BRUSSELS – Hôm thứ Tư (05/05), Liên minh Âu Châu đã công bố một bản kế hoạch cắt giảm sự phụ thuộc của mình vào các nhà cung cấp Trung Quốc và nước ngoài khác trong sáu lĩnh vực chiến lược như nguyên liệu thô, nguyên liệu dược phẩm, và chất bán dẫn sau đợt suy thoái kinh tế do đại dịch gây ra.

EU cắt giảm phụ thuộc vào Trung Quốc
Phó Chủ tịch Ủy ban u Châu Margrethe Vestager diễn thuyết trong cuộc họp báo chung với ông Valdis Dombrovskis (không có trong ảnh) và Ủy viên EU về Thị trường Nội bộ Thierry Breton (không có trong ảnh) tại Brussels, Bỉ, hôm 05/05/2021. (Ảnh: Yves Herman/Reuters)

Khối 27 quốc gia này đã vạch ra mức độ cấp thiết của nhiệm vụ đó với lý do là Âu Châu phụ thuộc vào Trung Quốc với khoảng một nửa trong số 137 sản phẩm được sử dụng trong các hệ sinh thái nhạy cảm, chủ yếu là nguyên liệu thô và dược phẩm cũng như các sản phẩm chủ chốt khác đối với các mục tiêu xanh và kỹ thuật số của khối này.

EU cắt giảm phụ thuộc vào Trung Quốc
Phó Chủ tịch Ủy ban  Âu Châu Margrethe Vestager và ông Valdis Dombrovskis, cùng Ủy viên EU về Thị trường Nội bộ EU Thierry Breton tổ chức một cuộc họp báo tại Brussels, Bỉ, hôm 05/05/2021. (Ảnh: Yves Herman/Reuters)

Bản kế hoạch chiến lược công nghiệp cập nhật này được đưa ra sau khi đại dịch COVID-19 đã cho thấy những điểm nghẽn trong chuỗi cung ứng và Ủy ban Âu Châu có kế hoạch tiến hành các đánh giá sâu các chuỗi cung ứng về nguyên liệu thô, pin, thành phần dược phẩm hoạt tính, hydro, chất bán dẫn, và công nghệ đám mây cùng các công nghệ tiên tiến, để quyết định cách ứng phó với các vấn đề này.

“Chiến lược Công nghiệp được cập nhật của ngày hôm nay là về việc bảo đảm các ngành công nghiệp của chúng ta được trang bị để thúc đẩy những chuyển hóa kỹ thuật số và xanh của nền kinh tế trong khi bảo đảm tính cạnh tranh của các ngành công nghiệp của chúng ta, cũng nằm trong bối cảnh phục hồi từ cuộc khủng hoảng virus corona,” Phó Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Margrethe Vestager nói trong một cuộc họp báo.

Phó Chủ tịch Ủy ban Âu Châu
Phó Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Valdis Dombrovskis theo dõi trong một cuộc họp báo chung với bà Margrethe Vestager (không có trong ảnh) và Cao ủy EU về Thị trường Nội bộ Thierry Breton (không có trong ảnh) tại Brussels, Bỉ, hôm 05/05/2021. (Ảnh: Yves Herman/Reuters)

Các biện pháp của EU có thể bao gồm cả “đa dạng hóa cung và cầu dựa vào các đối tác thương mại khác bất cứ khi nào có thể, nhưng cũng dự trữ và tự chủ hành động bất cứ khi nào cần thiết,” tài liệu 19 trang này cho biết.

Để giảm phụ thuộc vào nhập cảng, các nước EU có thể tập hợp các nguồn lực cho Các dự án Quan trọng của Lợi ích Chung Âu Châu (IPCEIs) trong các lĩnh vực công nghệ đám mây thế hệ kế tiếp, hydro, ngành công nghiệp carbon thấp, dược phẩm, và một dự án IPCEI thứ hai về chất bán dẫn tiên tiến.

Một dự án IPCEI sẽ cho phép các chính phủ EU bơm vốn theo các quy tắc viện trợ nhà nước dễ dàng hơn và để các công ty làm việc cùng nhau trong toàn bộ phạm vi của dự án, từ thiết kế đến sản xuất và các ứng dụng hạ nguồn.

Do Jan Strupczewski/Reuters thực hiện
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn