Cơ quan quản lý dược phẩm của Liên minh Âu Châu đã liệt kê một chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp được gọi là hội chứng Guillain-Barré (GBS) có thể là tác dụng phụ của vaccine AstraZeneca COVID-19, theo một bản cập nhật của cơ quan giám sát hôm thứ Tư (08/09).

Cơ quan Dược phẩm Âu Châu (EMA) cho biết vaccine AstraZeneca, được gọi là Vaxzevria, có liên quan đến 833 trường hợp GBS tính đến ngày 31/07 trong số 592 triệu liều đã được chỉ định, EMA cho biết.

Cơ quan này cho biết các trường hợp GBS liên quan đến “các tác dụng phụ bị nghi ngờ,” chẳng hạn như “các biến cố y khoa đã được quan sát thấy sau chích ngừa, nhưng không nhất thiết liên quan đến hoặc do vaccine gây ra,” cơ quan này cho biết. “Đau ở chân và tay hoặc dạ dày và các triệu chứng giống như cúm cũng đã được đưa vào thông tin sản phẩm như là các tác dụng phụ,” cơ quan này cho biết thêm.

Trong một bản cập nhật khác vào tuần này, EMA cho biết rằng các tác dụng phụ tiềm ẩn của việc chích ngừa đơn liều của vaccine Johnson & Johnson bao gồm cả “sưng hạch bạch huyết, dị cảm trên da hoặc giảm cảm giác trên da, ù tai, tiêu chảy, và nôn mửa.” Vaccine J&J không liên can đến việc gây ra hội chứng GBS. 

Theo EMA, các tác dụng phụ tương ứng của hai loại vaccine của AstraZeneca và Johnson & Johnson đều sẽ được cập nhật vào tờ thông tin sản phẩm.

Việc khai triển vaccine AstraZeneca đã được tạm dừng vào tháng Ba năm nay tại một số quốc gia Âu Châu sau khi xuất hiện các báo cáo rằng vaccine này có thể [là nguyên nhân] gây ra biến chứng huyết khối hiếm gặp sau khi chích loại vaccine này. Cùng trong tháng đó, hầu hết các quốc gia đình chỉ loại vaccine này đã tiếp tục sử dụng vaccine này.

Vaccine của AstraZeneca, vốn sử dụng công nghệ vector adenovirus, chưa được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận sử dụng khẩn cấp. Vaccine của Johnson & Johnson, cũng sử dụng công nghệ tương tự, đã được chấp thuận sử dụng khẩn cấp vào đầu năm nay. Vaccine do Moderna và Pfizer sản xuất sử dụng công nghệ điều chế khác dựa trên mRNA và cần chích hai liều.

FDA cũng đã cảnh báo rằng GBS là một tác dụng phụ hiếm gặp nhưng có thể xảy ra trên vaccine J&J.

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Theo bệnh viện Mayo Clinic, GBS là một tình trạng mà hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công vào các dây thần kinh, có khả năng gây tê liệt.

“Hội chứng Guillain-Barre là một trường hợp cấp cứu y tế nếu ở thể nặng. Hầu hết những người gặp tình trạng này đều phải nhập viện để được điều trị,” bệnh viện cho biết và lưu ý rằng cho đến giờ vẫn chưa tìm ra phương pháp chữa trị cho hội chứng này. “Nguyên nhân chính xác của hội chứng Guillain-Barre vẫn còn là ẩn số” mặc dù “2/3 bệnh nhân có các triệu chứng nhiễm trùng trong sáu tuần trước đó.”

Tính đến trưa 08/09, cổ phiếu của J&J đã giảm khoảng 0.19% và cổ phiếu của AstraZeneca giảm 2.23%.

AstraZeneca và J&J chưa hồi đáp yêu cầu bình luận về bản cập nhật của EMA.

Ông Jack Phillips là một phóng viên của The Epoch Times tại New York.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn