Một quan chức Lithuania nói với tờ Politico rằng các quốc gia thuộc Liên minh Âu Châu (EU) đang thảo luận về việc thanh toán chi phí cung cấp Internet Starlink cho Ukraine. Diễn biến này diễn ra khi công ty hỏa tiễn SpaceX của ông Elon Musk tiếp tục chi trả khoản phí này nhưng lại đang tìm kiếm nguồn tài trợ bên ngoài để thanh toán hóa đơn cho dịch vụ này.

Bộ trưởng Ngoại giao Lithuania Gabrielius Landsbergis nói với tờ Politico trong một cuộc phỏng vấn rằng chủ đề về tài trợ dịch vụ Starlink cho Ukraine đã được nêu ra trong một cuộc họp của 27 bộ trưởng ngoại giao EU tại Brussels hôm 17/10.

“Tôi nghĩ rằng có lẽ tốt hơn hết là nên có một thỏa thuận hợp đồng giữa một liên minh các quốc gia có thể mua một dịch vụ từ ông Musk, tức là dịch vụ Starlink, và cung cấp cho người dân Ukraine và tiếp tục cung cấp dịch vụ đó cho người dân Ukraine,” ông Landsbergis nói với tạp chí này.

Ông cho biết chủ đề này đã được đưa ra bởi người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell và các quan chức từ các quốc gia khác đã tham gia cuộc thảo luận mà ông cho biết đó là một giai đoạn đầu.

Ông Landsbergis cho biết trong một bài đăng trước đó trên Twitter rằng việc tiếp tục cung cấp cho Ukraine mạng Internet Starlink, vốn được cho là một yếu tố quan trọng trong một số thành công trên chiến trường của đất nước này trước quân đội Nga, là “quan trọng đến mức không thể để rơi vào tay một cá nhân tư nhân.”

“Chúng ta hãy tìm cách thành lập một liên minh các đồng minh của Ukraine để thanh toán cho dịch vụ Starlink hoặc chúng ta hãy tìm một nhà cung cấp thay thế. Lithuania sẵn sàng đóng góp,” ông Landsbergis cho biết trong bài đăng.

Vụ việc diễn ra sau khi ông Musk cho biết SpaceX không thể tiếp tục tài trợ dịch vụ Starlink cho Ukraine “vô thời hạn.”

Giám đốc Tesla sau đó cho biết công ty hỏa tiễn của ông sẽ khai triển tính năng quyên góp để các nhà tài trợ có thể giúp gây quỹ cho việc cung cấp dịch vụ Starlink cho những nơi nào cần.

Cho đến nay, SpaceX đã tài trợ khoảng 20,000 đơn vị Starlink cho Ukraine, trong đó, theo một bài đăng trên Twitter, ông Musk nói rằng biện pháp này đã tiêu tốn của công ty hỏa tiễn của ông 80 triệu USD cho đến nay và sẽ tăng lên hơn 100 triệu USD vào cuối năm nay.

Bình luận của ông Musk về việc không thể tài trợ dịch vụ Starlink cho Ukraine “vô thời hạn” liên quan đến một bản tin của hãng thông tấn CNN khẳng định SpaceX đã yêu cầu Ngũ Giác Đài tiếp quản tài trợ cho việc sử dụng Starlink của chính phủ và quân đội Ukraine.

“SpaceX không yêu cầu bù đắp các chi phí trước đó, nhưng cũng không thể tài trợ vô thời hạn cho hệ thống hiện tại *hay* gửi thêm vài ngàn thiết bị đầu cuối có mức sử dụng dữ liệu lớn hơn gấp 100 lần so với các gói sử dụng cho gia đình thông thường,” ông Musk cho biết trong bài đăng. “Điều này là không hợp lý.”

SpaceX đã không phúc đáp một yêu cầu xác nhận từ The Epoch Times về nội dung của bức thư gửi cho Ngũ Giác Đài như tin đã đưa.

Vài ngày sau khi Nga xâm lược Ukraine hồi cuối tháng Hai, ông Musk thông báo rằng dịch vụ internet vệ tinh Starlink đang được cung cấp cho người dân Ukraine.

Trong khi Starlink cung cấp một cứu cánh thông tin cho những vùng đất đen tối của đất nước bị chiến tranh tàn phá này, dịch vụ này còn đóng vai trò là một liên kết cho phép các thiết bị không người lái của quân đội Ukraine nhắm mục tiêu vào các xe tăng và vị trí của Nga một cách hiệu quả hơn.


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn