Đã có 100 báo cáo về hội chứng Guillain-Barré đã được chẩn đoán xác định cho đến nay.

Hôm 12/07, cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết họ sẽ thêm một nhãn cảnh báo cho vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson rằng vaccine này có liên quan đến một chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp được gọi là hội chứng Guillain-Barré (GBS), trong khi J&J xác nhận việc này đang trong vòng “thảo luận” với các cơ quan liên bang.

Hôm 12/07, phát ngôn viên nói với The Epoch Times rằng “FDA đang công bố các sửa đổi đối với người chích vaccine và nhà cung cấp dịch vụ chích ngừa đối với vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson (Janssen) bao gồm thông tin đề cập đến việc gia tăng nguy cơ mắc Hội chứng Guillain-Barré (GBS) sau khi chích ngừa.” 

Cơ quan này cho biết lợi ích của vaccine lớn hơn rủi ro.

rối loạn thần kinh liên quan đến vaccine COVID
Một sinh viên dược chuẩn bị vaccine Johnson & Johnson COVID-19 ở Los Angeles hôm 07/05/2021. (Ảnh: Frederic J. Brown/AFP/Getty Images)

Phát ngôn viên của FDA cho biết “quyết định này dựa trên phân tích từ cơ sở dữ liệu của Hệ thống Báo cáo Phản ứng Bất lợi của Vaccine (VAERS) cho thấy đã có 100 báo cáo sơ bộ về hội chứng GBS sau khoảng 12.5 triệu vaccine Janssen được chích. Trong số đó, 95 người có triệu chứng nghiêm trọng và cần phải nhập viện.”

Hiện tại, FDA lưu ý, mặc dù dữ liệu hiện có cho thấy có mối liên quan giữa vaccine J&J và nguy cơ GBS tăng lên, nhưng điều này “không đủ để thiết lập mối liên hệ nguyên nhân-kết quả.”

Phát ngôn viên của FDA nói thêm rằng vaccine Moderna và Pfizer COVID-19 không có nguy cơ tương tự.

Trong khi đó, phát ngôn viên của CDC nói với The Epoch Times rằng cơ quan y tế liên bang đang theo dõi các báo cáo về GBS.

Phát ngôn viên của CDC cho biết: “Hàng năm tại Hoa Kỳ, ước tính có khoảng 3,000 đến 6,000 người phát triển GBS. Hội chứng này thường được kích hoạt bởi nhiễm trùng đường hô hấp hoặc nhiễm trùng đường tiêu hóa. Đa số bệnh nhân hồi phục hoàn toàn khỏi hội chứng GBS.”

Theo CDC, GBS là một hội chứng rối loạn thần kinh, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể làm tổn thương các tế bào thần kinh và gây ra yếu cơ. Mayo Clinic cho biết, trong một số trường hợp, rối loạn này có thể gây ra liệt, hầu hết những người gặp hội chứng này đều phải nhập viện.

Trong một tuyên bố hôm thứ Hai (12/07), J&J đã xác nhận rằng họ đã “thảo luận với FDA Hoa Kỳ và các cơ quan quản lý khác về các trường hợp rối loạn thần kinh hiếm gặp, hội chứng Guillain-Barré đã được báo cáo sau khi chích vaccine Janssen COVID-19.”

Tuyên bố nói thêm, “Nguy cơ mắc hội chứng này là rất thấp, và tỷ lệ các trường hợp được báo cáo vượt quá tỷ lệ nền ở mức độ thấp.”

Theo trang web của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh Quốc, GBS được coi là một tác dụng phụ hiếm gặp đối với các loại vaccine khác nhau, bao gồm cả vaccine được phát triển để chống lại bệnh cúm heo A (H1N1) vào năm 1976.

Đầu năm nay, CDC và FDA đã khuyến nghị ngừng sử dụng vaccine J&J sau khi có báo cáo về biến chứng huyết khối đã xuất hiện sau khi chích ngừa cho một số cá nhân. Vài tuần sau, hai cơ quan này tuyên bố rằng vaccine J&J có thể được sử dụng trở lại, nhưng với một cảnh báo của FDA.

Hồi tháng 04/2021, Tiến sĩ José Romero, chủ tịch Ủy ban chích ngừa của CDC, cho biết: “Việc tạm dừng này là rất cần thiết trong khả năng của chúng tôi trong việc thông báo cho công chúng, thông báo cho các bác sĩ và thu thập thêm dữ liệu để trình bày và phân tích.” Phiên bỏ phiếu về khuyến nghị chích vaccine cho người lớn từ 18 tuổi trở lên có 10 phiếu thuận, 4 phiếu chống và 1 phiếu trắng.

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

J&J đã không phúc đáp yêu cầu bình luận tại thời điểm phát hành bài báo này.

Do Jack Phillips thực hiện
Thu Anh biên dịch
Mời quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn