Liên minh Âu Châu (EU) sẵn sàng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga nếu nước này xâm lược Ukraine, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire nói trên kênh Bloomberg Television, và cho biết thêm rằng hy vọng vẫn còn cho một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng này.

Các biện pháp trừng phạt mà EU sẵn sàng đưa ra sẽ có “tác động sâu sắc đến Nga và nền kinh tế Nga cũng như lợi ích của Nga”, ông Le Maire nói, đồng thời gọi thời điểm hiện tại trong cuộc khủng hoảng này là “thời điểm giảm leo thang” và ngoại giao.

Ông Le Maire từ chối nêu rõ những biện pháp trừng phạt nào đang có sẵn để thực hiện vì điều đó sẽ khiến chúng “không hiệu quả” với tư cách là biện pháp răn đe, đồng thời khẳng định những biện pháp này sẽ được kích hoạt khi “thời điểm tới.”

“Một điểm phải rất rõ ràng — nếu có bất kỳ cuộc tấn công nào của Nga nhằm vào Ukraine, chúng tôi có một loạt các biện pháp trừng phạt có sẵn và điều đó sẽ ảnh hưởng đến người dân Nga, nhà nước Nga, và lợi ích kinh tế của Nga,” ông nói.

Khi được hỏi về viễn cảnh công dân Pháp và các nước EU khác có thể chứng kiến giá năng lượng tăng nếu các biện pháp trừng phạt bao gồm năng lượng của Nga, ông Le Maire cho rằng đó là cái giá mà họ sẵn sàng trả để đứng lên bảo vệ chủ quyền của Ukraine.

“Chúng tôi nhận thức được những hậu quả đối với nền kinh tế EU,” ông nói thêm, “Nhưng nguyên tắc chính trị quan trọng hơn: Chúng tôi từ chối bất kỳ hình thức tấn công nào chống lại chủ quyền của Ukraine.”

Ông Le Maire hoan nghênh một “bước đột phá lớn” về triển vọng của một hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin, điều mà ông Biden đã cam kết, với điều kiện Nga không xâm lược Ukraine.

Nhưng hôm thứ Hai (21/02), những hy vọng cho một cuộc họp cao cấp như vậy — có thể cung cấp một con đường có thể thoát khỏi cuộc khủng hoảng quân sự lớn nhất Âu Châu trong nhiều thập niên — đã nguội lạnh, với việc phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng một cuộc điện đàm hoặc cuộc họp giữa hai nhà lãnh đạo có thể được thiết lập bất cứ lúc nào, nhưng cho đến nay vẫn chưa có kế hoạch cụ thể cho một hội nghị thượng đỉnh.

Tòa Bạch Ốc cho biết trong một tuyên bố rằng ông Biden đã chấp nhận cuộc họp “về nguyên tắc” nhưng chỉ “khi một cuộc xâm lược không xảy ra.”

“Chúng tôi luôn sẵn sàng cho hoạt động ngoại giao,” Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết. “Chúng tôi cũng chuẩn bị sẵn sàng để áp đặt những hậu quả nhanh chóng và nghiêm trọng, nếu thay vào đó Nga chọn chiến tranh.”

Nga đã nhiều lần bác bỏ các kế hoạch xâm lược và những tuyên bố gây tranh cãi của các nhà lãnh đạo phương Tây, những người cuối tuần qua nói rằng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy Moscow đang có ý định tiến hành một cuộc xâm lược.

Bộ trưởng Tài chính Pháp: EU sẵn sàng áp đặt trừng phạt ‘có tác động sâu sắc’ đến Nga vì Ukraine
Các lực lượng vũ trang của Nga và Belarus tham dự các cuộc tập trận chung tại trường bắn Gozhsky ở vùng Grodno, Belarus, hôm 12/02/2022. (Ảnh: Leonid Shcheglov/Belta/AFP/Getty Images)

Nhắc lại nhận xét của ông Le Maire về hy vọng có một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột này, đại diện cao cấp về chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell nói với các phóng viên hôm thứ Hai rằng ông vẫn thấy có không gian cho ngoại giao, nhưng sẽ triệu tập một cuộc họp bất thường của EU để thống nhất các biện pháp trừng phạt “khi thời điểm đến.”

Ông Volodymyr Zelensky, Tổng thống Ukraine, hôm thứ Bảy đã kêu gọi áp đặt các biện pháp trừng phạt trước khi một cuộc tấn công thực sự xảy ra để ngăn chặn một hành động xâm lược tiềm tàng của Nga.

“Xây dựng một bộ chế tài phòng ngừa hiệu quả để ngăn chặn hành vi xâm lược. Bảo đảm an ninh năng lượng của Ukraine, bảo đảm sự hội nhập của quốc gia này vào thị trường năng lượng EU khi Nord Stream 2 được sử dụng như một vũ khí,” ông nói trong bài diễn văn tại hội nghị An ninh Munich lần thứ 58.

Ông nói với CNN rằng ông không đồng ý với ý kiến cho rằng các lệnh trừng phạt chỉ nên được kích hoạt sau một cuộc xâm lược.

Ông nói, “Chúng tôi không cần các lệnh trừng phạt của các vị sau khi có vụ ném bom nào đó xảy ra, và sau khi đất nước của chúng tôi bị bắn phá, hoặc sau khi chúng tôi không còn biên giới nữa, hoặc sau khi chúng tôi không còn nền kinh tế, hoặc các vùng của đất nước chúng tôi bị chiếm đóng. Lúc đó chúng tôi còn cần những biện pháp trừng phạt đó để làm gì?”

Ngoại trưởng Lithuania cũng có đồng quan điểm, nói rằng EU ‘nên xem xét nhiều hơn một cuộc xâm lược’ như một động lực cho các lệnh trừng phạt, vì Ukraine đã phải chịu những tác động kinh tế và các tác động khác từ việc Nga xây dựng quân đội ở biên giới của mình.

Ông Borrell cho biết ông hy vọng về một cuộc gặp gỡ Biden-Putin, nói rằng “các cuộc gặp tại hội nghị thượng đỉnh, ở cấp lãnh đạo, ở cấp bộ trưởng, bằng bất kể hình thức, bất kể cách hội đàm và ngồi vào bàn và cố gắng tránh một cuộc chiến nào, là vô cùng khẩn thiết.”

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Bản tin có sự đóng góp của Reuters

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn