Theo một nhà kinh tế Âu Châu, một điểm tích cực trong cuộc xung đột Nga-Ukraine là cuộc chiến này nêu bật những thiếu sót của việc Âu Châu phụ thuộc vào Nga về dầu khí cũng như nhu cầu hướng tới các loại năng lượng bền vững hơn.

Ông Marcelo Carvalho, trưởng bộ phận kinh tế toàn cầu tại ngân hàng BNP Paribas, cho biết: “Nền kinh tế Âu Châu hiện đang rất cố gắng để thoát khỏi sự phụ thuộc trước kia của họ vào dầu của Nga, vì vậy đây là một bức tranh căn bản, mà sẽ tồn tại lâu dài, và nó có lẽ sẽ mất nhiều năm mới hoàn thành.”

Trước đây, Liên minh Âu Châu phụ thuộc vào Nga để cung cấp một phần lớn nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên cho khối, nhưng các động lực đã thay đổi kể từ hồi tháng Hai.

Ông Carvalho nói với Epoch Times: “Thật hợp lý khi nói rằng chiến tranh Ukraine … tạo thêm động lực tăng tốc cho việc giảm sự phụ thuộc khoảng từ 5 đến 10 năm so với những gì đáng lý sẽ xảy ra nếu không có chiến tranh.”

“Trớ trêu thay, có lẽ là vì tất nhiên chúng ta đều không muốn chiến tranh.”

Ông Carvalho đã chia sẻ quan điểm của mình vào bữa sáng tại nhà hàng Michael trên phố West 55 Street ở Manhattan tuần này (17-23/10) trong một cuộc họp báo của ngân hàng BNP Paribas.

Ông nói: “Đối với quá trình chuyển đổi năng lượng hướng tới một địa cầu xanh hơn, chiến tranh thực sự có thể là tin xấu trong ngắn hạn, nhưng là tin tốt trong dài hạn.”

Một địa cầu xanh hơn đề cập đến một thế giới phụ thuộc nhiều hơn vào năng lượng gió và mặt trời, bên cạnh nhu cầu về dầu mỏ.

“Địa cầu xanh hơn này cần nhiều năm để xây dựng nhân rộng ra phạm vi lớn và đó là lý do tại sao quá trình chuyển đổi ở đây sẽ diễn ra dần dần,” ông Carvalho nói thêm.

“Họ đang cố gắng tiến nhanh nhất có thể, nhưng với những hạn chế, với xuất phát điểm, và sự phụ thuộc quá nhiều vào dầu khí, quá trình chuyển đổi phải càng nhanh càng tốt nhưng chắc chắn phải nhanh hơn chúng ta mong muốn.”

Chỉ thiếu chút nữa là ông Carvalho thảo luận về chính trị, nên ông đã dừng lại ngoại trừ việc nói rằng một hành động rõ rệt để thoát khỏi sự phụ thuộc vào dầu mỏ của Nga sẽ có tác động vượt lên trên kết quả của cuộc bầu cử giữa kỳ sắp diễn ra của Hoa Kỳ vào tháng tới rất nhiều.

Ông Calvin Tse, người đứng đầu chiến lược vĩ mô của BNP Paribas tại Hoa Kỳ, cho biết: “Kịch bản rủi ro là chúng ta thấy một làn sóng xanh dương, nhưng nó phải là một làn sóng xanh dương khá mạnh, đặc biệt là tại Thượng viện, để mọi nghị trình thực sự được thông qua.”

“Khi nói về làn sóng xanh dương, ý tôi là Đảng Dân Chủ giành được các ghế tại Hạ viện và đặc biệt là Thượng viện, điều này có vẻ khó xảy ra, nhưng đó là kịch bản mà chúng ta cần phải cân nhắc để có một sự xáo động thị trường thực sự.”


Juliette Fairley
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Juliette Fairley tốt nghiệp khoa Báo chí của Đại học Columbia. Sinh ra ở Chateauroux, Pháp và lớn lên bên ngoài Căn cứ Không quân Lackland ở Texas, cô Juliette là một người có khí chất điềm tĩnh của quân nhân, hiện đang sống ở Manhattan. Cô đã viết cho The New York Times, The Wall Street Journal, TheStreet, Time Magazine, Newsmax, và nhiều ấn phẩm khác trên khắp đất nước. Quý vị có thể gửi các ý tưởng bài viết cho cô qua [email protected]

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn