Hôm 25/11 Liên minh Âu Châu đã đề ra làn sóng cải cách thứ ba trong sáu năm để cố gắng xây dựng một thị trường chứng khoán hiệu quả có thể cạnh tranh tốt hơn với London và New York, một bước đi sẽ tạo sức ép cho các sàn giao dịch chứng khoán cạnh tranh với các nền tảng của đối thủ.

Dự án này của EU nhằm tạo ra một thị trường vốn chung (CMU) từng bị ảnh hưởng khi Anh và khu vực tài chính lớn của nước này rời khỏi khối.

Để giữ cho dự án đi đúng hướng, Ủy ban điều hành Âu Châu của EU đã đề nghị thiết lập một “băng thông tin” (hệ thống điện tử đối chiếu dữ liệu niêm yết trên sàn giao dịch theo thời gian thực) hoặc hồ sơ về giá cổ phiếu và trái phiếu, và cung cấp cho các nhà đầu tư thông tin miễn phí về các công ty. Cơ quan này cũng đề nghị các điều chỉnh đối với các quỹ đầu tư dài hạn và có kế hoạch điều phối tốt hơn cách thức quản lý các quỹ này.

Ủy ban muốn các công ty gọi vốn được dễ dàng hơn để đáp ứng các mục tiêu về khí hậu và phục hồi sau ảnh hưởng tài chính của đại dịch COVID-19. Brexit cũng khiến Brussels phải đối mặt với một đối thủ cạnh tranh tài chính ngay trước cửa nhà.

Giám đốc dịch vụ tài chính của EU, Mairead McGuinness cho biết: “Điều quan trọng là chúng tôi phải phát triển thị trường vốn của riêng mình.”

Bà nói, băng thông tin về giá chứng khoán và các điểm thông tin đơn lẻ sẽ tạo ra “thời điểm quyết định” cho CMU khi được triển khai.

Bà nói: “Có rất nhiều yếu tố tốt kết hợp với nhau để làm cho khả năng phát triển của liên minh thị trường vốn lớn hơn là nếu chúng ta không có những yếu tố đó thúc đẩy chúng ta đến sự bền vững.”

Các đề nghị này sẽ cần sự chấp thuận của Nghị viện Âu Châu và các quốc gia EU để trở thành luật, với kỳ vọng sẽ có những thỏa hiệp.

Hiệp hội quỹ đầu tư Đức BVI cho biết Điểm Truy cập Đơn nhất Âu Châu được đề  nghị cho các thông tin về doanh nghiệp sẽ giúp các nhà quản lý tài sản đáp ứng các nghĩa vụ báo cáo ngày càng tăng theo cách hiệu quả hơn về chi phí.

Trận chiến của băng thông tin

Các nhà lập pháp và các quốc gia EU sẽ phải đối mặt với vận động hành lang trong ngành về băng [thông tin] hợp nhất được đề nghị để cung cấp giá giao dịch cổ phiếu “sát với thời gian thực nhất có thể về mặt kỹ thuật” —và với chi phí thấp hoặc miễn phí cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Các sàn giao dịch muốn chậm trễ 15 phút để chuyển giao dữ liệu của họ. [Nhưng] các ngân hàng và quỹ đầu tư cho rằng một băng thông tin sẽ không có giá trị sử dụng nếu không theo thời gian thực.

Ông Rainer Riess, Tổng giám đốc của Liên đoàn các Sở giao dịch chứng khoán Âu Châu, cho biết các sàn giao dịch hiện phải đối mặt với việc cung cấp dữ liệu miễn phí, với doanh thu phụ thuộc vào số lượng nhà đầu tư đăng ký vào băng thông tin mới.

Ông Riess nói: “Các nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ không nhận được thêm bất kỳ thứ gì ngoài những gì mà họ nhận được ngày hôm nay từ nhà môi giới hoặc Google miễn phí.”

Hiệp hội Thị trường Tài chính ở Âu Châu (AFME), đại diện cho các ngân hàng đầu tư và quỹ, cho biết băng thông tin theo thời gian thực là điều cần thiết để tạo ra CMU.

Các quan chức trong ngành cho biết Brussels đã trả “tiền chuộc” cho các sàn giao dịch bằng cách đề nghị họ chia sẻ doanh thu để đổi lấy một băng thông tin theo thời gian thực.

Các đề nghị hôm 25/11 làm cho một số loại giao dịch ngoại hối hoặc giao dịch “đen” trở nên khó khăn hơn, với mục đích tạo ra nhiều giao dịch hơn trên các sàn. Các quan chức trong ngành cho rằng điều này có thể chuyển hướng kinh doanh sang London, nơi các nhà quản lý đang áp dụng cách tiếp cận tự do hơn kể từ Brexit.

EU đang sử dụng gói CMU của mình để thực hiện các thay đổi khác, chẳng hạn như cấm các khoản thanh toán cho các lệnh giao dịch hay khi các nhà môi giới bán lẻ chuyển tiếp các lệnh giao dịch của khách hàng cho các nhà giao dịch khác với một khoản phí.

Do Huw Jones của Reuters thực hiện
Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn