong những ngày tới.

Trước đó, hôm 24/02, Hoa Kỳ đã ban hành các biện pháp trừng phạt chi tiết mới chống lại Nga, bao gồm nhắm vào các tổ chức tài chính Nga, “giới tinh hoa Nga và các thành viên gia đình của họ” và các công ty năng lượng của Nga. Các biện pháp trừng phạt mới không bao gồm việc ngăn chặn nhập cảng dầu và khí đốt của Nga.

Các nhà phân tích cho rằng việc Nga xâm lược Ukraine có thể khiến giá xăng của Hoa Kỳ tăng lên 4 USD/gallon.

Cô Mimi Nguyen Ly là ký giả đưa tin thời sự thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. Sống tại Úc, bà có kiến ​​thức nền tảng về đo thị lực lâm sàng. Địa chỉ bà Mimi: [email protected]

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn